Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[Đầy đủ]Hướng dẫn cách tính án phí trong vụ án tranh chấp đất đai

Cập nhập: 8/3/2022 5:05:47 PM - Công ty luật Dragon

Tranh chấp đất đai là một trong những loại tranh chấp xảy ra phổ biến và có tính chất phức tạp cao. Bởi vậy những vụ án liên quan tới đất đai thường được đưa ra Tòa án giải quyết. Vậy khi vướng phải tranh chấp liên quan tới đất đai, mức án phí được xác định như thế nào? Ai là người phải nộp tiền án phí theo quy định của pháp luật Việt Nam? Luật Dragon sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể trong bài viết sau.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

"Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai."

Theo đó:

Chủ thể ở đây là các chủ thể trong quan hệ đất đai. Hay nói cách khác là mối quan hệ giữa các bên trong việc quản lý, sử dụng và định đoạt đất đai.

Đối tượng tranh chấp là quyền sử dụng đất. Đây là một trong những quyền về tài sản và được định giá bằng tiền.

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp là do xung đột, mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quan hệ đất đai. Cụ thể, quyền của bên này là nghĩa vụ mà bên kia phải thực hiện. Khi quyền lợi của một bên bị xâm phạm nghĩa là bên còn lại đã không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình. Do vậy mà quyền và nghĩa vụ phải thực hiện trong quan hệ đất đai có mối quan hệ nhân quả với nhau.

2. Án phí tranh chấp đất đai là gì?

Tạm ứng án phí 

Đây là khoản tiền mà đương sự phải tạm nộp vào ngân sách nhà nước khi khởi kiện hoặc kháng cao những vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Khoản tạm ứng này sẽ phải nộp trước khi Tòa án thụ lý, tiếp nhận xử lý yêu cầu giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của đương sự.

Án phí 

Án phí tranh chấp đất đai là số tiền mà đương sự phải nộp sau khi vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất đã được Tòa án giải quyết. Theo phán quyết của tòa, nghĩa vụ chịu án phí tranh chấp đất đai giữa các đương sự cũng được giải quyết rõ ràng.

3. Khi nào phải nộp án phí tranh chấp đất đai?

Án phí là khoản chi phí xét xử một vụ án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định mà đương sự phải nộp vào ngân sách nhà nước. Pháp luật quy định mức án phí tùy theo cấp xét xử (sơ thẩm hoặc phúc thẩm) và từng vụ việc tranh chấp.

Khi bắt đầu khởi kiện một vụ án giải quyết tranh chấp đất đai, người nộp đơn khởi kiện sẽ là người thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí để Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí. Người này có thể là nguyên đơn hoặc bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

>>> Xem thêm: Uỷ quyền khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào?

4. Ai phải chịu án phí trong vụ án tranh chấp đất đai?

Căn cứ quy định tại Điều 147 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 và Khoản 2 Điều 26 Nghị định số 326/2016/UBTVQH14, chủ thể chịu án phí là:

Đương sự (người khởi kiện) phải chịu án phí sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.

Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận.

Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận.

Các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch.

Trong vụ án có người không phải chịu án phí hoặc được miễn nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm thì những người khác vẫn phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.

Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định.

5. Cách tính án phí trong vụ án tranh chấp đất đai

Đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất, nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định quy định tại Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 như sau:

- Trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét quyền sử dụng đất của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch;

- Trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án phải xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án có giá ngạch đối với phần giá trị mà mình được hưởng.

Đối với tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

- Trường hợp một bên yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và một bên yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ vô hiệu và đều không có yêu cầu gì khác

- Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu thì bên yêu cầu công nhận hợp đồng phải chịu án phí như đối với trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch.

- Nếu Tòa án tuyên bố công nhận hợp đồng thì bên yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu phải chịu án phí như đối với trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch.

- Trường hợp một bên yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và một bên yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ vô hiệu và có yêu cầu Tòa án giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu thì phải chịu án phí không có giá ngạch.

- Bên cạnh đó phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản hoặc bồi thường thiệt hại phải chịu án phí như trường hợp vụ án dân sự có giá ngạch đối với giá trị tài sản phải thực hiện nghĩa vụ.

Trường hợp tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, một bên yêu cầu trả lại tiền, đặt cọc và phạt cọc, một bên chấp nhận trả số tiền cọc đã nhận và không chấp nhận phạt cọc, mà Tòa án chấp nhận phạt cọc thì bên không chấp nhận phạt cọc phải chịu án phí như trường hợp vụ án dân sự có giá ngạch đối với phần phạt cọc.

Trường hợp Tòa án không chấp nhận phạt cọc thì bên yêu cầu phạt cọc phải chịu án phí như trường hợp vụ án dân sự có giá ngạch đối với phần phạt cọc.

Trường hợp kiện hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch.

6. Trường hợp miễn án phí trong vụ án tranh chấp đất đai

Miễn nộp tiền án phí dân sự

Về nguyên tắc, án phí là nghĩa vụ tài chính mà đương sự khi tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án phải chịu để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, pháp luật cho phép một số đối tượng không phải thực hiện nghĩa vụ này. Cụ thể:

le-phi-an-phi-tranh-chap-dat-dai-la-bao-nhieu-1

Giảm nộp tiền phí Tòa án 

Điều 13 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định đối tượng được giảm tiền án phí dân sự tranh chấp đất đai là người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí (như cháy nhà; lũ lụt; dịch bệnh;...) và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí tranh chấp đất đai mà người đó phải nộp.

7. Mức án phí trong vụ án tranh chấp đất đai

Án phí tranh chấp đất đai được xác định theo quy định tại tiểu mục 1.1; 1.3 mục 1 và tiểu mục 2.1 mục 2 phần I Danh Mục Án Phí Tòa Án Ban hành, kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 được tính như sau:

Trường hợp không yêu cầu xác định giá trị tài sản mà chỉ yêu cầu xem xét quyền sở hữu mảnh đất thì mức án phí đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Trong trường hợp có yêu cầu Tòa án xác định giá trị tài sản thì mức án phí được xác định như sau:

le-phi-an-phi-tranh-chap-dat-dai-la-bao-nhieu-2

8. Giới thiệu Văn phòng luật sư tranh chấp đất đai uy tín

Trên thực tế, việc giải quyết một vụ tranh chấp đất đai là không hề dễ dàng bởi tính phức tạp của vụ việc cũng như thủ tục giải quyết. Điều này đặc biệt đúng khi xảy ra với các pháp nhân hoặc Nhà nước. Do đó, các bên thường chọn thuê luật sư để thay mặt họ giải quyết.

Thuê luật sư là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp bị vướng vào tranh chấp đất đai bởi giúp cho các bên đương sự có thể tiết kiệm kha khá thời gian, công sức, chi phí kiện tụng và hơn hết là bảo vệ tốt nhất  lợi ích hợp pháp của các bên.

le-phi-an-phi-tranh-chap-dat-dai-la-bao-nhieu-3

Là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng, dịch vụ thuê luật sư tranh chấp đất đai của Luật Dragon tự tin sẽ giúp khách hàng giải quyết các tranh chấp một cách nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng với giá thuê luật sư hợp lý, tiết kiệm.

>>> Tham khảo ngay tư vấn của Luật sư uy tín về tranh chấp đất đai tại Hà Nội

Mọi thắc mắc về vui lòng liên hệ:

Văn phòng Luật sư tư vấn đất đai - Công ty Luật Dragon

Hotline: 1900.599.979

Website: https://congtyluatdragon.com

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư đất đai tại Hà Nội:

+ Địa chỉ 1: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

+ Địa chỉ 2: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư đất đai tại Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone