Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

LUK là đất gì? Đất LUK có lên thổ cư được không?

Cập nhập: 1/1/2024 2:46:47 PM - Công ty luật Dragon

“Em chào Luật sư, em nghe nói sắp tới có khu công nghiệp mới về chỗ em nên em muốn đầu tư một ít đất nông nghiệp để đầu tư và chuyển đổi sang đất thổ cư. Tuy nhiên, em thấy mảnh đất em định mua có ký hiệu là LUK trên bản đồ quy hoạch đất đai. Luật sư cho em hỏi LUK là đất gì và liệu nó có chuyển sang đất ở được không ạ? Em cảm ơn Luật sư”.

Ngay sau đây, Luật sư Nguyễn Minh Long đến từ Công ty Luật Dragon sẽ giải đáp tới bạn chi tiết cho thắc mắc LUK là đất gì một cách chi tiết nhất. Cùng bắt đầu nhé!

LUK là đất gì?

Ký hiệu LUK trên bản đồ quy hoạch đất đai được quy định dùng để chỉ đất trồng lúa nước còn lại theo Tiểu mục 13 Mục III Phụ lục số 01 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Đất trồng lúa nước còn lại là đất chỉ phù hợp trồng được một vụ lúa nước trong năm, căn cứ tại khoản 4 điều 3 Nghị định 35/2015/NĐ-CP. 

Sản xuất lúa gạo hiện nay đang là thế mạnh quan trọng của nước ta với sản lượng năm 2022 trên 42 triệu tấn - trong đó xuất khẩu 7,13 triệu tấn gạo giúp đảm bảo an ninh lương thực không chỉ trong nước cũng như thế giới. Ngoài ra, với tiềm năng sản xuất lớn, việc sử dụng đất LUK hiệu quả sẽ mang lại sự tăng trưởng kinh tế tốt cho xã hội.

>>> Xem thêm: Giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai là bao nhiêu?

Quy định sử dụng đất LUK

Để sử dụng đất LUK một cách hiệu quả và đúng luật, chúng ta cần tuân thủ những quy định dưới đây:

  • Sử dụng đất đúng chức năng của đất là canh tác lúa nước một vụ, không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng nếu chưa có sự cho phép của cơ quan quản lý đất đai có thẩm quyền.

  • Đất trồng lúa khác phải được sử dụng hiệu quả, người sử dụng không được bỏ hoang hoặc làm ô nhiễm, thoái hóa. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của luật đất đai hiện hành.

  • Cá nhân và tập thể sử dụng đất LUK cần canh tác theo đúng kỹ thuật, thực hiện tăng vụ và luân canh để nâng cao hiệu quả sản xuất.

  • Cải tạo và bồi dưỡng đất thường xuyên, tránh tình trạng để đất bị xói mòn, thoái hóa..

  • Tuân thủ đầy đủ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính trong suốt quá trình được giao đất LUK.

  • Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK, người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ đăng ký và đợi xét duyệt từ cơ quan chức năng trước khi tiến hành chuyển đổi theo mục đích mà mình mong muốn.

Đất LUK có lên thổ cư được không?

Câu trả lời là Có thể, nếu đất đủ điều kiện chuyển đổi và được sự cho phép bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp đất LUK đủ điều kiện và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, căn cứ tại điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn có thể những thủ tục sau để thực hiện việc chuyển đổi đất LUK lên thổ cư:

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường (cấp huyện đối với cá nhân/hộ gia đình, cấp tỉnh đối với tổ chức).

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đất LUC và LUK khác nhau như thế nào?

Ngoài khác biệt ở cái tên, căn cứ tại khoản 2 và 4 điều 3 Nghị định 35/2015/NĐ-CP, đất LUC (đất chuyên trồng lúa nước) và LUK (đất trồng lúa nước còn lại) có điểm khác biệt cơ bản ở mùa vụ sản xuất, cụ thể như sau:

  • Đất chuyên trồng lúa nước (LUC): là đất trồng được 2 vụ lúa nước trở lên trong năm.

  • Đất trồng lúa nước còn lại (LUK): là đất chỉ phù hợp trồng được 1 vụ lúa nước trong năm.

Trên đây, Luật sư Nguyễn Minh Long đến từ Công ty Luật Dragon đã giải đáp chi tiết tới các độc giả cho thắc mắc “LUK là đất gì?” và những thông tin pháp lý về khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng, quy định sử dụng đất và phân biệt giữa hai loại đất LUC - LUK. Hy vọng rằng, với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có được quyết định đầu tư đất đai đúng đắn, an toàn. Nếu đang gặp rắc rối liên quan tình trạng pháp lý đất LUK định mua,  bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp với LS Long thông qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Hotline: 1900.599.979(Miễn phí) - 098.301.9109

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone