Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[Cập nhật] Mẫu giấy ủy quyền tranh chấp đất đai mới nhất 2023

Cập nhập: 7/27/2022 4:01:20 PM - Công ty luật Dragon

Hiện nay, tranh chấp đất đai là loại tranh chấp phổ biến nhưng không phải người dân nào cũng có hiểu biết về pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bởi vậy, pháp luật đã cho phép các cá nhân, tổ chức ủy quyền cho một bên khác tham gia giải quyết tranh chấp đất đai. Những vấn đề xoay quanh việc ủy quyền khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được công ty luật Dragon giải đáp trong bài viết này.

1. Mẫu giấy ủy quyền tranh chấp đất đai cập nhật mới nhất 2023

Mẫu giấy ủy quyền tranh chấp đất đai là mẫu giấy được cá nhân lập ra để ủy quyền quyền khởi kiện tranh chấp đất đai cho người khác tại các cơ quan giải quyết có thẩm quyền. Mẫu giấy ủy quyền phải nêu rõ thông tin cá nhân của người ủy quyền và người được ủy quyền, nội dung được ủy quyền và có sự xác nhận của UBND nơi người ủy quyền cư trú.

Mẫu giấy ủy quyền tranh chấp đất đai:

uy-quyen-khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-2

Mẫu giấy ủy quyền tranh chấp đất đai

>>> Tải về tại: Mẫu giấy uỷ quyền tranh chấp đất đai

2. Có được ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Hiện nay, việc uỷ quyền khởi kiện tranh chấp đất đai không được quy định cụ thể trong Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên vấn đề này đã được đề cập trong các quy định pháp luật khác có liên quan.

uy-quyen-khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-1

Có được uỷ quyền khởi kiện tranh chấp đất đai hay không?

Theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015: Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Tại khoản 2 Điều 86 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: Người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của đương sự theo nội dung văn bản ủy quyền.

Khoản 3 Điều 60 Bộ luật tố tụng hành chính 2015 cũng quy định: Người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng hành chính phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, được đương sự hoặc người đại diện theo pháp luật của đương sự ủy quyền bằng văn bản.

Tranh chấp đất đai cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của các luật trên, theo đó các bên đương sự tranh chấp đất đai hoàn toàn có thể thực hiện việc uỷ quyền khởi kiện tranh chấp đất đai. Theo đó, nội dung ủy quyền, phạm vi công việc được thực hiện, trách nhiệm của người nhận ủy quyền được xác định dựa trên cơ sở sự thỏa thuận của các bên. Trường hợp quyền sử dụng đất trên là của hộ gia đình hoặc là tài sản chung của hai vợ chồng thì việc ủy quyền này phải được sự đồng ý; thống nhất của những người còn lại hoặc của vợ/chồng.

3. Tại sao nên uỷ quyền tranh chấp đất đai?

- Vì đất đai là tài sản có giá trị cao nên việc xảy ra tranh chấp sẽ gặp rất nhiều các khó khăn và cần đặt lên hàng đầu.

- Việc uỷ quyền này là cần thiết khi bên uy quyền đang gặp các vấn đề như mất năng lực hành vi dân sự hay đang ở nước ngoài nên không thể đứng ra trực tiếp giải quyết tranh chấp có thể uỷ quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân khác đứng ra giải quyết trong quyền hạn nhất định.

- Xuất phát từ các kiến thức về luật nhà đất con chưa vững chắc nên phải tìm một chuyên gia về nhà đất để bảo vệ quyền lợi của mình.

4. Thủ tục ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai

uy-quyen-khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-3

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục

Theo pháp luật hiện hành, các bên cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Giấy tờ nhân thân của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, hộ chiếu

- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên ủy quyền trong trường hợp đất đang tranh chấp là tài sản chung của hai vợ chồng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy góp vốn thể hiện quyền sử dụng đất; Giấy đăng ký kinh doanh;…

- Giấy tờ làm căn cứ ủy quyền khác như giấy triệu tập làm việc; giấy mời;…

- Giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai với đầy đủ nội dung đã chuẩn bị sẵn

- Giấy yêu cầu chứng thực văn bản ủy quyền của tranh chấp đất đai theo quy định  

Bước 2: Chứng thực giấy ủy quyền tranh chấp đất đai

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên, bên ủy quyền phải liên hệ với Văn phòng công chứng hoặc UBND để chứng thực giấy ủy quyền.

Bước 3: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Hồ sơ sẽ được người chứng thực kiểm tra kỹ càng. Trường hợp thiếu hồ sơ thì người ủy quyền phải bổ sung đầy đủ, trường hợp đủ hồ sơ đúng với quy định thì người chứng thực có thể hướng dẫn người ủy quyền thực hiện chứng thực. Người tiếp nhận hồ sơ cũng sẽ đồng thời giải thích các quy định pháp luật liên quan đến giấy ủy quyền để thực hiện chứng thực.

Bước 4: Chứng thực giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Trước mặt người thực hiện chứng thực, người yêu cầu chứng thực sẽ ký vào giấy ủy quyền. Đồng thời, người thực hiện chứng thực sẽ:

+ Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định phía dưới chữ ký hoặc trang liền sau của giấy ủy quyền có chữ ký được chứng thực.

+ Người thực hiện chứng thực ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Phải đóng dấu giáp lai giữa các giấy tờ nếu văn bản có từ hai tờ trở lên, trường hợp lời chứng được ghi tại tờ liền sau của trang có chữ ký thì phải đóng dấu giáp lai giữa trang có chữ ký, văn bản chứng thực chữ ký và trang ghi lời chứng.

Bước 5: Nhận giấy ủy quyền đã được chứng thực.

Người ủy quyền nộp lệ phí và nhận giấy ủy quyền đã được chứng thực.

5. Dịch vụ luật sư uỷ quyền tham gia khởi kiện tranh chất đất đai

Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, đoàn Luật sư chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: Hình sự. dân sự, sở hữu trí tuệ, đất đai,...

uy-quyen-khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-4

Dịch vụ luật sư uỷ quyền khởi kiện tranh chất đất đại của Công ty Luật Dragon

Hiện nay, Công ty Luật DRAGON có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại Thành phố Hải Phòng. Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, uy tín tạo được thương hiệu trong lĩnh vực pháp lý nhiều năm qua. Công ty Luật DRAGON tự hào là một trong những công ty Luật có uy tín tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

uy-quyen-khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-5

Luật sư đất đai uy tín tại Hà Nội

>>> Xem ngay: Chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Uỷ quyền giải quyết tranh chấp đất đai có phải lập thành văn bản không?

Trả lời: Trong bất kỳ hình thức giải quyết tranh chấp đất đai nào thì phía cơ quan nhà nước đều yêu cầu người nhận uỷ quyền phải xuất trình văn bản nó nội dung uỷ quyền.

Giấy uỷ quyền giải quyết tranh chấp đất đai có phải công chứng không?

Trả lời: Hiện không có quy định nào bắt buộc các giấy uỷ quyền phải công chứng nhưng để đảm bảo tính hợp pháp và tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện uỷ quyền các bên nên công chứng các giấy tờ uỷ quyền.

Mọi thắc mắc về luật đất đai vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14  đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone