Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

SKK là đất gì? Có nên mua đất SKK không?

Cập nhập: 12/4/2023 4:35:23 PM - Công ty luật Dragon

Đất SKK là khu vực đất dành riêng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh hợp pháp đã được Nhà nước cấp phép xây dựng và được đưa vào hoạt động. Do đó, đất SKK có những quy định riêng rất đặc biệt về sử dụng và chuyển nhượng.

Trong bài viết này, Công ty Luật Dragon sẽ giải đáp cho bạn A-Z những thắc mắc về đất SKK và cách thức chuyển nhượng đất SKK theo quy định.

1. SKK là đất gì?

Căn cứ theo thông tư 25/2014/TT-BTNMT, ký hiệu ​​SKK được quy định là Đất Khu công nghiệp, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất được sử dụng để xây nhà máy, xưởng sản xuất được Nhà nước cấp cho các doanh nghiệp/tổ chức/hộ gia đình/cá nhân để thực hiện công tác sản xuất, kinh doanh của mình. Đất SKK cực kỳ có ý nghĩa với người dân địa phương sống xung quanh, bởi chúng tạo ra công ăn việc làm cho lượng lớn người lao động - đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế xã hội.

Đất SKK có thời hạn giao đất không quá 50 năm, nếu sau thời hạn này người sử dụng đất vẫn có nhu cầu thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn tuỳ theo quy hoạch địa phương tại thời điểm đó.

2. Quy định về sử dụng đất SKK

Người sử dụng đất SKK phải tuân thủ các quy định về sử dụng đất theo luật định, cụ thể như sau:

Phải lên kế hoạch sử dụng chi tiết, đảm bảo phù hợp với quy định và quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong quá trình xây dựng và phát triển khu công nghiệp/cụm công nghiệp, người/tổ chức sử dụng đất SKK phải đảm bảo đồng bộ với xây dựng nhà ở và các công trình công cộng để đáp ứng nhu cầu ăn ở và sinh hoạt của người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Sau khi được cấp quyền sử dụng đất và tài sản liên quan, cá nhân/tổ chức sử dụng đất SKK cần đảm bảo tuân thủ các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, bao gồm cả các loại thuế và nghĩa vụ tài chính.

Trả tiền thuê đất SKK đúng theo quy định: Trả tiền thuê đất hằng năm đối với phần đất Nhà nước cho thuê hằng năm. Trả tiền 1 lần nếu SKK được thuê từ Nhà nước với yêu cầu trả tiền 1 lần.

Được miễn tiền thuê với phần đất SKK được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích chung trong khu công nghiệp.

Cá nhân/tổ chức có thể thuê lại đất từ các đơn vị đầu tư khác, nhưng cần đảm bảo tuân thủ quyền và nghĩa vụ theo quy định đối với đất thuê trả tiền một lần đất thuê trả tiền hàng năm tại Điều 174 và điều 175 Luật Đất đai 2013.

Trong những trường hợp đơn vị đã được Nhà nước giao quyền sử dụng hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất SKK và cơ sở hạ tầng kèm theo trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Đơn vị/cá nhân sử dụng đất STK hông cần chuyển đổi sang hình thức thuê đất mà vẫn được phép tiếp tục sử dụng theo thời hạn thực hiện dự án.

Nếu đất SKK đã hoàn thành thời gian thực hiện dự án và người sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục thuê đất thì sẽ được Nhà nước xem xét cho thuê lại.

3. Có nên mua đất SKK không?

Việc quyết định có nên mua đất SKK hay không đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và hiểu biết sâu rộng về thị trường của các nhà đầu tư bất động sản. Đối với những chuyên gia bất động sản có kiến thức chuyên sâu về đất SKK, đây có thể là cơ hội đầu tư hấp dẫn bởi họ có thể cho các doanh nghiệp đơn vị thuê lại đất để kinh doanh sản xuất.

Tuy nhiên, đối với những người không có hiểu biết rõ về đất SKK, việc đầu tư có thể là một quyết định mạo hiểm. Điều này là bởi, không phải đất SKK nào trên thực tế cũng có tiềm năng để phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó, loại đất này cũng dễ nằm trong diện quy hoạch thu hồi và đền bù theo quy hoạch của Nhà nước.

>>> Xem thêm: Phí luật sư đất đai khi cần thuê luật sư giải quyết tranh chấp

4. Quy định chuyển nhượng đất SKK

Theo Luật đất đai 2013, người sử dụng đất SKK có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình, tài sản gắn liền với đất cho người khác theo hợp đồng. Việc chuyển nhượng đất SKK sẽ được thực hiện theo các quy định tại các điều, khoản sau:

1. Khoản 2 Điều 149 Luật đất đai 2013:

Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

2. Khoản 3 Điều 149 Luật đất đai 2013:

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất được thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng và có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 174 của Luật này;

b) Trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê đất hàng năm thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 175 của Luật này.

3. Theo Điểm a Khoản 2 Điều 174 Luật đất đai 2013:

Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:

a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

Trên đây là A-Z giải đáp của Công ty Luật Dragon về đất SKK và những thông tin pháp lý liên quan đến loại đất đặc biệt này. Hy vọng rằng, với những kiến thức nhận được trong bài viết, bạn sẽ có thể có những quyết định đầu tư bất động sản phù hợp, an toàn cho bản thân mình.

Chúc bạn thành công !

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn đất đai liên quan đến thu hồi đất đang trồng lúa sát khu dân cư để làm cụm công nghiệp

 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone