Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Cách tính Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất Mới Nhất

Cập nhập: 22/2/2022 - Công ty luật Dragon

Hoạt động mua bán đất, mua bán bất động sản đều phải chịu thuế thu cập cá nhân theo quy định của pháp luật. Hoạt động này diễn ra rất thường xuyên trong xã hội hiện nay, nên những vấn đề liên quan đến pháp lý bạn cần phải nắm rõ để không vi phạm các quy định hiện hành. Vậy thuế thu nhập cá nhân khi bán đất được quy định chi tiết như thế nào? Cùng tham khảo ngay nội dung trong bài viết dưới đây!

1. Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất ai chịu?

Các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng, mua bán đất, mua bán bất động sản sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Bao gồm: thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất thường là nhà ở, công trình kết cấu hạ tầng, công trình xây dựng gắn liền với đất hay các tài sản khác gắn liền với đất.
 Đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

 

 Cá nhân, hộ gia đình có phát sinh thu nhập từ bán đất đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản là đồng sở hữu thì đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là từng cá nhân đồng sở hữu, được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay quyền sử dụng đất.

2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất 2022

Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà cách tính thuế thu nhập cá nhân sẽ có sự khác nhau. Bao gồm: chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở. Cách tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

2.1  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có nhà ở

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất
 Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có nhà ở

Thuế TNCN = 2% * Giá chuyển nhượng

Trong đó: giá chuyển nhượng là mức giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có nhà ở.

Nếu trên hợp đồng không ghi giá hoặc ghi giá thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì sẽ được xác định theo bảng giá do UBND lưu hành. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân:

Thuế  TNCN = 2% * Diện tích * Giá trị 1m2 theo bảng giá

2.2  Chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất

Thuế TNCN = 2% * Giá chuyển nhượng

Trong đó: giá chuyển nhượng là mức giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất

Trong trường hợp, hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá thấp hơn giá do UBND quy định thì thuế TNCN được tính theo giá do UBND quy định tại thời điểm đó:

Thuế TNCN = 2% * Giá chuyển nhượng đất theo bảng giá UBND

2.3  Chuyển nhượng nhà không có đất

Nếu giá chuyển nhượng nhà không có đất cao hơn mặt bằng giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá chuyển nhượng sẽ là giá ghi trên hợp đồng mua bán. Lúc này, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo:

Thuế TNCN = 2% * Giá chuyển nhượng

Nếu giá nhà tại hợp đồng mua bán thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì công thức tính thuế được quy định:

Thuế TNCN = 2% * Diện tích nhà * Giá 1m2 * Tỷ lệ % chất lượng nhà còn lại

Lưu ý: Tỷ lệ % chất lượng còn lại sẽ do UBND quy định, khấu trừ theo chỉ tiêu thời gian

2.4  Chuyển nhượng quyền thuê đất

Thuế TNCN = 2% * Giá chuyển nhượng quyền thuê đất hoặc giá cho thuê lại

Trong đó: Giá chuyển nhượng quyền thuê đất hoặc giá cho thuê lại là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê đất. Nếu mức giá này thấp hơn giá do UBND tỉnh ban hành thì sẽ được tính theo giá trên bảng giá do UBND ban hành.

3. Thời điểm nào tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản

Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản không có thỏa thuận người mua nộp thuế thay cho người bán thì thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân là thời điểm mà hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật.

Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân bán đất
 Tùy thuộc vào tính chất hợp đồng chuyển nhượng để xác định thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân

Đối với hợp đồng chuyển nhượng bất động sản nhưng lại có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.
Trường hợp chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn liền với công trình hoàn thành trong tương lai thì thời điểm tính thuế là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan Nhà nước.
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những nội dung bổ ích về thuế thu nhập cá nhân khi bán đất. Để được tư vấn về cách tính thuế cũng như hồ sơ kê khai thuế đối với trường hợp của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

>>> Xem ngay: Công ty Luật Dragon - Luật sư Hà Nội uy tín - trách nhiệm
 

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone