Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Tranh chấp ranh giới đất đai: Khái niệm và cách giải quyết

Cập nhập: 8/28/2022 1:22:45 AM - Công ty luật Dragon

Giải quyết tranh chấp đất đai là một quá trình vô cùng khó khăn và phức tạp mà có thể kéo dài rất lâu. Trong số các trường hợp tranh chấp đất đai thì tranh chấp liên quan đến ranh giới liền kề diễn ra rất phổ biến trong đời sống xã hội. Thông qua bài viết dưới đây Công ty Luật Dragon sẽ làm rõ hơn quá trình giải quyết tranh chấp đất đai hai ranh giới liền kề.

1. Tranh chấp ranh giới đất đai là gì?

- Thửa đất là phần diện tích đất đai được giới hạn bởi ranh giới, xác định rõ những thông tin về mục đích sử dụng đất, vị trí, số thửa.

- Ranh giới đất đai chính là đường vẽ trên bản đồ hoặc mốc giới thực địa nhằm xác định quyền sử dụng của các thủ thể có quyền sử dụng hay chiếm hữu phần đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

>>> Tranh chấp ranh giới đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa các bên có bất động sản liền kề nhau.

giai-quyet-tranh-chap-ranh-gioi-dat-dai-1

Tranh chấp mốc giới đất trở nên phổ biến khi quyền sử dụng đất ngày càng có giá trị

2. Quy định về việc xác định ranh giới, mốc giới đất đai liền kề

Theo tại Điều 175 BLDS 2015 ranh giới giữa các bất động sản liền kề được quy định như sau:

Việc xác định ranh giới sẽ dựa trên thỏa thuận của các bên từ ngày trước hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo tập quán hay cũng có thể các định theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không xảy ra tranh chấp.

giai-quyet-tranh-chap-ranh-gioi-dat-dai-2

Phải tôn trọng và duy trì ranh giới chung

- Mọi chủ thể phải tôn trọng và duy trì ranh giới chung. Không được phép lấn, chiếm hay thay đổi mốc giới ngăn cách.

- Người sử dụng đất được phép sử dụng phần không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng tính từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định pháp luật và không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người khác.

- Người sử dụng đất chỉ được làm các việc như trồng cây trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và tuân theo ranh giới đã được xác định.

Do vậy, trong trường hợp có tranh chấp về ranh giới, thì các chủ sử dụng đất có thể tự thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì có thể tiến hành hòa giải để giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất.

3. Thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới, mốc giới đất đai

Hòa giải tranh chấp ranh giới đất đai dù theo trình tự tố tụng tại Tòa án hay thủ tục giải quyết tại cơ quan hành chính thì vẫn phải bắtbuộc tiến hành thủ tục hòa giải tại UBND xã. Nhưng nhà nước vẫn khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc có thể giải quyết tranh chấp đất đai qua hòa giải ở cơ sở, nếu  hòa giải không thành được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất đai tranh chấp ranh giới thửa đất để hòa giải.

Thủ tục hòa giải giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời gian không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết. 

Trường hợp 1: Hòa giải thành

Nếu có thay đổi về ranh giới, người sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Phòng Tài Nguyên và Môi trường sẽ trình lên UBND cấp huyện quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới cấp mới Giấy chứng nhận mới cho hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp 2: Hòa giải không thành

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai hiện hành thì do Tòa án nhân dân  có thẩm quyền giải quyết.

4. Khởi kiện hoặc đề nghị UBND cấp có thẩm quyền giải quyết

Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai hiện hành, tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành công thì được giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai tại Tòa án nhân dân nơi có đất tranh chấp về ranh giới thửa đất nếu đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các giấy tờ được quy định tại điều 100 Luật Đất đai hiện hành.

Trường hợp 2: Đương sự không có các giấy tờ kể trên thì đương sự chỉ được lựa chọn giải quyết như sau:

- Khởi kiện tại Tòa án nhân dân nơi có đất tranh chấp tranh chấp ranh giới theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

- Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai tại UBND cấp có thẩm quyền.

giai-quyet-tranh-chap-ranh-gioi-dat-dai-3

Quy định pháp luật đất đai đồ sộ và nhiều quy định chồng chéo

Án phí khởi kiện tranh chấp đất đai

- Tranh chấp ranh giới đất đai mà Tòa án không xem xét giá trị thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án không có giá ngạch (án phí là 300.000 đồng).

- Tranh chấp ranh giới đất đai mà Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án có giá ngạch cho phần giá trị mà mình được hưởng.

>>> Xem thêm: Lệ phí, án phí tranh chấp đất đai là bao nhiêu?

5. Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai uy tín

Công ty luật Dragon là đơn vị đi tiên phong trong việc cung cấp Dịch Vụ Pháp Lý/Luật sư đất đai, bao gồm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai nói chung và giải quyết ranh chấp ranh giới đất đai nói riêng cho khách hàng.

Với đội ngũ luật sư giỏi, có chuyên môn sâu, năng động, đa lĩnh vực Luật Dragon được nhiều khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và sử dụng dịch vụ.

Đội ngũ nhân sự của công ty Luật DRAGON

luat-su-nguyen-minh-long

  Giám đốc - Luật sư, Thạc sĩ Nguyễn Minh Long

Giám đốc - Luật sư, Thạc sĩ Nguyễn Minh Long là Thạc sĩ Luật Kinh tế; Thạc sĩ Quản trị an ninh Phi truyền thống, là thành viên của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Luật sư Long là một trong những chuyên gia hàng đầu về hình sự, tranh chấp thương mại; tư vấn thu hồi nợ xấu và đầu tư nước ngoài. Luật sư Long có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các tập đoàn lớn của Việt Nam;

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp 

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp là thành viên của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. Với 9 năm kinh nghiệm, luật sư Tiệp là một chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực: hình sự; giải quyết tranh chấp đất đai và thừa kế.

>>> Tham khảo: Dịch vụ Luật sư đất đai giỏi tại Hà Nội

Công ty Luật Dragon cảm ơn quý khách hàng luôn tin tưởng và lựa chọn dịch vụ Luật sư đất đai của công ty chúng tôi. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến giải quyết tranh chấp ranh giới đất vui lòng liên hệ với Công ty luật Luật Dragon qua Hotline 24/7: 1900.599.979 hoặc email: dragonlawfirm@gmail.com để được tư vấn thêm nhé. 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone