Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất 2023

Cập nhập: 8/28/2022 11:52:24 PM - Công ty luật Dragon

Dân số tăng nhanh nên nhu cầu sử dụng đất ngày càng cao, tuy nhiên không phải ai cũng có quyền sử dụng đất cho riêng mình. Chính vì thế, thuê quyền sử dụng đất trở thành phương án tối ưu nhất. Nhưng đồng thời cũng làm phát sinh nhiều tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách giải quyết khi bạn gặp phải trường hợp này nhé.

Căn cứ pháp lý

- Bộ Luật Dân Sự 2015 (SỐ 91/2015/QH13)

- Luật đất đai 2013 (SỐ 45/2013/QH13)

Quy định về hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-thue-quyen-su-dung-dat

Tranh chấp thuê quyền sử dụng ngày càng nhiều

Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là văn bản được lập theo sự thoả thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Trong đó, bên cho thuê sẽ chuyển giao đất cho bên thuê trong một thời hạn nhất định để bên thuê sử dụng phù hợp với mục đích mong muốn của mình, và bên thuê có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê và trả lại quyền sử dụng đất khi đến hạn thanh lý hợp đồng.

Về hình thức: Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải được các bên lập thành văn bản và có công chứng. Yêu cầu này xuất phát từ việc quyền sử dụng đất có giá trị lớn, là vấn đề quan trọng và dễ tranh chấp do đó, cần công chứng để góp phần bảo vệ các bên nếu tranh chấp có xảy ra. Ngoại trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì sẽ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên chứ không bắt buộc.

Khi ký kết hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, cần làm rõ các vấn đề sau:

- Quyền sử dụng đất phải có giấy chứng nhận, trừ những trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013;

- Đất phải không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành trong một bản án;

- Quyền sử dụng đất vẫn còn thời hạn sử dụng theo quy định.

Nội dung hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-thue-quyen-su-dung-dat-2

Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất được soạn thảo theo nhu cầu, mong muốn của các bên. Tuy nhiên cần đảm bảo các nội dung cơ bản sau:

+ Thông tin cơ bản: Họ và tên, địa chỉ liên lạc của các bên;

+ Lý do cho thuê quyền sử dụng đất là gì?;

+ Quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê;

+ Loại đất, diện tích, vị trí, ranh giới, tình trạng đất;

+ Thời hạn cho thuê, giá thuê;

+ Cách thức và thời hạn thanh toán;

+ Quyền, lợi ích của người thứ ba đối với đất cho thuê (nếu có);

+ Phạt vi phạm hợp đồng;

+ Cách và cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

Trên thực tế, khi có tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất thì các bên thường lựa chọn hai cách thức sau để giải quyết: Hoà giải thương lượng hoặc khởi kiện ra Toà án

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất bằng hoà giải

Cần lưu ý rằng, khác với các tranh chấp về đất đai hoà giải tại ủy ban nhân dân là thủ tục bắt buộc. Thì tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là tranh chấp liên quan đến đất đai nên không bắt buộc phải hòa giải, mà đây là mong muốn của cả hai bên.

Hai bên có thể tự do thương lượng giải quyết tranh chấp trong êm đềm. Đây là việc các bên trong quan hệ tranh chấp sẽ tiến hành thoả thuận lại với nhau các vấn đề đang có tranh chấp để tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho cả hai.

Tuy nhiên thương lượng phải phụ thuộc vào ý chí của các bên, có muốn hợp tác, tuân thủ theo giao ước hay không. Nếu một trong các bên không hợp tác giải quyết thì không thể giải quyết được tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất bằng toà án

Các bên cũng có thể chọn khởi kiện tại Toà án sau khi đã thảo thuận, thương lượng nhưng không đi đến kết quả cuối cùng được. Hoặc cũng có thể chọn khởi kiện dân sự tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất ngay từ đầu mà không cần phải tiến hành thương lượng.

Đây được xem là cách giải quyết tối ưu nhất. Vì Toà án nhân danh quyền lực Nhà nước thực thi pháp luật do đó sẽ xét xử đúng quy định. Đồng thời bản án, quyết định của Toà sẽ buộc các bên phải thi hành.

Chọn khởi kiện tai tòa án, trước hết, người khởi kiện cần phải xác định được toà án có thẩm quyền. Sau đó soạn thảo đơn khởi kiện theo mẫu, cũng như chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ kèm theo để chứng minh cho các yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

Hiện nay, pháp luật quy định rằng thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện nơi đơn vị hoặc cá nhân cư trú. Nếu các bên muốn khởi kiện về tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thì phải nộp đơn tới Toà án.

Tuy nhiên, nếu tranh chấp có liên quan đến yếu tố nước ngoài (đương sự ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, ...), thì phải nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp tỉnh. 

Vai trò của luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-thue-quyen-su-dung-dat-3

Luật sư hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp

Với trình độ chuyên môn vững và bề dày kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực đất đai, luật sư sẽ tiến hành các công việc sau để tư vấn, hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất:

- Nghiên cứu vụ việc khách hàng đưa ra và các căn cứ để giải quyết tranh chấp cũng như xác định cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất;

- Tư vấn một số hướng giải quyết, phương thức giải quyết tranh chấp tốt nhất có thể áp dụng liên quan đến hợp đồng thuê quyền sử dụng đất;

- Đại diện, hỗ trợ khách hàng tham gia thương thượng, hòa giải;

- Hỗ trợ hoặc thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ cần thiết như: đơn yêu cầu, đơn khởi kiện, bản trình bày ý kiến;

- Trao đổi và hướng dẫn khách hàng tìm kiếm, thu thập các tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin cần thiết;

- Tham gia trực tiếp vào quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp hợp đồng tại Tòa án.

>>> Xem ngay: Phí thuê dịch vụ luật sư tranh chấp đất đai của Công ty Luật Dragon để mời luật sư tham gia giải quyết vụ việc.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sửdụng đất hãy tìm đến với Luật Dragon - đơn vị luật uy tín, với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp đất đai.

Công ty Luật Dragon - Hotline: 1900.599.979 (Tư vẫn miễn phí)

Website: http://congtyluatdragon.com

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư đất đai Hà Nội:

+ Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

+ Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư đất đai tại Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone