Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai theo đúng pháp luật

Cập nhập: 8/19/2022 2:36:39 PM - Công ty luật Dragon

Tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp phổ biến và phức tạp nhất hiện nay. Vậy làm thế nào để khởi kiện tranh chấp đất đai? Bài viết này sẽ hướng dẫn theo đúng quy định pháp luật để bạn có thể tham khảo.

1. Thế nào là tranh chấp đất đai?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai hiện hành và tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, ta hiểu tranh chấp đất đai là tranh chấp việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất như tranh chấp về ranh giới do hành vi lấn, chiếm,... Cần lưu ý những tranh chấp về việc chuyển nhượng, tặng cho hay về thừa kế quyền sử dụng đất thì không phải là tranh chấp đất đai.

khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-1

Bạn cần hiểu thế nào là tranh chấp đất đai

Xác định tranh chấp nào là tranh chấp đất đai để xác định ai là người có quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp. Hay có thể hiểu, tranh chấp đất đai phải hòa giải tại UBND cấp xã mà không được khởi kiện luôn tại Tòa án, nếu không đơn khởi kiện sẽ bị trả lại.

2. Các dạng tranh chấp đất đai thường gặp

Tranh chấp về quyền sử dụng đất

-  Tranh chấp giữa các bên là những người sử dụng với nhau về ranh giới giữa các vùng đất, đây có thể là tranh chấp về ranh giới đất liền kề, ngõ đi,…Tranh chấp này thường do một bên khi sử dụng đất tự ý thay đổi ranh giới hoặc cả hai bên không xác định, thỏa thuận được với nhau về ranh giới, có một vài trường hợp thì chiếm luôn diện tích đất của người khác.

- Tranh chấp để đòi lại đất: Dạng tranh chấp đòi lại đất và/hoặc đòi lại tài sản gắn liền với đất có nguồn gốc ngày trước thuộc quyền sở hữu của họ hoặc là người thân của họ mà vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên họ không còn quản lý, sử dụng đất này nữa. Giờ đây những người này thực hiện đòi lại người hiện tại đang quản lý, sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền với đất dẫn đến tranh chấp.

- Tranh chấp phát sinh trong quá trình sử dụng đất và không liên quan đến các giao dịch về đất đai hay tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất. Khi giải quyết tranh chấp này thì tòa án sẽ phải xác định quyền sử dụng đất này thuộc về ai. Đây là loại tranh chấp không áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Bản chất của tranh chấp này là tranh chấp hợp đồng dân sự. Các tranh chấp này có thể thuộc một trong những trường hợp như: yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, công nhận hiệu lực của hợp đồng, …

Có một loại tranh chấp khác cũng thuộc dạng về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất là tranh chấp về mục đích sử dụng đất: Dạng tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất; đặc biệt là tranh chấp đất nông nghiệp với đất lâm nghiệp hay giữa đất nông nghiệp với đất thổ cư trong quá trình phân bố đất và quy hoạch sử dụng.

Tranh chấp liên quan đến đất

Gồm hai loại tranh chấp là về thừa kế liên quan đến đất đai và tranh chấp tài sản khi ly hôn:

- Tranh chấp quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn:  là tranh chấp đất hoặc tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn. Hoặc có thể là tranh chấp giữa vợ chồng với nhau hay giữa một bên ly hôn với hộ gia đình vợ hoặc chồng hoặc có thể xảy ra khi bố mẹ cho con cái đất, đến khi con cái ly hôn thì cha mẹ đòi lại đất…

- Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất: Đây là dạng tranh chấp do người có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chết mà không để lại di chúc hoặc để lại di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật và những người hưởng thừa kế không thỏa thuận được với nhau về phân chia thừa kế hoặc thiếu hiểu biết về pháp luật dẫn đến tranh chấp.

3. Quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai

khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-2

Quy trình khởi kiện gồm những bước như sau:

  • Tiến hành Hòa giải tại UBND cấp có thẩm quyền (trong trường hợp bắt buộc phải hòa giải).
  • Thực hiện khởi kiện tại TAND có thẩm quyền
  • Tòa án tiến hành thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai và chuẩn bị phiên tòa sơ thẩm
  • Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tranh chấp đất đai
  • Thủ tục kháng cáo
  • Thủ tục chuẩn bị xét xử phúc thẩm
  • Mở phiên tòa phúc thẩm

4. Án phí khi khởi kiện đất đai

Tranh chấp về dân sự không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Đối với tranh chấp về dân sự có giá ngạch các bạn có thể xem tại danh mục án phí ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

5. Dịch vụ Luật sư khởi kiện tranh chấp đất đai uy tín

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng và pháp luật cũng có sự thay đổi rõ rệt. Nhận thức và am hiểu pháp luật cũng là thước đo đánh giá sự phát triển của một đất nước. Công ty Luật là một đơn vị dịch vụ pháp luật, luật sư uy tín mà khách hàng có thể đặt niềm tin lựa chọn để giải quyết các vấn đề của mình liên quan đến pháp luật.

khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-3

Lựa chọn dịch vụ pháp lý uy tín tại Luật Dragon

Công ty Luật Dragon là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực pháp luật với  hơn 10 năm hoạt động. Luật Dragon ngày một lớn mạnh và chuyên nghiệp. Cùng với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên có kiến thức, trình độ, đề cao đạo đức chuyên môn cao, luôn tận tụy với khách hàng.

>>> Xem chi tiết: Luật sư đất đai giỏi tại Hà Nội của Công ty Luật Dragon

Dịch vụ pháp lý liên quan đến khởi kiện đất đai được Công ty Luật Dragon tới khách hàng như: Tư vấn các vấn đề pháp luật; Tham gia tố tụng; Đại diện, cùng với các dịch vụ pháp lý khác dựa vào yêu cầu của khách hàng.

Nếu còn bất kỳ thắc nào về khởi kiện tranh chấp đất đai quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty Luật Dragon - Hotline: 1900.599.979 (Tư vẫn miễn phí)

Website: https://congtyluatdragon.com

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư đất đai Hà Nội:

- Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

- Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư đất đai tại Hải Phòng:

- Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone