Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[Tìm hiểu] Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Cập nhập: 8/28/2022 12:31:45 AM - Công ty luật Dragon

Các tranh chấp về đất đai hiện nay trở nên rất phổ biến khi giá trị quyền sử dụng đất ngày càng tăng cao. Vậy khi xảy ra tranh chấp thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về cơ quan, đơn vị hay cá nhân nào? Hãy cùng Công ty Luật Dragon tìm hiểu thêm nhé.

1. Khái quát chung về khái niệm giải quyết tranh chấp đất đai

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai hiện hành ta có thể hiểu như sau:

"Tranh chấp đất đai có thể được hiểu là sự xung đột, , tranh chấp, mâu thuẫn về các quyền và nghĩa vụ của các bên sử dụng đất trong mối quan hệ sử dụng đất đai."

tham-quyen-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-1

Những khó khăn của Tòa án khi giải quyết các mâu thuẫn về đất đai

Trên cơ sở khái niệm này, có thể xác định, tranh chấp đất đai có thể thể hiện thành các dạng sau đây: Tranh chấp giữa những người sử dụng đất với nhau, Tranh chấp về các loại hợp đồng về đất, Tranh chấp xảy ra trong quá trình sử dụng đất giữa người sử dụng đất và Nhà nước.

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Hiện nay, theo quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai quy định tại Điều 203 Luật Đất đai hiện hành. Theo đó, những cơ quan có thẩm quyền giải quyết gồm: UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh, Bộ tài nguyên và môi trường hoặc TAND các cấp. Mỗi cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp  phải thực hiện quyền hạn theo sự phân công, phân cấp cụ thể đảm bảo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân cấp huyện

Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là các vụ việc xảy ra giữa cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân với nhau mà các bên trong tranh chấp không có một trong các giấy tờ pháp lý liên quan đến đất đai lựa chọn Ủy ban nhân dân dân là cơ quan giải quyết tranh chấp đất về đai.

Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh

– Tranh chấp đất đai mà đương sự trong vụ tranh chấp không có giấy tờ pháp lý liên quan đến đất đai theo quy định pháp luật nhưng lựa chọn giải quyết tại Ủy ban nhân dân và trong đó, có một trong các bên tranh chấp (đương sự) là tổ chức, cơ sở tôn giáo; hay là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài, DN có vốn đầu tư nước ngoài.

– Tranh chấp đất đai đã được Ủy ban nhân cấp huyện giải quyết nhưng đương sự không đồng ý với kết quả nhận được.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đối với những trường hợp tranh chấp đất đai đã được giải quyết bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết này của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và nộp đơn khiếu nại gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì trong trường hợp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có thẩm quyền để giải quyết.

tham-quyen-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-2

Thủ tục giải quyết tranh chấp về đất đai

Tòa án nhân dân các cấp

– Tranh chấp đất đai mà đương sự trong vụ việc tranh chấp có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

– Tranh chấp đất đai mà đương sự trong vụ việc tranh chấp không có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai nhưng lựa chọn Tòa án nhân dân làm cơ quan giải quyết tranh chấp.

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

3. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trường hợp tranh chấp đất đai đã hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành công thì được giải quyết như sau:

Thứ nhất, tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật đất đai hiện hành và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì tranh chấp này do Tòa án nhân dân giải quyết;

Thứ hai, với những tranh chấp mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được phép lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai dưới đây:

- Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền nơi mà có đất tranh chấp

Khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

tham-quyen-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-3

Lựa chọn dịch vụ luật sư uy tín

Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty luật Luật Dragon qua Hotline 24/7: 1900.599.979 hoặc email: dragonlawfirm@gmail.com để được tư vấn thêm nhé. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên có chuyên môn sâu, chúng tôi cam kết sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone