Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Giải quyết tranh chấp đất đai tại toà án

Cập nhập: 15/8/2022 - Công ty luật Dragon

Ngày nay, khi giá trị quyền sử dụng đất tăng cao thì việc tranh chấp đất đai cũng trở nên phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy định pháp luật về thủ tục cũng như trình tự khi giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án.

Tranh chấp đất đai được hiểu là gì?

Tranh chấp đất đai có nghĩa là tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất hay một cách chính xác theo quy định pháp luật là mâu thuẫn, bất đồng về quan điểm, sự tranh giành về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.
Tranh chấp đất đai xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước
Tranh chấp đất đai xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước

Thẩm quyền của TAND trong việc giải quyết tranh chấp đất đai

Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết tranh chấp đất đai được quy định gồm: UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh, Bộ tài nguyên và môi trường hoặc TAND các cấp. Mỗi một cơ quan sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đều thực hiện quyền hạn của mình được quy định cụ thể các khoản 1,2,3 Điều 203 Luật Đất đai hiện hành.
Các trường hợp tranh chấp đất đai Tòa án có thẩm quyền giải quyết
Căn cứ theo quy định tại Điều 230 Luật Đất đai năm 2013 thì Tòa án nhân dân sẽ có thẩm quyền giải quyết các vụ việc tranh chấp đất đai gồm:
– Tranh chấp đất đai mà đương sự trong vụ việc đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có một trong những giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất được quy định tại Điều 100 Luật đất đai hiện hành.
– Tranh chấp đất đai mà đương sự trong vụ tranh chấp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có một trong các giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai hiện hành, nhưng lựa chọn Tòa án nhân dân làm cơ quan giải quyết tranh chấp. 
– Tranh chấp đất đai mà đương sự trong vụ tranh chấp đã lựa chọn Tòa án nhân dân là cơ quan giải quyết khi vụ việc tranh chấp đất đai đã được giải quyết tại UBND cấp tỉnh nhưng đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Các bước giải quyết tranh chấp đất đai tại Toà án

Hòa giải tranh chấp đất đai

Khi các bên xảy ra tranh chấp về đất đai, trước tiên, nhà nước khuyến khích các bên tiến hành hòa giải. Có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức: tự hòa giải và thông qua hòa giải ở cơ sở.
Hòa giải là bước quan trọng được khuyến khích thực hiện
Hòa giải là bước quan trọng được khuyến khích thực hiện
Khi mà các bên tranh chấp mà không thể hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Việc hòa giải này giúp các bên gỡ bỏ các khúc mắc, mâu thuẫn và tìm cách giải quyết. Nên nếu 1 trong các bên không tham gia thì sẽ chẳng có ai để trao đổi và không đạt được mục đích của việc hòa giải.
Hòa giải tại UBND cấp xã sẽ xảy ra 2 trường hợp:
TH 1: Các bên hòa giải thành công thì kết thúc tranh chấp này. Nếu có thay đổi về ranh giới hoặc người sử dụng đất thì UBND cấp xã sẽ gửi biên bản hòa giải cho Phòng Tài nguyên và Môi trường để cơ quan này tiến hành trình lên UBND cấp huyện để được công nhận và cấp sổ mới.
TH 2: Hòa giải không thành thì tranh chấp sẽ được giải quyết theo 2 trường hợp sau:
- Nếu đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai hiện hành và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.
- Không có các giấy tờ ở trường hợp trên thì đương sự chỉ được lựa chọn 1 trong 2 hình thức giải quyết sau: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh hoặc Khởi kiện tại Tòa án nhân dân.
Các bước giải quyết tranh chấp đất đai tại Toà án
Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ khởi kiện
Hồ sơ bao gồm:
– Đơ/n khởi kiện;
– Giấy tờ chứng minh như: quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất được liệt kê tại Điều 100 Luật đất đai hiện hành.
– Biên bản hòa giải có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp;
– Giấy tờ của người khởi kiện gồm: Bản sao Sổ hộ khẩu; CMND hoặc CCCD.
– Các giấy tờ chứng minh liên quan khác.
Bước 2: Nộp đơn khởi kiện đến cơ quan có thẩm quyền
– Nơi nộp: Hồ sơ sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang tranh chấp.
Bước 3: Tòa thụ lý và tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai
– Nếu hồ sơ chưa đủ mà đúng thẩm quyền thì Tòa án sẽ yêu cầu bổ sung.
– Nếu hồ sơ đủ:
  • Tòa thông báo sẽ thông báo về việc nộp tạm ứng án phí.
  • Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thuế theo giấy báo tạm ứng án phí theo như thông báo và mang biên lai nộp lại cho Tòa.
  • Khi nhận được biên lai đóng tạm ứng án phí Tòa án sẽ thụ lý giải quyết.
Thực hiện các giai đoạn theo đúng quy định pháp luật
Bước 4: Giai đoạn chuẩn bị xét xử và xét xử
Trong giai đoạn này Tòa sẽ tổ chức hòa giải tại Tòa án. Nếu các bên vẫn hòa giải không thành thì sẽ Tòa sẽ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm. Khi có bản án sơ thẩm các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu không đồng ý và có căn cứ.
 
 

Dịch vụ Luật sư tranh chấp đất đai tại toà án của Công ty Luật Dragon

Để việc giải quyết tranh chấp diễn ra suôn sẻ và giành được kết quả tốt nhất khách hàng cần lựa chọn Luật sư uy tín và có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đất đai. Nếu như khách hàng chưa tìm được Luật sư ưng ý để giải quyết tranh chấp tại Tòa án, hãy lựa chọn Công ty Luật Dragon.
Đội ngũ luật sư đất đai giỏi tại Hà Nội
Đội ngũ luật sư đất đai giỏi tại Hà Nội
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cùng với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp có thực tiễn chinh chiến, bảo vệ đương sự trong rất nhiều vụ giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án. Công ty Luật Dragon đảm bảo giải quyết các yêu cầu của quý khách hàng nhanh nhất với kết quả luôn vượt trên kỳ vọng của khách hàng.
 
 
Hãy liên hệ và thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng Công ty Luật Dragon hoặc Khách hàng chỉ cần nhấc điện thoại và gọi đến Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 1900.599.979 để được tư vấn cụ thể khi giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhé.

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone