Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Cập nhập: 24/9/2020 - Công ty luật Dragon

Trong hoạt động kinh doanh, đa số các hoạt động đều phải có hợp đồng để đảm bảo những thoả thuận mà các bên đã thống nhất và quy định phải tuân theo hợp đồng. Tuy nhiên trong thời hạn hợp đồng có thể một bên hoặc các bên không tuân thủ đúng theo hợp đồng, khiến cho tranh chấp xảy ra.

Trong hoạt động kinh doanh, đa số các hoạt động đều phải có hợp đồng để đảm bảo những thoả thuận mà các bên đã thống nhất và quy định phải tuân theo hợp đồng. Tuy nhiên trong thời hạn hợp đồng có thể một bên hoặc các bên không tuân thủ đúng theo hợp đồng, khiến cho tranh chấp xảy ra. 

Khi đó thì bên bị thiệt hại sẽ có thể làm thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tranh chấp hợp đồng kinh tế là gì?

Tranh chấp kinh tế là mâu thuẫn, xung đột về quyền và nghĩa vụ kinh tế của các chủ thể khi tham gia quan hệ pháp luật kinh tế. Đặc trưng của tranh chấp kinh tế là chúng được phát sinh trực tiếp từ hoạt động kinh doanh.

Chủ thể tham gia tranh chấp chủ yếu là các doanh nghiệp, vấn đề tranh chấp thường gắn liền với lợi ích riêng biệt của mỗi chủ thể và luôn thuộc quyền tự định đoạt của họ. Cũng chính vì vậy mà chủ thể khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế chủ yếu là các doanh nghiệp.

Với tình hình nền kinh tế thị trường hiện nay, tranh chấp kinh tế chủ yếu là các tranh chấp về hợp đồng kinh tế. Điển hình là các tranh chấp trong nội bộ công ty, tranh chấp liên quan đến việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu, tranh chấp giữa các công ty hợp tác với nhau,...

Khi có tranh chấp xảy ra, bên chịu thiệt có quyên khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế để đòi lại quyền lợi cho mình.

Cụm từ tranh chấp kinh tế được sử dụng trong Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án kinh tế năm 1994 nhưng lại không được sử dụng lại trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004. Thay vào đó, thuật ngữ tranh chấp về kinh doanh, thương mại được sử dụng trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 để chỉ các loại tranh chấp sau:

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Thuật ngữ tranh chấp về kinh doanh, thương mại để chỉ các loại tranh chấp được sử dụng trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Bộ thủ tục đầy đủ để khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế gồm:

1. Đơn khởi kiện,

2. Hợp đồng kinh tế có chữ ký của các bên, hoặc văn bản, tài liệu giao dịch có giá trị tương đương,

3. Các biên bản bổ sung, phụ lục hợp đồng (nếu có) liên quan,

4. Tài liệu bảo đảm việc thực hiện hợp đồng như: Giấy tờ cầm cố, thế chấp tài sản (nếu có),

5. Tài liệu về việc thực hiện hợp đồng như: Biên bản giao nhận hàng, các biên bản nghiệm thu, các chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về công nợ còn tồn đọng,

6. Tài liệu chứng mình tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác, như: Các giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm, quyết định cử người đại diện doanh nghiệp,

7. Các tài liệu giao dịch khác có liên quan (nếu thấy cần thiết).

8. Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (Lưu ý: Ghi rõ số bản chính, bản sao).

Các lưu ý thu thập thông tin khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Về yêu cầu mà phía nguyên đơn đưa ra khi làm thủ tục khởi kiện gửi tới Tòa án phải phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ khởi kiện. Nội dung của hồ sơ cần phải lưu ý khi khởi kiện hợp đồng phải xác định được yếu tố lỗi trong việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Xác định được yếu tố lỗi trong việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng là vấn đề quan trọng nhất khi là đơn khởi kiện. Tòa án sẽ chỉ giải quyết yêu cầu của nguyên đơn khi xét thấy có lỗi hành vi của bị đơn đối với các nghĩa vụ theo hợp đồng, đồng thời lỗi đó để lại hậu quả, gây ra thiệt hại xảy. Điều này đặc biệt đúng đối với trường hợp khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp bạn làm thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế yêu cầu Toà án tuyên bố hợp đồng kinh tế trở thành vô hiệu toàn phần hoặc vô hiệu từng phần. Lúc này vấn đề cần chú trọng là hành vi trái luật của các bên.

Hành vi này có thể là thỏa thuận điều khoản trái luật, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trái luật (Ví dụ như Quy định mức phạt hợp đồng thương mại là 100%).

Công ty Luật Dragon tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Luôn luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp về các vấn đề khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Công ty luật Dragon đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế mới nhất. Chúc bạn có thể khởi kiện thành công, đòi được quyền lợi và lợi ích cho mình.

Mọi thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website congtyluatdragon.com, qua hotline tư vấn miễn phí: 1900 599 979, hoặc qua địa chỉ thư điện tử: Dragonlawfirm@gmail.com để được hỗ trợ sớm nhất.

Công ty luật Dragon cung cấp dịch vụ dựa trên Uy tín - Chất lượng - Nhanh chóng để mang về cho bạn những quyền lợi tốt nhất mà bạn đáng được hưởng.

>>>Xem thêm: Luật sư bào chữa kinh tế

zalo Phone