Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Phán quyết của trọng tài thương mại là gì? Có hiệu lực khi nào?

Cập nhập: 10/29/2023 3:58:34 PM - Công ty luật Dragon

“Em chào LS Long, hiện tại công ty em đang có tranh chấp hợp đồng thương mại với công ty đối tác cũ và đã có phán quyết của trọng tài thương mại. Tuy nhiên công ty em lại không đồng ý với quyết định đó. Luật sư cho em hỏi liệu công ty em có thể kháng nghị lại được phán quyết này được không ạ và cơ quan nào sẽ có thẩm quyền trong vấn đề này? Em cảm ơn Luật sư nhiều ạ.” - Hải Sơn - cán bộ hành chính công ty X (Bắc Giang).

Chào bạn Sơn, sau đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc của bạn từ Luật sư Nguyễn Minh Long từ Công ty Luật Dragon liên quan đến các thông tin về phán quyết của trọng tài thương mại. Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin cần thiết cho trường hợp của mình.

Phán quyết của trọng tài thương mại là gì?

Phán quyết của trọng tài thương mại là một quyết định cuối cùng được đưa ra bởi Hội đồng trọng tài. Nó có vai trò giải quyết toàn bộ nội dung của vụ tranh chấp và đồng thời chấm dứt tố tụng trọng tài liên quan đến vụ việc này. Lưu ý, phán quyết trọng tài là chung thẩm, không thể bị kháng cáo hoặc bằng bất cứ thủ tục nào tại hội đồng trọng tài.

Khi phán quyết trọng tài là hợp pháp (khi không xảy ra trường hợp có đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài hoặc hội đồng xét xử bác đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài), phán quyết đó sẽ được thi hành một cách bắt buộc.

Phán quyết của trọng tài thương mại có hiệu lực khi nào?

Phán quyết của trọng tài thương mại có hiệu lực ngay từ thời điểm ban hành, các bên liên quan đến tranh chấp bắt buộc phải thực hiện. Kết quả của việc giải quyết tranh chấp bằng hình thức trọng tài ban đầu sẽ phụ thuộc vào sự tuân thủ tự nguyện của các bên liên quan. 

Tuy nhiên, nếu bất kỳ bên nào không tuân thủ phán quyết này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành. Điều này đảm bảo tính hiệu lực và sự thực thi của phán quyết trọng tài trong các vụ việc tranh chấp thương mại.

Cụ thể, những thông tin trên được căn cứ tại khoản 5 Điều 61 của Luật trọng tài thương mại 2010:

- Phán quyết trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

- Một khi hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết trọng tài thì các bên không thể tiếp tục khởi kiện lên Tòa án nếu quan hệ tranh chấp và chủ thể tham gia tranh chấp không khác với vụ việc đã có phán quyết trọng tài. Tuy nhiên, Tòa án vẫn có quyền xem xét hủy phán quyết trọng tài nếu một bên tranh chấp có yêu cầu.

>>> Xem thêm: Thẩm quyền của trọng tài thương mại

Cơ quan nào có thẩm quyền hủy bỏ quyết định của trọng tài thương mại?

Theo quy định tại Điều 71 Luật Trọng tài thương mại 2010, cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ quyết định của trọng tài thương mại tại Việt Nam là Tòa án - cụ thể là Toà án cấp tỉnh nơi hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết (căn cứ tại điểm g Khoản 2 Điều 7 Luật Trọng tài thương mại 2010 và Khoản 3 Điều 414 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). 

Chi tiết hơn, tại điểm o Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định rằng, tòa án có quyền xem xét đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài và thực hiện thẩm quyền giải quyết yêu cầu liên quan đến việc Trọng tài thương mại Việt Nam phân xử vụ việc tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật sư Nguyễn Minh Long cho các thắc mắc liên quan đến phán quyết của trọng tài thương mại. Hy vọng rằng, với những thông tin có trong bài viết, bạn sẽ có hướng đi phù hợp trong việc yêu cầu hủy phán quyết trọng tài của mình.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Nếu bạn đang không đồng tình với phán quyết trọng tài thương mại và cần tư vấn pháp lý trực tiếp với LS Long trong việc chuẩn bị thủ tục - hồ sơ yêu cầu hủy quyết định trọng tài trên Toà án, hãy liên hệ trực tiếp với Luật Dragon qua thông tin sau: 

Hotline: 1900.599.979(Miễn phí) - 098.301.9109

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone