Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[2022] Giải quyết tranh chấp hợp đồng trong thương mại quốc tế

Cập nhập: 9/19/2022 8:57:12 AM - Công ty luật Dragon

Việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia với nhau gọi chung là thương mại quốc tế. Chính vì có tính quốc tế nên các bên còn tồn tại nhiều bất đồng hay quan điểm khác nhau và tạo ra những tranh chấp về hợp đồng. Vậy điều này được quy định ra sao?

1. Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế là gì?

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế là việc các bên tiến hành các biện pháp để loại bỏ các mâu thuẫn, xung đột diễn ra bằng các hình thức hay thủ tục cụ thể. Từ đó giúp làm rõ các quyền cũng như nghĩa vụ của các bên để đảm bảo sự công bằng về mặt quyền và trách nhiệm giữa các bên.

Hiểu thế nào về quy định về tranh chấp thương mại quốc tế

Hiểu thế nào về quy định về tranh chấp thương mại quốc tế

Quá trình mua bán, trao đổi quốc tế giữa các quốc gia sẽ diễn ra trên nguyên tắc ngang giá để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các bên. Tuy nhiên, đôi lúc nguyên tắc trên chỉ mới đưa ra nhưng chưa được áp dụng sẽ gây ra những tranh chấp, thậm chí còn xuất hiện tình trạng không thực hiện các nghĩa vụ như đã cam kết từ trước khiến việc tranh chấp càng phức tạp.

2. Đặc điểm của giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Để giải quyết các tranh chấp nói trên, các bên có thể tự do lựa chọn các phương thức giải quyết với điều kiện không vi phạm hay trái với quy định chung của pháp luật.

Sự phức tạp khi giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

Sự phức tạp khi giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

Điều kiện đặt ra khi giải quyết tranh chấp trên:
- Phải đảm bảo sự nhanh chóng cũng như không cản trở các hoạt động kinh doanh chung.
- Đảm bảo được mối quan hệ hợp tác, tin tưởng lẫn nhau giữa các bên trong quá trình kinh doanh.
- Bí mật kinh doanh phải được bảo mật tuyệt đối
- Chi phí cho việc giải quyết ở mức tối ưu,hợp lý nhất.

3. Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Có 4 phương thức giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế:

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng thương lượng

Dựa trên sự thương lượng hòa bình giữa các bên để giải quyết tranh chấp để hạn chế chi phí,đề cao sự đơn giản cũng như hạn chế được những thủ tục pháp lý rườm rà và không kém phần phức tạp. Từ đó giúp tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lâu dài giữa các bên.

Việc thương lượng trên chỉ diễn ra ở 2 bên và không có sự xuất hiện của bên thứ 3 nào. Đồng thời nó cũng sẽ không chịu bất kỳ sự ràng buộc của pháp luật hay các nguyên tắc pháp lý khuôn mẫu vì nó được coi là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp trong thương mại.

Và kết quả của quá trình này sẽ được căn cứ vào sự thỏa thuận của các bên tranh chấp. Sự thỏa thuận này là tự do và các bên có thể tự thỏa hiệp để chọn ra cách giải quyết tối ưu nhất mà không có sự can thiệp của cơ quan nhà nước.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng hoà giải

Thông qua phương thức hòa giải, tức là có sự xuất hiện của một bên thứ 3. Dù có khá nhiều điểm tương đồng với phương pháp thương lượng đã trình bày nhưng sự xuất hiện của bên thứ 3 được xem là yếu tố để phân biệt hai phương pháp trên.

Hòa giải viên sẽ tham gia với tư cách là bên thứ 3 để hòa giải tranh chấp thương mại. Cơ quan này sẽ có nghĩa vụ đưa ra thứ tự giải quyết theo một trình tự cụ thể,từ đó giúp quá trình giải quyết trên diễn ra theo đúng hướng đã đề ra.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng trọng tài thương mại

Thông qua trọng tài thương mại,và đây là sự lựa chọn của các bên sau khi thỏa thuận. Do vậy, nếu các bên đã chọn giải quyết bằng trọng tài nhưng một bên lại khởi kiện tại Tòa án là trái quy định. Lúc này Tòa án sẽ từ chối thụ lý.

Việc áp dụng hình thức này giúp việc giải quyết trở nên linh hoạt và nhanh chóng hơn. Phán quyết mà trọng tài đưa ra sẽ có ý nghĩa chung thẩm và bắt buộc đối với các bên. Nên khi đã có phán quyết, đa số kháng cáo sẽ bị vô hiệu, trừ trường hợp được hủy bởi Tòa án có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài thương mại

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế thông qua toà án

Dựa trên giải quyết bằng Tòa án và được cưỡng chế thi hành bằng quyền lực của nhà nước. Đây là hình thức có ý nghĩa cưỡng chế cao nhất và được diễn ra bởi cơ quan tài phán theo đúng pháp luật.

Việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời là phù hợp với quy định pháp luật, nhằm mục đích đảm bảo việc thi hành án được diễn ra theo đúng quy định.

Tranh chấp được giải quyết bởi Tòa án có thẩm quyền.

Tranh chấp được giải quyết bởi Tòa án có thẩm quyền.

Các bên đều có quyền kháng cáo nếu giải quyết của Tòa án chưa thỏa đáng hoặc cảm thấy chưa phù hợp với nguyện vọng của các bên. Và việc giải quyết trên cũng diễn ra theo nhiều cấp xét xử nên khá mất thời gian và chi phí nên cần cân nhắc để lựa chọn.

Trên đây là những quy định cụ thể về vấn đề giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thương mại quốc tế mà Luật Dragon gửi đến quý độc giả. Nếu có nhu cầu hay muốn tìm hiểu kỹ về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp:

Công ty Luật Dragon

Hotline (miễn phí)1900.599.979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư đất đai Hà Nội:

- Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

- Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư đất đai tại Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone