Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Cập nhập: 9/19/2022 8:57:12 AM - Công ty luật Dragon

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế là việc các bên tiến hành các biện pháp để loại bỏ các mâu thuẫn, xung đột diễn ra bằng các hình thức hay thủ tục cụ thể. Vậy có những phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế nào? Xem ngay bài viết dưới đây của Công ty Luật Dragon.

Có 2 phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế là:

- Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng hoà giải giữa các bên;

- Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng trọng tài thương mại;

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng hoà giải

Giải quyết các tranh chấp trong hợp đồng thương mại quốc tế bằng phương pháp hòa giải là khi các bên tranh chấp đồng ý chọn một bên thứ ba, được gọi là hòa giải viên, để hỗ trợ họ tìm ra giải pháp phù hợp cho tranh chấp của họ.

Các hòa giải viên trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế cần có các đặc điểm sau:

- Hòa giải viên phải là bên thứ ba độc lập và không có quan hệ với bất kỳ bên tranh chấp nào.

- Hòa giải viên phải là các cá nhân, tổ chức hoặc quốc gia có uy tín.

- Hòa giải viên phải có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực liên quan đến vấn đề tranh chấp của các bên.

- Hòa giải viên chỉ giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp phù hợp cho cả hai bên và không đưa ra quyết định cho việc ai đúng, ai sai.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp hòa giải để giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế phải kể đến như:

- Các bên có thể lựa chọn những hòa giải viên có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp của họ. Điều này đảm bảo rằng hòa giải viên sẽ hiểu vấn đề của các bên và đề xuất một giải pháp thuận lợi nhất cho cả hai bên.

- Chi phí để tổ chức một buổi hòa giải thường không quá cao so với khả năng tài chính của các bên. Do đó, việc sử dụng hòa giải có thể giúp tiết kiệm phần nào so với việc sử dụng các phương pháp giải quyết tranh chấp khác trong hợp đồng thương mại quốc tế.

- Quá trình hòa giải và thông tin trong quá trình đó đều được giữ bí mật. Điều này giúp các bên không phải lo lắng về việc thông tin của họ bị tiết lộ và lợi dụng cho các mục đích không tốt.

Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thương mại quốc tế bằng hòa giải cũng gặp phải một số nhược điểm sau:

- Khuyến nghị và kiến nghị của hòa giải viên chỉ mang tính tham khảo và không bắt buộc. Do đó, các bên tranh chấp có quyền tự quyết định xem liệu họ sẽ tuân thủ các khuyến nghị hay không. Điều này dẫn đến việc đã hòa giải nhưng lại không thực hiện.

- So với trọng tài hoặc tòa án, phương pháp hòa giải có tỉ lệ thành công trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế thấp hơn. Bởi vì hòa giải không có cơ quan hoặc cơ chế nào để thi hành quyết định.

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng trọng tài thương mại

Việc giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế thông qua trọng tài thương mại quốc tế là quá trình mà các bên liên quan đến tranh chấp đồng ý đưa vấn đề tranh chấp của mình ra trước trọng tài thương mại quốc tế để giải quyết. Hội đồng trọng tài thương mại quốc tế sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng, và các bên liên quan đến tranh chấp phải tuân theo.

Trọng tài thương mại quốc tế có thể được chia thành hai loại:

- Trọng tài vụ việc: Đây là trọng tài được thành lập để giải quyết một vụ tranh chấp cụ thể dựa trên sự thỏa thuận của các bên liên quan. Sau khi vụ việc được giải quyết, Hội đồng trọng tài sẽ tự giải thể. Loại trọng tài này không có quy chế hoạt động riêng và không có các quy tắc tố tụng cụ thể.

- Trọng tài quy chế: Đây là tổ chức trọng tài có cơ chế hoạt động riêng và có các quy tắc tố tụng cụ thể. Loại trọng tài này có cơ cấu tổ chức riêng và hoạt động liên tục. Sau khi giải quyết xong vụ tranh chấp, tổ chức trọng tài này vẫn tiếp tục hoạt động. Pháp luật Việt Nam cũng có quy định về hai loại trọng tài này tại Khoản 6, Khoản 7 Điều 3 Luật Trọng tài thương mại Việt Nam 2010.

Việc giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế thông qua trọng tài thương mại quốc tế có những ưu điểm như sau:

- Trọng tài thương mại quốc tế tôn trọng sự thỏa thuận của các bên và được ưu tiên hàng đầu. Điều này tạo ra sự tin tưởng của các bên liên quan đối với phương thức giải quyết tranh chấp này.

- Trọng tài thương mại quốc tế có thể là các tổ chức phi chính phủ nên quy trình và thủ tục giải quyết tranh chấp không bị ràng buộc quá nhiều vào các quy định pháp luật của các quốc gia. Vì vậy đây là một phương thức giải quyết tranh chấp linh hoạt.

- Nếu các bên không có thỏa thuận khác, quá trình xét xử bằng trọng tài thương mại quốc tế sẽ là quá trình xét xử kín nên có thể giữ được những bí mật có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các bên liên quan và tránh gây ra những hậu quả khó có thể khắc phục được cho các bên.

Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế thông qua trọng tài thương mại quốc tế vẫn có những nhược điểm như: 

- Các tổ chức trọng tài thương mại quốc tế thường là những tổ chức tự chủ về mặt tài chính, không được hỗ trợ kinh tế từ ngân sách nhà nước. Do đó, chi phí giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại quốc tế sẽ cao hơn so với các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế khác.

- Phán quyết của trọng tài thương mại quốc tế có giá trị chung thẩm, do đó các bên trong tranh chấp sẽ không thể yêu cầu trọng tài thương mại quốc tế xét xử lại vụ việc lần hai. Cũng chính vì điều này, nếu phán quyết của trọng tài được đưa ra là quyết định sai thì có thể tạo ra áp lực rất lớn cho bên thua kiện không chỉ về tài chính mà còn về uy tín trên trường quốc tế.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài thương mại

Trên đây là những quy định cụ thể về vấn đề giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thương mại quốc tế mà Luật Dragon gửi đến quý độc giả. Hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề trên, hãy liên hệ với Công ty Luật Dragon để được giải đáp:

Hotline (miễn phí): 1900.599.979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư đất đai Hà Nội:

- Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

- Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư đất đai tại Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone