Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[Đầy đủ] Giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại

Cập nhập: 9/20/2022 4:33:56 PM - Công ty luật Dragon

Tranh chấp tại các hợp đồng môi giới thương mại luôn là vấn đề được các nhà đầu tư cũng như các nhà kinh doanh rất quan tâm. Vậy giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây được tư vấn bởi luật sư.

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự 2015;

- Luật Thương mại 2005;

- Luật Trọng tài thương mại 2010.

2. Hợp đồng môi giới thương mại là gì?

Đầu tiên ta đi vào tìm hiểu môi giới thương mại, đây là thuật ngữ chỉ các hoạt động thương mại do một bên trung gian (bên môi giới) cung cấp cho các bên có nhu cầu mua bán hàng hoá hay cung ứng dịch vụ để ký kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ nhằm hưởng thù lao theo hợp đồng đã môi giới.

tranh-chap-hop-dong-moi-gioi-thuong-mai-1

Hợp đồng môi giới thương mại là gì?

Sau khi đã được bên môi giới giúp sức, bên được môi giới có trách nhiệm thanh toán các chi phí liên quan đến việc môi giới trên. Nếu việc môi giới trên không mang lại kết quả theo nhu cầu của bên được môi giới thì vẫn phải thanh toán.

Hợp đồng môi giới thương mại chính là hợp đồng được lập ra để đảm bảo quyền lợi của các bên trong việc môi giới thương mại. Trong đó, từ hợp đồng này, bên môi giới sẽ đảm bảo cung cấp việc môi giới và nhận thù lao theo đúng thỏa thuận còn bên được môi giới sẽ có trách nhiệm thanh toán theo đúng thời hạn tại hợp đồng.

3. Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại là gì?

Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại là sự mâu thuẫn hoặc bất đồng ý kiến giữa các chủ thể trong hợp đồng về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Tranh chấp hợp đồng môi giới có thể xuất phát từ việc thực hiện hoặc không thực hiện quyền và nghĩa vụ tự nguyện trong hợp đồng. Ngoài ra, tranh chấp cũng có thể phát sinh từ nội dung của hợp đồng, cách giải thích từ ngữ trong hợp đồng, thực hiện, sửa đổi, bổ sung hay chấm dứt hợp đồng.

tranh-chap-hop-dong-moi-gioi-thuong-mai-4

Thế nào là tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại

Có 6 loại tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại phổ biến hiện nay:

- Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng (bao gồm cả bên môi giới và bên được môi giới);

- Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại phát sinh do chủ thể hợp đồng, liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí và thù lao;

- Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại về đối tượng và nội dung môi giới trong hợp đồng;

- Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại do hành vi vi phạm nghĩa vụ khác trong trong hợp đồng, có thể đến từ bên môi giới hoặc bên được môi giới;

- Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại khi một bên chấm dứt hợp đồng một cách đơn phương;

- Những tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại đặc thù (ví dụ: tranh chấp hợp đồng môi giới mua bán bất động sản).

4. Phương pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại

Tranh chấp là vấn đề khó tránh khỏi tại các hợp đồng, đặc biệt là hợp đồng liên quan đến kinh tế, tài chính như hợp đồng thương mại. Theo đó, các tranh chấp tại các hợp đồng thương mại chỉ liên quan giữa hai bên trong hợp đồng và ít khi có sự xuất hiện của bên thứ ba.

tranh-chap-hop-dong-moi-gioi-thuong-mai-2

Có 3 phương pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại

Riêng đối với tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại thì việc tranh chấp sẽ diễn ra ở hai bên là bên môi giới và bên được môi giới. Các tranh chấp thường xảy ra có thể kể đến như tranh chấp về việc thanh toán,tranh chấp về quyền lợi của các bên hay các tranh chấp khác có ảnh hưởng tới các bên trong hợp đồng.

Vì vậy, để giải quyết các tranh chấp nói trên, hiện nay có một số phương pháp được đề ra như: thương lượng, sử dụng trọng tài hay sử dụng Tòa án.

Phương pháp thương lượng để hòa giải

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất vì nó sẽ do các bên trực tiếp giải quyết với nhau mà không cần có sự xuất hiện của một bên thứ ba. Cụ thể, khi có tranh chấp phát sinh, các bên sẽ ngồi lại để phân tích nguyên nhân của tranh chấp và tìm ra hướng giải quyết chung phù hợp với cả hai bên. Nếu thương lượng thành công thì tranh chấp trên sẽ được giải quyết ngay trong buổi thương lượng.

Phương pháp sử dụng trọng tài thương mại

Khi không thể tự mình giải quyết,các bên sẽ thỏa thuận và lựa chọn trọng tài thương mại giải quyết thay. Tuy nhiên, việc lựa chọn trọng tài phải phù hợp với quy định pháp luật cũng như tranh chấp trên cũng thuộc thẩm quyền của trọng tài thì trọng tài mới được phép giải quyết.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Phương pháp Tòa án giải quyết tranh chấp

Khi tranh chấp không thể tự giải quyết, một bên sẽ đề đơn khởi kiện lên Tòa án để giải quyết tranh chấp. Lúc này, Tòa án sẽ nhân danh nhà nước và tiến hành giải quyết các tranh chấp nói trên. Bằng việc sử dụng quy phạm pháp luật và sự cưỡng chế của nhà nước,các phán quyết của Tòa án luôn có tính cưỡng chế áp dụng.

tranh-chap-hop-dong-moi-gioi-thuong-mai-3

Giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại bằng Toà án

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án thường bị kháng cáo, kháng nghị nên phải trải qua nhiều giai đoạn như sơ thẩm, phúc thẩm và thậm chí là giám đốc thẩm, tái thẩm nên gây tốn thời gian và chi phí.

Theo quy định tại Điều 429 của Bộ luật Dân sự 2015, thời hạn để khởi kiện và yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại là 03 năm, tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết về việc quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án

5. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại

Dựa trên các phương thức giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật, ta có thể xác định các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại như sau:

- Phương thức giải quyết bằng thương lượng: Các bên tranh chấp sẽ tự giải quyết;

- Phương thức giải quyết bằng hòa giải: Người trung gian sẽ tiến hành hòa giải, còn được gọi là hòa giải viên;

- Phương thức giải quyết bằng trọng tài: Hội đồng trọng tài;

- Phương thức giải quyết bằng thủ tục tư pháp: Tòa án nhân dân.

6. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại

Công ty Luật Dragon là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm.

>>> Xem ngay: Chi phí thuê luật sư ở nhiều lĩnh vực 2023

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ dưới đây:

- Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp.

- Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp, bao gồm các phương pháp hòa giải, khởi kiện và giải quyết bằng trọng tài.

- Tư vấn và hỗ trợ khách hàng thu thập và chuẩn bị chứng cứ.

- Đại diện đàm phán trong các vụ tranh chấp.

- Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp cần thiết.

- Bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại tòa án hoặc trọng tài thương mại.

Tại sao nên chọn chúng tôi:

- Kết quả bền vững và cam kết bảo vệ đến cùng.

- Tuân thủ đúng quy định pháp luật và giúp khách hàng nhận được giá trị lâu dài mà không cần phải làm điều sai trái, không hối lộ và không sợ hãi các cơ quan công quyền.

- Tính tử tế trong mọi tình huống.

- Chăm sóc khách hàng như người thân cùng với sự chân thành, ân cần và giải thích tận tình về các thủ tục cần thiết trong suốt quá trình thực hiện công việc.

- Tính chuyên môn cao với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước và các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc một cách trọn vẹn.

Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại, các bên cần lưu ý về các phương thức giải quyết tranh chấp, thẩm quyền giải quyết và thời hạn khởi kiện tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Trên đây là một vài quy định xoay quanh vấn đề tranh chấp tại các hợp đồng môi giới thương mại, nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với Công ty Luật Dragon để được giải đáp tại:

Công ty Luật DragonHotline: 1900.599.979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14  đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone