Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Giám định thương tật ở đâu? Quy trình, thủ tục, lệ phí

Cập nhập: 13/1/2022 - Công ty luật Dragon

Cuộc sống đôi khi không suôn sẻ như chúng ta mong đợi, sẽ có những xích mích, mâu thuẫn dẫn đến xô xát, đánh nhau và hậu quả là thương tích, tổn hại sức khỏe. Vậy trong trường hợp này cần giám định thương tật ở đâu? Trình tự, thủ tục được thực hiện chi tiết ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trường hợp nào được yêu cầu giám định thương tật?

Tỷ lệ thương tật thông qua kết quả giám định của cơ quan có thẩm quyền quyết định đến khung hình phạt dành cho người có hành vi cố ý gây thương tích. Đối với các vụ án cố ý gây thương tích chưa rõ về tỷ lệ thương tật, bị hại có quyền yêu cầu giám định thương tật.

Trường hợp thấy cần thiết hoặc có căn cứ cho thấy kết quả giám định không khách quan, Tòa án sẽ xem xét, quyết định cho giám định lại hoặc giám định bổ sung.
 

Giám định thương tật ở đâu?

Giám định thương tật ở đâu

Khi cá nhân bị xâm phạm về sức khỏe dẫn đến về thương tật, thương tích có quyền giám định thương tật. Tuy nhiên kết quả giám định thương tật hợp pháp là kết quả từ các đơn vị giám định tư pháp được nhà nước thành lập.
Căn cứ Điều 12 Luật tổ chức giám định tư pháp năm 2012, sửa đổi năm 2020 quy định cơ quan thẩm quyền giám định thương tật như sau:

* Tổ chức giám định pháp y:

- Viện pháp y trực thuộc Bộ Y Tế;
- Trung tâm pháp y cấp tỉnh;
- Viện pháp y của Bộ Quốc phòng;
- Trung tâm giám định pháp y của Viện khoa học hình sự hoặc của Bộ Công an.

* Tổ chức giám định pháp y tầm thần:

- Bộ Y tế có Viện pháp y tâm thần trung ương; 
- Trung tâm pháp y tâm thần khu vực.

* Trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự:

- Bộ Công an có Viện khoa học hình sự;
- Công an cấp tỉnh có Phòng kỹ thuật hình sự;
- Bộ Quốc phòng có Phòng giám định kỹ thuật hình sự. 
 
>>> Tham khảo: Luật sư Hình sự giỏi 

Quy trình giám định thương tật theo quy định mới nhất

Quy trình giám định thương tật

Bước 1: Bắt buộc trưng cầu giám định

Đối với những trường hợp sau cơ quan có thẩm quyền bắt buộc trưng cầu giám định:
Khi có sự nghi về về năng lực hành vi dân sự, khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, khả năng khai báo….của người bị buộc tội, người làm chứng…có thể làm ảnh hưởng, thay đổi kết quả vụ án.
Xác định lại tuổi của bị hại, bị can, bị cáo khi thấy nghi ngờ về độ tuổi, cá tài liệu liên quan đến độ tuổi và độ tuổi ảnh hưởng đến kết quả vụ án.
Khi tìm ra nguyên nhân gây chết người.
Mức độ ảnh hưởng sức khỏe, khả năng lao động, mức độ thương tích.
Xác định rõ các loại chất ma túy, chất cháy, chất độc, tiền giả, vàng, đá quý…
Như vậy theo quy định trên thì khi cá nhân bị thương tật, thương tích bắt buộc cơ quan tiến hành tố tụng phải thực hiện phải trưng cầu giám định. 
- Trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng không ra quyết định trưng cầu giám định thì người bị thương tích, thương tật hoặc người đại diện của họ có quyền gửi đề nghị bằng văn bản đến cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu thực hiện. 
Nếu yêu cầu trên không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận thì trong 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu giám định, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho người giám định. Khi hết thời hạn nói trên người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định để biết được tỷ lệ thương tật, thương tích.
- Người yêu cầu giám định có quyền yêu cầu cơ quan giám định trả kết quả đúng thời hạn, giải thích rõ kết quả giám định.

Bước 2: Quy trình tiếp nhận, thực hiện giám định

+ Cá nhân hoặc cơ quan yêu cầu giám định gửi yêu cầu, quyết định đến tổ chức có thẩm quyền giám định.
+ Có hai phương thức nhận hồ sơ, giấy tờ, tài liệu… đểu trưng cầu giám định là qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp.
+ Tiến hành giám định cho người yêu cầu giám định, người bị tổn hại sức khỏe, thương tích…tại nơi tiến hành điều tra vụ án hoặc cơ quan giám định.
+ Trong thời gian 09 ngày cơ quan tiến hành giám định phải thực hiện giám định thương tật và có kết luận rõ ràng về tổn thương sức khỏe, tỷ lệ thương tật, thương tích. (Nếu việc giám định quá thời hạn nêu trên tổ chức giám định cần phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, cơ quan trưng cầu giám định biết).

Bước 3: Gửi kết luận giám định cho người yêu cầu hoặc cơ quan trưng cầu giám định.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 213 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:
Trong vòng 24h kể từ khi có kết luận giám định cá nhân, tổ chức thực hiện giám định phải gửi kết quả giám định cho người yêu cầu, cơ quan trưng cầu giám định.
 
Lệ phí giám định thương tật

Lệ phí giám định thương tật

- Khám lâm sàng phục vụ giám định y khoa thông thường là: 1.150.000 đồng/trường hợp
- Khám lâm sàng phục vụ giám định y khoa trường hợp đặc biêt: 1.513.000 đồng/trường hợp

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi giám định thương tật ở đâu? Cũng như phân tích, trình bày về trình tự, thủ tục giám định thương tật theo quy định của pháp luật. Luật Dragon luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho bạn đọc.

 
 

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone