Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Mẫu đơn kiện đánh người mới nhất

Cập nhập: 20/12/2021 - Công ty luật Dragon

Mọi hành vi đánh người, cố ý gây thương tích gây ra hậu quả nghiêm trọng đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo đó, khi rơi vào trường hợp này, bạn nên làm đơn kiện đánh người gửi tới cơ quan có thẩm quyền. Đây là cách tốt nhất giúp bạn tự bảo vệ quyền lợi của bản thân trước những hành vi phạm pháp. Hãy cùng Dragon tham khảo mẫu đơn kiện đánh người mới nhất năm 2022 dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đơn yêu cầu luật sư bào chữa mẫu mới

1. Quy định của pháp luật về tội đánh người, cố ý gây thương tích

Điều 134 Bộ Luật Hình sự có sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định rõ về hành vi cố ý gây thương tích, đánh người trong mọi trường hợp. Cụ thể như sau:
 
Quy định của pháp luật về tội đánh người
Quy định của pháp luật về tội đánh người, cố ý gây thương tích
 
- Người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Hậu quả để lại tổn thương có thể từ 11 % đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp: dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây hại cho nhiều người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Một số trường hợp sẽ bị phạt tù giam giữ từ 06 tháng đến 03 năm.
- Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm trong các trường hợp khi gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe người khác, tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến điểm k khoản 1 điều 134.
Như vậy, pháp luật không cho phép bất cứ ai có quyền đánh người, cố ý gây thương tích. Mọi hành vi vi phạm căn cứ vào mức độ nghiêm trọng sẽ có hình thức xử phạt thích đáng.

2. Mẫu đơn kiện đánh người mới nhất năm 2022

Mẫu đơn kiện đánh người cần phải khai đầy đủ thông tin và trình bày rõ sự việc xảy ra. Nếu hành vi đánh người gây ra hậu quả nghiêm trọng, bạn nên bổ sung thêm giấy xác nhận thương tật để cơ quan chức năng có căn cứ khởi tố và đưa ra mức xử phạt hợp lý. Dưới đây là mẫu đơn kiện đánh người mới nhất năm 2022 xin được giới thiệu đến các bạn:
 
Cách viết đơn khởi kiện bị đánh
Mẫu đơn kiện đánh người mới nhất năm 2022
 

3. Nộp đơn kiện đánh người ở đâu?

Khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm, bạn hoàn toàn có thể làm đơn kiện gửi tới cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong trường hợp này, theo khoản 2 Điều 45 Bộ Luật Hình sự năm 2015, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và một số cơ quan có thẩm quyền khác sẽ tiếp nhận đơn kiện và tiến hành giải quyết theo đúng quy định pháp luật.
 
Nơi nộp đơn khởi kiện đánh người
Nộp đơn kiện tại cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát nhân dân
 
Do đó, sau khi chuẩn bị đơn kiện và các giấy tờ khác (nếu có), bạn có thể mang tới cơ quan điều tra, viện kiểm sát cấp huyện/quận/thị xã để được tiếp nhận nhanh chóng. Một số trường hợp có những tình tiết quan trọng sẽ phải chuyển đơn kiện lên cơ quan điều tra và viện kiểm sát cấp tỉnh/thành phố.

4. Một số lưu ý khi viết đơn kiện đánh người

Chắc chắn không ai trong chúng ta mong muốn xảy ra xích mích dẫn đến đánh người và kết thúc bằng một tờ đơn kiện. Tuy nhiên, vì bảo vệ quyền lợi bản thân nên việc này hoàn toàn cần thiết. Viết đơn kiện không quá phức tạp, nhưng bạn nên chú ý một số vấn đề sau đáp ứng được những yêu cầu pháp lý:
- Nộp đơn kiện đánh người tại đúng cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thì đơn kiện mới được xem xét giải quyết
- Điền đầy đủ, chính xác mọi thông tin, trình bày chi tiết diễn sự việc càng rõ càng tốt
- Hồ sơ, tài liệu đính kèm có liên quan đến vụ việc. Cung cấp thêm kết quả giám định thương tật. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để quyết định xem cơ quan điều tra viện kiểm sát có khởi tố vụ án hay không.
- Xác định chính xác các yếu tố cấu thành tội đánh người cố ý gây thương tích. Bao gồm: chủ thể, khách thể, động cơ, phương tiện gây án,…
 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mẫu đơn kiện đánh người chi tiết nhất 2022. Mọi câu hỏi liên quan đến trường hợp của bạn đọc, xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon theo số hotline hoặc truy cập vào website: https://congtyluatdragon.com/ để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng!
 
 
 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone