Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[Tư vấn] Thủ tục sang tên số đỏ khi không chính chủ 2023

Cập nhập: 3/21/2020 2:39:04 PM - Công ty luật Dragon

Công ty Luật DRAGON tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ không chính chủ

Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật Hà Nội. Tên tôi là Nguyễn Văn Dương, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc giang. Tôi có câu hỏi liên quan tới việc sang tên sổ đỏ muốn được Luật sư tư vấn như sau. Tháng 8 năm 2018 vừa qua, tôi có mua một mảnh đất 70m2 của một người bạn. Tuy nhiên, mảnh đất này hiện đứng tên một người khác đã chuyển vào Nam sinh sống, trước khi đi họ bán lại cho bạn tôi tuy nhiên không làm thủ tục sang tên. Tôi muốn hỏi, tôi muốn sang tên sổ đỏ cho tôi có được không? Xin nhờ Luật sư tư vấn dịch vụ sang tên sổ đỏ cho tôi!

 

Trả lời:

Công ty Luật Dragon xin cảm ơn câu hỏi của anh và trả lời như sau: Theo quy định của Luật Đất đai 2013  thì các giao dịch về nhà đất phải có công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Theo đó những giao dịch về chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2004 mà không có công chứng thì phải tiến hành xác lập lại về mặt hình thức để có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được, nếu không xác lập lại mà xảy ra tranh chấp phải đưa ra tòa án giải quyết thì giao dịch sẽ bị tuyến bố vô hiệu.

Còn đối với những trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập trước ngày 1/7/2004 tại thời điểm này khi sử dụng luật đất đai 1993 thì không có quy định bắt buộc phải công chứng chứng thực, tuy nhiên việc chuyển nhượng phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

...3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Sang tên sổ đỏ không chính chủ

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Đối với trường hợp của anh, phương án tối ưu trong trường hợp này bạn của anh sẽ phải đứng ra xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hửu nhà và tài sản khác gắn liền với đất". Sau đó mới được làm giấy chuyển nhượng có công chứng cho người mua sau là anh. Khi làm giấy chứng nhận thì có thủ tục niêm yết tại UBND xã, phường không cần có người bán trước có mặt cũng được.nếu không có tranh chấp.

Với đội ngũ luật sư giỏi đất đai giàu kinh nghiệm, dịch vụ sang tên số đỏ của Công ty Luật DRAGOn luôn đồng hành cùng khách hàng trên mọi nơi.

>>> Tham khảo ngay tư vấn của Luật sư đất đai uy tín tại Hà Nội khi gặp các vấn đề pháp lý

Mọi thắc mắc về Luật Đất đai vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979

Website: http://congtyluatdragon.com         

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư giỏi tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng..

>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư tranh chấp đất đai

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone