Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Cách xác định lỗi cụ thể khi xảy ra tai nạn giao thông

Cập nhập: 1/2/2024 4:01:29 PM - Công ty luật Dragon

Trong bài viết này, Luật Dragon sẽ giới thiệu cho bạn các khái niệm cơ bản về xác định lỗi trong tai nạn giao thông và chi tiết phương pháp xác định bên bồi thường thiệt hại khi TNGT.

Tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những nguyên nhân gây tử vong và thương tật hàng đầu cho người trưởng thành trên thế giới, trung bình làm chết khoảng 1 triệu và bị thương hàng chục triệu người mỗi năm. Đặc biệt tại Việt Nam, chỉ trong tháng 11/2023, có tới 6.300 vụ tử vong vì tai nạn giao thông, đồng thời làm thiệt hại nặng nề đến tài sản cho người dân. Do đó, việc xác định lỗi của các bên liên quan đến tai nạn là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đến trách nhiệm pháp lý và quyền lợi của các bên. 

Xác định lỗi cụ thể khi xảy ra tai nạn giao thông

Xác định lỗi trong tai nạn giao thông

Khi xác định người chịu trách nhiệm trong một vụ tai nạn giao thông, việc đầu tiên là cần kiểm tra xem hành vi của các bên trong vụ tai nạn có tuân thủ luật giao thông hay không. Đồng thời, chúng ta cũng cần xem xét trực tiếp các hậu quả của vụ tai nạn để đánh giá liệu hành vi đó có đóng góp vào nguyên nhân gây ra sự cố hay không. Từ căn cứ đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xác định được trách nhiệm các bên trong vụ tai nạn giao thông

Sự kiện bất ngờ xảy ra trong tai nạn giao thông

Khi tham gia giao thông, có một số tình huống đột ngột khiến người tham gia không có khả năng dự đoán trước dẫn đến tai nạn tai nạn. Trong trường hợp tai nạn xảy ra do tình huống bất ngờ, người thực hiện hành vi đó có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Quy định này được đề cập cụ thể tại điều 20 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 20. Sự kiện bất ngờ

Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ví dụ: Một người bị tâm thần lao ra đường cao tốc (120km/h) khiến tài xế xe tải không đánh lái kịp gây ra tai nạn giao thông.

>>> Xem thêm: Tổng đài tư vấn luật giao thông

Xác định lỗi trong việc bồi thường thiệt hại

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại được nêu trong Bộ Luật Dân sự 2015

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người gây ra tai nạn giao thông có trách nhiệm bồi thường thiệt hại vật chất và sức khoẻ từ lỗi của mình gây ra cho bị hại. Trong trường hợp tai nạn giao thông gây ra bởi hành vi vi phạm do các bên liên quan đến tai nạn cùng gây ra, việc bồi thường cho từng bên sẽ giới hạn trong phạm vi thiệt hại bản thân gây ra.

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được đề cập tại điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

>>> Xem thêm: Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Ý nghĩa của việc xác định lỗi khi tai nạn giao thông xảy ra

Xác định lỗi của ai trong vụ tai nạn giao thông là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đóng vai trò quyết định cho các quyết định của cơ quan chức năng khi xử lý vụ việc:

  • Xác định trách nhiệm của các bên tham gia giao thông là cơ sở quan trọng để Cơ quan điều tra đưa ra quyết định về việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự..

  • Việc xác định lỗi đóng vai trò quan trọng trong việc xác định trách nhiệm của từng bên liên quan và đưa ra mức đền bù thiệt hại hợp lý của từng bên có lỗi liên quan hoặc không đền bù thiệt hại. Theo quy định tại khoản 2 điều 584 trong Bộ luật dân sự năm 2015, “người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

Xác định lỗi hỗn hợp trong tai nạn giao thông như thế nào?

Khái niệm tai nạn giao thông do “lỗi hỗn hợp" đề cập đến tình huống tai nạn do lỗi của nhiều bên liên quan trong vụ tai nạn. Nói một cách dễ hiểu hơn, giữa hai phương tiện va chạm nhau, lỗi hỗn hợp xảy ra khi cả hai có hành vi vi phạm giao thông dẫn đến tai nạn.

Ví dụ 1: A đang lái xe quá tốc độ trong khu vực đông dân cư (80km/h) do không kiểm soát được tốc độ nên tông phải chị B đang rẽ nhưng không bật xi nhan. Trong vụ tai nạn này, A và B đều có lỗi - một người quá tốc độ, một người không xi nhan khi rẽ. Do đó, đây là lỗi hỗn hợp trong tai nạn giao thông.

Trong bài viết này, Luật Dragon đã giới thiệu cho bạn các khái niệm cơ bản về xác định lỗi trong tai nạn giao thông, ý nghĩa của việc xác định lỗi khi tai nạn giao thông xảy ra và cách xác định lỗi hỗn hợp trong tai nạn giao thông. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý hữu ích để việc tham gia giao thông của bản thân được an toàn hơn, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone