Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Giải quyết tranh chấp đất đai liền kề

Cập nhập: 16/8/2022 - Công ty luật Dragon

Trong quá trình quản lý, sử dụng, xây dựng nhà ở... hiện nay thường phát sinh rất nhiều tranh chấp. Một trong số những tranh chấp đó thường gặp nhất là tranh chấp giữa các hộ liền kề (hàng xóm của nhau). Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được thủ tục khi giải quyết tranh chấp đất đai liền kề như thế nào?

Quy định pháp luật về việc xác định ranh giới đất đai liền kề

Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được quy định tại Điều 175 BLDS 2015 như sau:

● Việc xác định ranh giới giữa các bất động sản sẽ phải dựa trên thỏa thuận giữa những người sử dụng đất hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hoặc cũng có thể xác định ranh giới theo tập quán hoặc theo ranh giới đã phân định tồn tại được từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp. Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung không lấn chiếm, thay đổi mốc giới kể cả trường hợp ranh giới là kênh, rãnh, bờ ruộng,...

● Người sử dụng đất được sử dụng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất theo khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình đúng với quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng phần đất đai của người sử dụng đất khác.

Xác định ranh giới giữa các bất động sản liền kề

Xác định ranh giới giữa các bất động sản liền kề

Ranh giới giữa các thửa đất cũng đã được thể hiện trong bản đồ địa chính của từng địa phương. Nên, khi xảy ra tranh chấp về ranh giới đất đai, các chủ sử dụng đất có thể tự thỏa thuận với nhau. Nếu thỏa thuận không được thì có thể tiến hành hòa giải.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai liền kề

Theo quy định của Điều 202 và Điều 203 Luật Đất đai 2013 thì hiện nay, có 3 cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai liền kề gồm có:

● Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai liền kề bằng con đường hòa giải tại cơ sở.

● Chủ tịch UBND cấp tỉnh và cấp huyện có thẩm quyền giải quyết đối với những trường hợp mà đương sự không có các giấy tờ liên quan đến đất đai. Nhưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền đối với tranh chấp đất đai liền kề mà trong đó có một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đối với các trường hợp tranh chấp giữa các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì sẽ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện.

● Tòa án nhân dân sẽ có thẩm quyền giải quyết nếu đương sự nộp đơn khởi kiện.

Trình tự, thủ tục khi giải quyết tranh chấp đất đai liên kề

Theo quy định Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai hiện hành và mục 4, chương 7 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì trình tự giải quyết tranh chấp đất đai liền kề được thực hiện như sau:

Bước 1: Hòa giải tranh chấp đất đai liền kề

● Các bên có thể tiến hành tự hòa giải tranh chấp đất đai liền kề bằng cách tự thỏa thuận, thương lượng, bàn bạc dựa trên tinh thần tự nguyện, tôn trọng quyền lợi của nhau. Nếu như trường hợp các bên không hòa giải được thì đương sự được quyền nộp đơn lên UBND cấp xã yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai liền kề.

● Sau khi nhận được đơn của đương sự, Ủy ban cấp xã có trách nhiệm tiến hành việc thẩm tra, xác minh tìm nguyên nhân và thu thập những tài liệu có liên quan đến tranh chấp.

● Sau đó, phải thực hiện việc thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai liền kề và tiến hành tổ chức họp hòa giải. Cuộc họp này bắt buộc phải có sự tham gia của các bên tham gia tranh chấp và các thành viên của Hội đồng hòa giải. Thủ tục này thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày UBND nhận được đơn.

Bước 2: Nếu hòa giải không thành

● Đương sự được quyền nộp đơn lên Ủy ban cấp huyện và cấp tỉnh để được giải quyết tranh chấp đất đai liền kề.

● Tiếp đó, Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền sẽ giao trách nhiệm cơ quan tham mưu để giải quyết tranh chấp. Cơ quan này có nhiệm vụ thực hiện thẩm tra, xác minh, tổ chức hòa giải, tổ chức cuộc họp có liên quan để được tư vấn và giải quyết tranh chấp (nếu cần thiết). Hoàn chỉnh hồ sơ và trình Chủ tịch UBND cùng cấp.

Bước 3: Nếu đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp đất đai liền kề thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp trên để được giải quyết.

Lưu ý: Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai liền kề ngay từ bước 2 thì đương sự vẫn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

Xem thêm: Giải quyết tranh chất đất đai tại toà án như thế nào?

Dịch vụ Luật sư đất đai uy tín của Công ty Luật Dragon

Công ty Luật DRAGON là một trong những công ty Luật uy tín có mặt lâu năm có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại Thành phố Hải Phòng. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, uy tín, chuyên môn cao và tạo được tên tuổi trong lĩnh vực pháp lý nhiều năm qua. 

dich-vu-luat-su-dat-dai-cong-ty-luat-dragon

Công ty Luật Dragon - sự lựa chọn hoàn hảo

Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp là những chuyên gia hàng đầu về giải quyết tranh chấp đất đai, làm việc cố vấn tại các tập đoàn lớn. Những luật sư, chuyên viên của chúng tôi luôn được đào tạo kỹ năng tư vấn pháp lý, sẵn sàng lắng nghe, tư vấn và giải đáp tận tình những yêu cầu, thắc mắc của quý khách hàng.

Tham khảo dịch vụ: Văn phòng Luật sư giỏi về đất đai tại Hà Nội

Mọi thắc mắc về Luật Đất đai vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty Luật Dragon 

Hotline tư vấn Luật đất đai miễn phí: 1900.599.979

Website: http://congtyluatdragon.com         

Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone