Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em? Các hành vi và quy định xử phạt

Cập nhập: 5/20/2022 4:10:25 PM - Công ty luật Dragon

Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em? Bạn đã thực sự hiểu đúng và đủ về xâm hại tình dục trẻ em trong bối cảnh vấn đề này ngày càng trở nên nhức khối. Việc xâm hại gây ra những tổn hại nghiêm trọng về thể xác cũng như tinh thần của trẻ em, để lại những ám ảnh gần như cả đời và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của trẻ.

1. Xâm hại tình dục trẻ em là gì?

Theo quy định tại Điều 1 Luật trẻ em 2016, trẻ em là người dưới 16 tuổi. 

Căn cứ theo Luật Trẻ em số 102/2016/QH13 ngày 05/4/2016; căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP quy định: Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức. 

the-nao-la-xam-hai-tinh-duc-tre-em-1

Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em?

2. Ví dụ cụ thể giải thích thế nào là xâm hại tình dục trẻ em

Để làm rõ câu hỏi: “Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em?”, Luật Dragon sẽ đưa ra một vài trường hợp cụ thể như sau: 

Trường hợp 1:

Hoạt động xâm hại tình dục được thực hiện do cưỡng bức, không có sự đồng thuận với người dưới 16 tuổi. Cụ thể, bạn sẽ bị xếp vào trường hợp này khi có hành vi xâm hại với người dưới 16 tuổi khi không có sự đồng thuận; cố ý xâm hại mặc dù nhận được sự kháng cự, chống đối từ người dưới 16 tuổi và lợi dụng sự thiếu hiểu biết, non nớt của người dưới 16 tuổi để thực hiện những hành vi đồi bại. 

Trường hợp 2:

Sử dụng những lợi ích vật chất (tài sản, tiền, nhà đất,...) hoặc phi tài sản (đánh giá tốt, cơ hội thăng tiến, điểm số,...) để hứa hẹn, trao đổi nhằm đạt được mục đích tình dục với người dưới 16 tuổi.

Trường hợp 3:

Hoạt động xâm hại tình dục có sự thống nhất, đồng thuận với người dưới 13 tuổi. Trong trường hợp này, mặc dù có sự đồng thuận, thống nhất giữa đôi bên nhưng nếu người bị xâm hại chưa đủ 13 tuổi về mặt pháp lý thì người thực hiện hành vi xâm hại vẫn bị quy vào tội xâm hại tình dục trẻ em.

Những trường hợp cụ thể kể trên sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn và phần nào giải đáp được thắc mắc: “Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em?”, từ đó giáo dục con mình, bảo vệ con khỏi những hành vi xấu. 

 

the-nao-la-xam-hai-tinh-duc-tre-em-2

 Hiểu thế nào là xâm hại tình dục trẻ em để bảo vệ chính con mình 

3. Việc xâm hại tình dục trẻ em gây tác hại như thế nào? 

Ngoài làm rõ câu hỏi “Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em?”, bạn còn cần biết về những hậu quả, ảnh hưởng nặng nề mà việc xâm hại tình dục trẻ em để lại. Thông qua đó, bạn có thể kịp thời phát hiện những thay đổi, khác thường ở trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ cũng như chính con của mình tốt hơn.

Việc xâm hại tình dục không chỉ gây ra những vết sẹo trên thân thể, mà còn ảnh hưởng lớn về mặt tinh thần của trẻ, tùy thuộc vào mức độ bị lạm dụng. Trẻ có thể xuất hiện những biểu hiện từ nhẹ đến trầm trọng như dễ hoảng loạn, bỏ ăn, cơ thể suy nhược, trầm cảm, rối loạn tâm thần, cố gắng tự tử.

Ngoài ra, tình dục không an toàn khi bị xâm hại có thể khiến các bé gái mang thai ngoài ý muốn. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần, cuộc sống của trẻ. Trẻ còn có nguy cơ lây nhiễm và mắc các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai, lậu,... thậm chí là HIV.   

the-nao-la-xam-hai-tinh-duc-tre-em-3

Xâm hại tình dục ảnh hưởng rất lớn về thể xác và tinh thần của trẻ

4. Xâm hại tình dục trẻ em bị xử lý như thế nào?   

Tùy vào mức độ, tính chất của hành vi và hậu quả mà hành vi đó gây ra, người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, người thực hiện hành vi có thể bị phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, còn phải chịu thêm về chi phí khám, chữa bệnh cho người bị xâm hại.

Trong những trường hợp có tính chất nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề, người thực hiện hành vi có thể bị trừng trị theo những điều luật riêng được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

+ Điều 142.Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi;

+ Điều 144 .Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

+ Điều 145.  Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi;

+ Điều 146. Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi;

+ Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm.

Qua bài viết, Luật Dragon hy vọng bạn đã có thêm thông tin và đưa ra được câu trả lời của bản thân cho câu hỏi “Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em?” từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên để giáo dục, nâng cao ý thức cho trẻ em, nhằm bảo vệ trẻ em và chính con mình khỏi nguy cơ bị xâm hại. Để tìm hiểu thêm về thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, hãy liên hệ đến Luật Dragon để được hỗ trợ.

>>> Nếu gia đình bạn có trẻ bị xâm hại tình dục hãy gọi ngay đến đường dây nóng hỗ trợ bảo vệ trẻ em: 111,113 Hoặc liên hệ ngay với luật sư hình sự nổi tiếng nhằm giúp bảo vệ quyền lợi tối đa cho con em mình nhé.

>>> Xem ngay: Đơn yêu cầu luật sư bào chữa miễn phí

>>> Xem thêm: Thuê luật sư ở Hà Nội uy tín tất cả các lĩnh vực

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone