Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng mới nhất

Cập nhập: 2/23/2022 11:30:11 AM - Công ty luật Dragon

Bồi thường giải phóng mặt bằng thường phát sinh khi có quyết định liên quan đến thu hồi đất của Nhà nước. Rất nhiều chủ đất thường lo lắng về việc bồi thường sẽ không được thỏa đáng gây nhiều tranh cãi phát sinh không đáng có. Nhằm hạn chế tối đa trường hợp này, pháp luật đã quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng mới nhất như sau. Cùng tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây!

1. Các trường hợp phải tiến hành giải phóng mặt bằng

Thu hồi đất giải phóng mặt bằng nhằm mục đích phục vụ các dự án theo quy định của Nhà nước. Theo đó, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất để giải phóng mặt bằng trong hai trường hợp sau:

Quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng  2022
Thu hồi đất vì mục tiêu quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế và lợi ích quốc gia

-         Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng và an ninh
-         Thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế, xã hội, vì lợi ích của quốc gia và cộng đồng

Để thu hồi đất giải phóng mặt bằng hợp pháp, dự án cần phải có đầy đủ điều kiện, bao gồm:

-         Dự án đầu tư làm trong trường hợp được pháp luật quy định
-         Kế hoạch sử dụng đất hàng năm, đã được cấp huyện phê duyệt
-         Tiến độ sử dụng đất nằm trong dự án

2. Quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng

Để đảm bảo quyền và lợi ích tối đa cho chủ sở hữu, pháp luật đã quy định chi tiết về bồi thường giải phóng mặt bằng khi bị thu hồi đất như sau:

2.1  Bồi thường khi thu hồi đất

Bồi thường khi thu hồi đất giải phóng mặt bằng sẽ bao gồm 2 khoản đền bù: bồi thường về đất và bồi thường các chi phí đầu tư vào đất còn lại. Tất cả đều được thực hiện dựa theo nguyên tắc Điều 74, Luật Đất đai năm 2013.

Bồi thường thu hồi đất dựa theo nguyên tắc điều 74, Luật Đất đai 2013

 Bồi thường thu hồi đất dựa theo nguyên tắc điều 74, Luật Đất đai 2013

Khi có đầy đủ điều kiện, người sử dụng đất sẽ được bồi thường theo đúng quy định. Việc bồi thường sẽ được tiến hành bằng việc giao đất cùng mục đích sử dụng với loại đất được thu hồi. Nếu không có thì sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất thu hồi đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
Bồi thường chi phí đầu tư vào đáy còn lại một phần hoặc toàn bộ các chi phí: san lấp mặt bằng, cải tạo độ màu mỡ của đất, rửa mặn, chống xói mòn, chống xâm thực với các loại đất nông nghiệp. Hay chi phí gia công khả năng nền đất trong sản xuất kinh doanh và các chi phí khác có liên quan đầu tư vào đất phù hợp với mục đích.

2.2  Hỗ trợ khi thu hồi đất

Khi bị Nhà nước thu hồi đất, ngoài các khoản tiền bồi thường theo quy định sẽ được xem xét hỗ trợ một khoản nhất định. Việc hỗ trợ nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng và đúng theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện tối đa cho người sở hữu đất nhanh chóng trở về cuộc sống thường ngày.
Các khoản hỗ trợ khi thu hồi đất gồm có: hỗ trợ ổn định cuộc sống, hỗ trợ đào tạo chuyên môn tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tái định cư nơi ở mới và các hỗ trợ khác.

2.3  Hỗ trợ tái định cư

Hỗ trợ tái định cư là hình thức hỗ trợ cho người dân khi bị thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở. Việc hỗ trợ tái định cư được thực hiện khi:
-         Nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn 1 suất ở tái định cư tối thiểu thì sẽ được hỗ trợ khoản chênh lệch đó.
-         Trường hợp tự lo được chỗ ở khác thì ngoài tiền bồi thường về đất thì sẽ được nhận thêm khoản tiền hỗ trợ tái định cư.

3. Khi bồi thường giải phóng mặt bằng không thỏa đáng thì giải quyết như thế nào?

Việc bồi thường giải phóng mặt bằng đôi khi còn xảy ra nhiều bất cập, gây nên nhiều tranh cãi trong quá trình thực hiện. Nếu bồi thường giải phóng mặt bằng không thỏa đáng thì chủ đất có thể xử lý theo hai cách sau:


Nếu bồi thường giải phóng mặt bằng không thỏa đáng có thể kiện hoặc khiếu nại
Khiếu nại hoặc khởi kiện khi bồi thường giải phóng mặt bằng không thỏa đáng

-         Khiếu nại quyết định hành chính hay hành vi hành chính về quản lý đất đai ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ khi sử dụng đất
-         Khởi kiện: nộp đơn khởi kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền
>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư khởi kiện khiếu nại đất đai TẠI ĐÂY
Pháp luật đã quy định rất chi tiết về hoạt động bồi thường giải phóng mặt bằng khi bị thu hồi đất. Đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của chủ sở hữu trong quá trình thực hiện. Mọi câu hỏi của bạn đọc liên quan đến thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất!

>>> Xem ngay: Công ty luật uy tín tại Hải Phòng tư vấn luật đất đai giỏi
>>> Xem ngay: Luật sư Hà Nội tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai
 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone