Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Mẫu đơn xác nhận độc thân mới nhất

Cập nhập: 22/12/2021 - Công ty luật Dragon

Giấy xác nhận độc thân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài. Hoặc dùng trong mục đích khác như bán nhà đất, nhận nuôi con…Cập nhật ngay mẫu đơn xác nhận độc thân mới nhất năm 2022 mà Luật Dragon sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây!

1. Đơn xác nhận độc thân để làm gì?

Giấy xác nhận độc thân là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, nhằm xác nhận tình trạng hôn nhân độc thân cho công dân trên địa bàn. Việc xin cấp giấy xác nhận độc thân thường được dùng để kết hôn, vay vốn ngân hàng hay mua bán bất động sản hoặc bất cứ lý do nào khác.
 
Giấy chứng nhận độc thân để làm gì
Đơn xác nhận độc thân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp
 
Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi công dân cư trú sẽ thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân. Trong trường hợp công dân không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi công dân tạm trú sẽ có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận độc thân.

2. Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo thông tư 04/2020/tt-btp

Mẫu đơn xác nhận độc thân đã được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2020/TT-BTP có hiệu lực từ 16/07/2020. Nội dung chi tiết mẫu đơn xác nhận độc thân đã được chúng tôi cập nhật ngay dưới đây.
 
mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo thông tư 04/2020/tt-btp
Mẫu đơn xác nhận độc thân mới nhất 

3. Hướng dẫn ghi thông tin trên đơn xác nhận độc thân

Những nội dung đầu tiên trên giấy xác nhận tình trạng độc thân là phần thông tin khai báo cá nhân. Công dân cần phải khai trung thực, chính xác thì giây xác nhận độc thân mới có giá trị pháp lý.  
-         Mục nơi cư trú: ghi địa chỉ đang cư trú hiện nay
-         Mục trong thời gian cư trú tại....từ ngày….tháng…năm đến ngày … tháng … năm…: chỉ ghi khi công dân đề nghị cấp giấy chứng nhận độc thân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây
-         Mục tình trạng hôn nhân: ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại của bản thân
Nếu chưa bao giờ đăng ký kết hôn: ghi Chưa đăng ký kết hôn với ai
Nếu đang có vợ/chồng: ghi Hiện tại đang có vợ/chồng là ông/bà…..theo giấy chứng nhận kết hôn số…., do…..cấp ngày……
Nếu có đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới: ghi Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số….ngày…tháng…năm của Tòa Án nhân dân…. Hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai
Nếu có đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới với ai: ghi  Có đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết theo giấy chứng tử số….ngày…tháng…năm… do….cấp ngày… Hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai
Nếu vẫn sống chung với nhau như vợ chồng trước 03/01/1987 và vẫn chung sống đến hiện tại nhưng chưa đăng ký kết hôn : ghi Hiện tại đang có vợ/chồng là ông/bà…

4. Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận độc thân

Công dân có yêu cầu cấp giấy chứng nhận độc thân phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn. Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận độc thân bao gồm:
-         Mẫu đơn xác nhận độc thân đã khai đầy đủ thông tin
-         Bản sao một trong các giấy tờ sau: chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ thay thế hợp lệ khác
-         Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của công dân có yêu cầu
 
Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí cấp giấy chứng nhận độc thân, Ủy ban Nhân dân sẽ kiểm tra tình trạng hôn nhân của công dân. Kết quả sẽ được thể hiện trên báo cáo, nêu rõ những vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến gửi Sở Tư pháp, kèm theo ảnh chụp chi tiết hồ sơ.
 
Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp xã, Sở Tư pháp sẽ thẩm tra để gửi thông báo tới Uỷ ban nhân dân cấp xã thông báo cho công dân.
 
Thời hạn hiệu lực của giấy xác nhận độc thân
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có hiệu lực trong vòng 06 tháng kể từ ngày ký
 
Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản do Sở Tư pháp trả lời. Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân. Nếu Ủy ban nhân dân từ chối ký xác nhận cần phải có văn bản thông báo, nêu rõ lý do để công dân được biết.
 
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị pháp lý trong 06 tháng kể từ ngày được Ủy ban nhân dân cấp. Công dân khi sử dụng giấy chứng nhận độc thân không đúng mục đích như đã cam kết thì hoàn toàn không có hiệu lực.
 
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn mẫu đơn xác nhận độc thân mới nhất 2022. Mọi vướng mắc liên quan đến việc khai thông tin hoặc thủ tục cấp giấy, xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất!
 
>>> Xem ngay: Dịch vụ luật sư tư vấn dân sự
>>> Xem thêm: Luật sư Hà Nội tư vấn pháp luật giỏi
 

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone