Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[2023] Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2?

Cập nhập: 12/10/2021 3:22:47 PM - Công ty luật Dragon

Chủ sở hữu khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư sẽ phải đóng phí cho cơ quan Nhà nước. Vậy đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2? Căn cứ vào mục đích sử dụng đất khác nhau mà mức phí này sẽ có sự khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết với chúng tôi qua bài viết dưới đây!

1. Chuyển đất vườn, ao lên đất thổ cư

Căn cứ theo điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chủ sở hữu được phép chuyển đất vườn, đất ao thành đất thổ cư trong các trường hợp sau:

- Chuyển từ đất ao, đất vườn thuộc cùng thửa đất có nhà ở nhưng lại không được công nhận là đất ở

- Chuyển từ đất có nguồn gốc ao, vườn gắn liền với nhà ở, nhưng người sử dụng lại tách ra để chuyển quyền. Hoặc do đơn vị đo đạc tự tách thành các thửa riêng sang đất ở

>>> Xem ngay: Luật sư đất đai giỏi tại Hà Nội

>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư tranh chấp đất đai mới nhất

dat-len-tho-cu-bao-nhieu-tien-1m2-1

Chuyển đất vườn, đất ao thành đất thổ cư

Đất lên thổ cư trong các trường hợp này sẽ được tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Mức giá này căn cứ tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng của cơ quan Nhà nước.

2. Lên đất thổ cư tốn bao nhiêu tiền?

Nhà nước cho phép chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở thổ cư.  Mức giá này căn cứ tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng của cơ quan Nhà nước.

* Phí nộp tiền sử dụng đất

Trường hợp 1: Giá đất vườn lên thổ cư trong cùng mảnh đất có nhà ở

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Trường hợp 2: Giá đất vườn do nhà nước giao (không thu tiền sử dụng đất sang đất ở)

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

* Phí cấp giấy chứng nhận đất lên thổ cư

Mức phí cấp giấy chứng nhận đất lên thổ cư khoảng 100.000 vnđ/ lần cấp

* Phí trước bạ

Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%

* Phí thẩm định hồ sơ duyệt đất thổ canh sang thổ cư

Phí thẩm định hồ sơ duyệt đất vườn, đất ao lên đất thổ cư do HĐND tỉnh, thành phố quyết định (mỗi địa phương có một mức phí khác nhau)

3. Chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở

Chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở được phân chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Căn cứ vào nội dung này, chủ sở hữu có thể tự xác định được phí chuyển đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2. Cụ thể như sau:

- Đất đang sử dụng là đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận về quyền sử dụng. Có thời hạn sử dụng đất ổn định, lâu dài trước ngày 01/07/2004, không phải là đất Nhà nước giao hoặc cho thuê. Khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

dat-len-tho-cu-bao-nhieu-tien-1m2-2

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở

>>> Xem ngay: Thuê luật sư Hà Nội tư vấn luật đất đai

- Đất đang sử dụng là đất phi nông nghiệp, được Nhà nước giao đất và có thu tiền sử dụng trước ngày 01/07/2014. Theo đó, khi chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp. Thời hạn sử dụng đất còn lại được tính dựa vào thời điểm có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan Nhà nước.

- Đất đang sử dụng là đất phi nông nghiệp, được Nhà nước cho thuê và không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thổ cư, đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất thì tiền sử dụng đất được tính dựa theo giá đất ở trừ đi tiền thuê đất phải nộp một lần. Tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng còn lại, tại thời điểm có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan Nhà nước.

- Đất đang sử dụng là đất phi nông nghiệp, không phải là đất được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất. Mức giá được tính tại thời điểm có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan Nhà nước.

4. Chuyển mục đích sử dụng đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thành đất ở

dat-len-tho-cu-bao-nhieu-tien-1m2-3

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thành đất ở

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng hợp pháp sang đất ở thì chủ sở hữu căn cứ vào nguồn gốc đất chuyển nhượng. Có thể là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất vườn, ao…để tính tiền sử dụng đất theo đúng quy định.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích khi xác định đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 (phí chuyển). Chủ sở hữu cần căn cứ vào nguồn gốc của đất đang sử dụng như thế nào để xác định mức phí cho chính xác. Mọi câu hỏi xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng!

>>> Xem ngay: Văn phòng luật sư Hải Phòng - tư vấn pháp luật tận tâm

Mọi thông tin về các vấn đề pháp luật, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone