Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai

Cập nhập: 7/19/2021 5:54:41 PM - Công ty luật Dragon

Những vấn đề xoay quanh quyền sử dụng đất luôn đau đầu và khá phức tạp. Ở riêng bài viết này sẽ đề cập chi tiết những điều về thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai để mọi người có thêm thông tin. Cùng tìm hiểu nhé.

Khiếu nại đất đai là gì?

Trước hết, mọi người nên có những kiến thức chung về khiếu nại đất đai. Để từ đó lĩnh hội những thông tin liên quan một cách nhanh chóng và dễ hiểu hơn. Sẽ bắt đầu từ khái niệm cũng như các đối tượng liên quan khi gặp vấn đề khiếu nại đất đai. Những thông tin chi tiết được cập nhật ở các mục bên dưới.

Thẩm quyền khiếu nại về đất đai
Khiếu nại đất đai là gì?
 

Khái niệm khiếu nại đất đai

Khiếu nại đất đai là hành động được một cá nhân hoặc cơ quan tổ chức đề nghị lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Họ yêu cầu xem xét lại các quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến việc sử dụng cũng như sở hữu đất. Việc khiếu nại sẽ diễn ra khi chủ sở hữu cảm thấy những quyết định đó chưa được hợp lý và ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Đối tượng được quyền khiếu nại đất đai

Người được quyền khiếu nại là những đối tượng bị xâm phạm về quyền lợi hợp pháp liên quan đến mảnh đất mình đang sở hữu. Khi thấy những quyết định của các cơ quan chính quyền là không hợp lý, ảnh hưởng đến mình có quyền đệ đơn khiếu nại. 
 
Trong trường hợp bị những cá nhân, tổ chức khác xâm phạm vào mảnh đất mình đang sở hữu một cách bất hợp pháp, chủ sở hữu cũng có quyền đệ đơn nhờ cơ quan chức năng có thẩm quyền hỗ trợ. Quyền khiếu nại này là chính đáng, nó ra đời để bảo vệ lợi ích của những người chủ sở hữu đất.

Hình thức khiếu nại đất đai

Có hai hình thức chính liên quan đến việc khiếu nại đất đai hay được sử dụng chính là trực tiếp và ủy quyền. Đa số những chủ đất sẽ tự mình đi giải quyết các vấn đề liên quan. Hình thức này gọi là trực tiếp. Trong trường hợp chủ sở hữu đất chưa đủ tuổi thành niên hoặc mất năng lực nhận thức thì được ủy quyền cho những người khác nhờ giải quyết hộ. 
 
Đối với trường hợp chủ sở hữu đất già yếu, bệnh tật, không đủ sức khỏe để giải quyết những vấn đề này cũng có thể ủy quyền cho người thân. Những người thường được nhận ủy quyền thường là vợ, chồng, con cái hoặc anh chị em ruột. Với một vài trường hợp khác, chủ sở hữu đất sẽ nhờ luật sư can thiệp khi vấn đề phức tạp và cần nhiều kiến thức liên quan.

Thẩm quyền khiếu nại về đất đai
Có hai hình thức khiếu nại 

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai

Mục bên trên đã phần nào đưa đến thông tin liên quan đến những đối tượng khiếu nại. Ở phần này, bài viết sẽ làm rõ đối tượng có thẩm quyền giải quyết các vấn đề về đất đai. Đọc kỹ thông tin bên dưới để cập nhật thêm kiến thức nhé.

Ai có thẩm quyền quyết định các khiếu nại về đất đai

Tùy vào những vấn đề cụ thể sẽ có những cơ quan ban ngành khác nhau chịu trách nhiệm giải quyết. Những vấn đề phạm vi nhỏ như việc chuyển nhượng, cho thuê đất giữa các cá nhân, người thân trong gia đình thường được UBND huyện phụ trách. Với những quyết định liên quan đến việc thu hồi đất, cải tạo đất sẽ được cấp lớn hơn phụ trách, là UBND tỉnh tương ứng.
 
Một số vấn đề khác có thể do Phòng hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường đảm nhận giải quyết. Những những có thẩm quyền giải quyết các vấn đề này thường là người đứng đầu cơ quan đó. Ví dụ với UBND các cấp sẽ là chủ tịch ở nơi tương ứng. Với các Phòng hoặc Bộ thì sẽ là trưởng phòng hay bộ trưởng có thẩm quyền giải quyết các vấn đề khiếu nại liên quan đến đất đai.

Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai
Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai

Những quyết định liên quan đến giải quyết khiếu nại về đất đai

Có nhiều quyết định liên quan đến giải quyết khiếu nại về đất đai mà công dân cần nắm. Việc nắm rõ những điều này sẽ giúp công dân xác định đúng vấn đề mình đang gặp phải là gì, từ đó tìm đến cơ quan chủ quan tương ứng. Nó giúp việc giải quyết vấn đề diễn ra thuận lợi và chính xác hơn. Có một số quyết định liên quan đến khiếu nại đất đai được quy định trong Luật Đất đai như bên dưới.
 
Đầu tiên là quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó, còn có quyết định bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Hoặc quyết định cấp hoặc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai và quyết định gia hạn thời hạn sử dụng đất cũng được liệt kê trong mục này.
 
Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã có biết thêm thông tin liên quan đến thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai. Khi có bất kỳ vấn đề nào cần luật sư hỗ trợ, hãy tìm đến https://congtyluatdragon.com/ để nhận được sự chăm sóc tốt nhất.
 
>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai
>>> Tìm hiểu ngay: Công ty luật uy tín tại Hà Nội - Công ty Luật Dragon
 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone