Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam?

Cập nhập: 7/7/2021 - Công ty luật Dragon

Quyền thừa kế là một trong những quyền làm nhiều người quan tâm. Có rất nhiều sự tranh chấp xoay quanh vấn đề này. Vậy có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam? Cùng tìm hiểu nhé.

Có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam

 Có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam

>>> Xem ngay: Dịch vụ luật sư dân sự uy tín

>>> Xem ngay: Văn phòng luật sư Hà Nội uy tín 

Thừa kế là gì? 

Thừa kế là sự thừa hưởng tài sản của những người đi trước để lại. Có nhiều hình thức thừa kế, sẽ được làm rõ hơn ở mục dưới. Nói một cách dễ hiểu, khi một người muốn nhường những giá trị tài sản của mình cho người khác khi mình chết đi. 
 
Ví dụ, khi một người chết đi, số tài sản họ đang đứng tên, tức đang sở hữu sẽ được chuyển giao lại cho một cá nhân hoặc tổ chức khác. Đây gọi là thừa kế. Việc chuyển giao này sẽ dựa trên mong muốn của người chủ sở hữu cùng với những quy định của pháp luật.

Có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam? 

Theo pháp luật Việt Nam quy định, thừa kế thường được chia thành hai dạng chính là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Hai điểm này đều nhường tài sản cho những người khác, nhưng hơi khác trong cách thực hiện. Chi tiết sẽ được cập nhật bên dưới.

Thừa kế theo di chúc

Đây là một hình thức hay thấy với những trường hợp thừa kế. Với những người có nhiều tài sản, hoặc dự đoán được tương lai mình sẽ không còn, sẽ để lại một bản di chúc. Bản di chúc này sẽ nêu đầy đủ mong muốn của người đó khi chia tài sản sau khi họ qua đời. Một bản di chúc có hiệu lực phải có sự xác nhận của cơ quan chức năng và một phía thứ ba, được xem như người làm chứng.
 
Sau khi người đó qua đời, mọi tài sản sẽ chia theo trong di chúc đã đề cập. Điều này diễn ra nhanh chóng nếu không có sự thắc mắc của bất kỳ bên nào. Trong trường hợp có những điều bản di chúc chia không hợp lý và không theo quy định của pháp luật, sẽ được chia lại theo hình thức hai. Một số người lẽ ra được nhận tài sản nhưng không có tên trong di chúc sẽ đệ đơn để chia lại tài sản.
Có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam
Có hai hình thức chia thừa kế phổ biến

Thừa kế theo pháp luật

Trường hợp này xảy ra khi một người mất đột ngột không để lại di chúc hoặc có để di chúc nhưng không theo quy định của pháp luật. Có một số tài sản không thuộc quyền cá nhân hoặc một số cá nhân bắt buộc phải được hưởng tài sản không được nhận, lúc này pháp luật sẽ can thiệp. 
 
Việc chia cho ai, tỉ lệ như thế nào sẽ dựa phần lớn vào mối quan hệ của người đã mất với những người còn sống. Sẽ chia theo hệ thân thuộc nhất đến những người ít thân thuộc hơn. Ví dụ như những mối quan hệ bố mẹ, vợ chồng, con cái được ưu tiên nhất. Sau đó mới đến những mối quan hệ như cháu, ông bà, cô, dì, chú, bác,...
 

Hàng thừa kế là gì?

Trong pháp luật Việt Nam quy định rõ, có ba hàng thừa kế chính được xét đến khi phân chia tài sản thừa kế. Như đã đề cập trên:
 
- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã mất.
 
- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột.
 
- Hàng thừa kế cuối cùng gồm: chú, bác, cô, cậu ruột với người đã mất.
 
Sẽ xét thứ tự thừa kế từ hàng thứ nhất, nếu hàng thứ nhất không còn có ai để thừa hưởng mới xét đến hàng thứ hai. Cứ như vậy mà phân chia số tài sản của người mất. Những người được xếp cùng hàng sẽ được hưởng số tài sản ngang bằng nhau. 
Có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam
Thừa kế tính theo hàng thân thuộc

Ví dụ minh họa về phân chia tài sản thừa kế cho các hàng thừa kế

Lấy một ví dụ cho người đọc dễ hình dung, khi một người mất. Người này có 1 vợ và 2 con. Thêm một mẹ già còn sống. Khi người này chết đi, số tài sản do người này đứng tên sẽ được thống kê và chia làm 4 phần có giá trị tương đương. Người vợ, mỗi đứa con và người mẹ sẽ được hưởng mỗi người một phần. Đối với tài sản chung của vợ chồng sẽ có cách chia riêng.
 
Trong trường hợp người này sống cô độc, không lập gia đình, bố mẹ không còn tại thế, tài sản họ đang giữ sẽ được chuyển giao đến hàng thừa kế thứ hai. Ở đây sẽ tính tổng số anh chị em ruột, ông bà hai bên, cháu ruột và chia tài sản thành những phần tương ứng. Nếu hàng thứ hai không còn ai mới tiếp tục xét đến hàng thứ ba.
 
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc có mấy hình thức thừa kế theo pháp luật dân sự Việt Nam, hy vọng người đọc phần nào nắm được những thông tin trên. Khi có bất cứ vấn đề nào liên quan đến thừa kế cần tìm người giúp đỡ, hãy liên hệ ngay Công ty Luật Hà Nội Dragon. Tại đây luôn có đội ngũ luật sư đầy kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.
 
>>> Xem ngay: Luật sư Hải Phòng tư vấn, giải quyết tranh chấp thừa kế uy tín, chuyên nghiệp
>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư 2021 bao nhiêu tiền
 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone