Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Tội phạm được phân thành mấy loại

Cập nhập: 6/7/2021 - Công ty luật Dragon

Vì tính chất của mỗi loại tội phạm khác nhau nên cần có quy định để phân chia chúng cho dễ quản lý. Vậy theo luật Hình sự, tội phạm được chia thành mấy loại và mức phạt với mỗi loại như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tội phạm được phân thành mấy loại
Tội phạm được phân thành mấy loại?
 
>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự là bao nhiêu?

Tội phạm được phân thành mấy loại? 

Có thể thấy từ trước đến nay có rất nhiều hành vi phạm tội khác nhau, mức độ cũng khác biệt ít nhiều. Để có thể dễ kiểm soát cũng như xử phạt, nhà nước ta có chia cụ thể các hành vi phạm tội tùy theo sự nguy hiểm của chúng đến cộng đồng. Cụ thể, theo luật Hình sự ở Việt Nam, tội phạm được chia thành 4 loại xếp từ ít nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng.

4 Loại tội phạm hiện nay

- Tội phạm ít nghiêm trọng: là những hành vi có mức độ gây hại không lớn. Khi mắc những tội danh thuộc loại này, đối tượng vi phạm thường bị phạt tiền, cảnh cáo hoặc tù treo, nặng nhất có thể giam giữ tối đa 3 năm.
 
- Tội phạm nghiêm trọng: người phạm tội sẽ chịu mức án tù cao hơn. Điển hình như mức 3 đến 7 năm tù sẽ dành cho những tội phạm nghiêm trọng.

- Tội phạm rất nghiêm trọng: là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

- Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Hiện nay, cả 4 loại tội phạm kể trên đều xuất hiện khá nhiều. Đương nhiên, với những mức độ nhẹ sẽ có tần suất xuất hiện lớn hơn. Ví dụ, những hành vi vi phạm luật giao thông được xem là vi phạm hành chính. Thế nhưng, nếu hành vi phạm luật này gây ra thiệt hại lớn cho xã hội như làm chết người, người vi phạm có thể bị xếp vào loại tội phạm nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng.
 
Do đó, việc nhà nước đưa ra luật để giải đáp tội phạm  mấy loại sẽ dễ dàng cho công cuộc quản lý cũng như xử phạt hơn. Điều này cũng có giá trị răn đe mọi người, tránh làm những việc có thể đưa mình vào vòng lao lý. Mức độ các hình phạt đều được quy định rõ ràng trong Luật hình sự 2015, những ai chưa nắm rõ có thể tìm hiểu thêm. 

Tội phạm có mấy loại
Mức phạt sẽ dựa trên mỗi loại tội phạm

Lý do phân loại tội phạm

Việc phân loại tội phạm sẽ giúp quá trình xử phạt được diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Khi một Bộ luật quy định càng rõ ràng về cách xử phạt đối với những hành vi phạm tội cụ thể sẽ thể hiện được sự chặt chẽ của bộ máy nhà nước, cách làm việc của các cơ quan chức năng.
 
Hơn nữa, việc làm rõ cách xử phạt cũng giúp người dân hình dung được mức độ nghiêm trọng của nhiều vấn đề. Bởi trong xã hội, sẽ có nhiều tầng lớp với mức độ hiểu biết khác nhau. Có những hành vi được xem là bình thường như chọc ghẹo người khác qua lời nói, hoặc đọc thư của người khác. Các điều này nếu không có trong luật, ắt hẳn nhiều người vẫn nghĩ nó là đúng, được phép làm.
 

Các loại hành vi phạm tội

Có vô số những hành vi được xem là phạm tội. Tất cả những hành vi đi ngược lại với pháp luật và Hiến pháp Việt Nam đều được xem là phạm tội. Từ những việc đơn giản như vượt đèn đỏ, đi sai làn đường đến những điều lớn hơn như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Và những hành vi phạm tội phải trả giá nhiều nhất chính là làm chết người. 
 
Với những hành vi như cố ý giết người, tham ô hay chiếm đoạt tài sản được liệt kê vào danh sách những tội rất nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng. Những tội danh này sẽ có mức xử phạt nặng, nhằm trừng trị những kẻ đã gây ảnh hưởng lớn đến xã hội. Mức án dành cho mỗi tội sẽ được quy định theo trường hợp cụ thể. Người đọc có thể tham khảo rõ hơn ở mục bên dưới.

Tội phạm được phân thành mấy loại
Phân loại tội phạm giúp việc xử lý công bằng hơn

Tội phạm rất nghiêm trọng có mức cao nhất của khung hình phạt là bao nhiêu năm tù? 

Với tội phạm rất nghiêm trọng, theo Bộ luật năm 2015, có mức hình phạt được quy định từ 7 đến 15 năm tù. Những hành vi gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng được xếp vào loại này. Nhìn tổng quát, những hành vi thuộc tội này sẽ tạo cảm xúc lo sợ cho cộng đồng hay gây nguy hại đến sức khỏe, tâm lý của người khác. Ví dụ như những hành vi đe dọa giết người, cướp tài sản. 
 
Mức hình phạt có sự chênh lệch như vậy bởi vì sẽ có nhiều mức độ phạm tội khác nhau. Dựa vào hoàn cảnh, mỗi tội sẽ được xét xử và đưa ra hình phạt chính xác. Với những trường hợp là sự cố không mong muốn có thể được tòa xem xét giảm nhẹ tội. Ngược lại, những trường hợp cố ý gây nguy hiểm sẽ có mức hình phạt nặng hơn. Tòa sẽ xét đúng người, đúng tội để đảm bảo công bằng nhất.
 
Bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi tội phạm được phân thành mấy loại. Hy vọng những điều trên sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này. Muốn biết thêm nhiều thông tin về các vấn đề liên quan, hãy truy cập ngay vào wesite: https://congtyluatdragon.com/ để tìm hiểu thêm.
 

>>> Xem ngay: Văn phòng luật sư Hải Phòng chuyên nghiệp, uy tín

>>> Xem ngay: Văn phòng luật sư tại Hà Nội - luật sư giỏi, tận tâm

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone