Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Quy trình khởi tố vụ án hình sự

Cập nhập: 17/6/2021 - Công ty luật Dragon

Khởi tố vụ án hình sự là bước đầu tiên trong quy trình giải quyết vụ án hình sự. Giai đoạn này đòi hỏi cần phải có sự tập trung trí lực, nhận thức về xã hội của cơ quan xét xử để có những đánh giá ban đầu thật chính xác về vụ án hình sự. Vậy quy trình khởi tố vụ án hình sự như thế nào? Hôm nay Luật Dragon sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc qua bài viết dưới đây!

1. Khởi tố vụ án hình sự là gì?

Khởi tố vụ án hình sự được hiểu là một giai đoạn mang tính chất độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Ở giai đoạn này, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các hoạt động nhằm mục đích xác định dấu hiệu tội phạm. Khi xác định có dấu hiệu phạm tội, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.


Quy trình khởi tố vụ án hình sự
Khởi tố vụ án hình sự nhằm mục đích xác định dấu hiệu phạm tội

Quyết định khởi tố vụ án hình sự được xem là cơ sở pháp lý để phục vụ cho công tác điều tra. Các hoạt động điều tra, áp dụng biện pháp ngăn chặn hay cưỡng chế chỉ được thực thi khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp cần thiết phải làm sáng tỏ những tài liệu đầu tiên, xác định hoàn cảnh và các tình tiết có giá trị cho việc phát hiện tội phạm. Tiến hành  khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi hoặc trưng cầu giám định. Trường hợp khẩn cấp có thể bắt giữ người trước khi bắt đầu khởi tố vụ án.

2. Quy trình khởi tố vụ án hình như theo quy định của pháp luật

Nguyên tắc xuyên suốt: chỉ được khởi tố vụ án khi xác định dấu hiệu tội phạm. Do vậy, việc xác định dấu hiệu tội phạm đóng vai trò đặc biệt quan trọng, dựa vào những căn cứ sau:

Quy trình khởi tố vụ án hình sự
Xác định dấu hiệu tội phạm là căn cứ đưa ra quyết định khởi tố vụ án chính xác

- Tố giác cá nhân
- Tin báo cơ quan, tổ chức, cá nhân
- Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng
- Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước
- Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp
- Người phạm tội tự thú

Trong trường hợp khi có yêu cầu của người bị hại, cơ quan điều tra chỉ được khởi tố vụ án hình vụ trong các trường hợp sau:

- Khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc đại diện của người bị hại của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần, thể chất hoặc đã chết
- Trường hợp khi có yêu cầu rút khởi tố vụ án thì phải được đình chỉ, trừ trường hợp người yêu cầu bị cưỡng ép
- Người bị hai hoặc người đại diện của người bị hại rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp bị cưỡng ép.

Cơ quan điều tra chỉ được khởi tố vụ án khi có yêu cầu của người bị hại đối với các tội phạm sau đây:

- Tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe
- Tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe và trang thái tinh thần
- Tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá tình thế cấp thiết khi bắt giữ người phạm tội
- Tội vô ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác
- Tội vô ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho nguwofi khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
- Tội hiếp dâm
- Tội cưỡng dâm
- Tội làm nhục người khác
- Tội vu khống
- Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

3. Vai trò của giai đoạn khởi tố vụ án hình sự

Giai đoạn khởi tố vụ án hình sự là sự phản ứng nhanh chóng của cơ quan nhà nước đối với mỗi hành vi phạm tội. Góp phần phát hiện, điều tra và xử lý có căn cứ, đúng pháp luật, mang lại cuộc sống an toàn cho toàn thể xã hội.

Quy trình khởi tố vụ án hình sự
 Khởi tố vụ án hình sự là sự phản ứng nhanh chóng của cơ quan nhà nước với mỗi hành vi phạm tội

Không những thế, khởi tố vụ án được xem giống như một thái cực khác trong hoạt động tư pháp. Ngăn chặn kịp thời trong trường hợp đưa ra quyết định khởi tố vụ án thiếu cân nhắc, vội vàng vào kéo theo nhiều hậu quả tiêu cực trong các giai đoạn tố tụng hình sự.

4. Bản chất pháp lý khi khởi tố vụ án hình sự

Khởi tố vụ án hình sự là xuất phát điểm đầu tiên đối với mỗi vụ án có dấu hiệu phạm tội. Bản chất pháp lý của giai đoạn này nằm ở: thực hiện nhiệm vụ cụ thể để xác định các tiền đề pháp luật liên quan đến nội dung và hình thức khi điều tra vụ án hình sự. Thời điểm của giai đoạn này được thực hiện từ khi nhận được thông tin cho đến khi kết thúc và đưa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quá trình khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp cần được tư vấn cụ thể hơn, hoặc đang tìm kiếm Luật sư bào chữa, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc để lại lời nhắn vào hòm thư. Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trong thời gian sớm nhất!

>>> Xem ngay: Danh sách luật sư hình sự giỏi

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone