Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[UPDATE] Thủ tục, chi phí chuyển đổi từ đất ao vườn sang đất ở

Cập nhập: 3/21/2020 2:33:08 PM - Công ty luật Dragon

Công ty Luật DRAGON tư vấn Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao vườn sang đất ở

Câu hỏi: Kính thưa Công ty Luật DRAGON, Gia đình tôi đang muốn chuyển đổi đất ao vườn thành đất ở. Vậy tôi muốn hỏi việc Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mất bao lâu, và chi phí như nào ạ?

Trả lời:

Công ty Luật DRAGON xin gửi lời chào tới quý khách hàng, cảm ơn câu hỏi của bạn. Liên quan tới nội dung câu hỏi, Ban tư vấn pháp Đất đai thuộc Công ty Luật DRAGON xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ pháp luật:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;

- Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.

- Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai.

Thời gian chuyển đổi mục đích sử dụng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Trong trường hợp này gia đình anh/chị sẽ phải thực hiện 02 thủ tục song song nhau là:

- Xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Điểm b khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Điểm a khoản 2 Điều 61  Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất là không quá 30 ngày. Thời gian quy định trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Như vậy, thời gian để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình anh/chị ít nhất là 45 ngày kể từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ hợp lệ. Anh/chị cần dựa vào trường hợp thực tế của mình để xác định chính xác phía cơ quan nhà nước thực hiện đúng theo thời gian do pháp luật quy định hay không.

Trình tự thủ tục chuyển đất ao sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với cá nhân hoặc gia đình có nhu cầu chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và giải chứng nhận sở hữu đất (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ và tiếp nhận

Hồ sơ chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở có thể được nộp tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, hoặc trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nếu không có Bộ phận một cửa ở địa phương.

Nếu đầy đủ và hợp lệ, bộ phận tiếp nhận sẽ trao phiếu tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ được thông báo để hoàn chỉnh theo quy định trong vòng 03 ngày làm việc.

Bước 3: Thanh toán số tiền sử dụng đất

Trong giai đoạn này, người dân chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở cần thanh toán số tiền sử dụng đất cho địa phương.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Sau khi hoàn tất hồ sơ đầy đủ, địa phương sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở.

Bước 5: Trả kết quả

Thời gian giải quyết yêu cầu là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Đối với các vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa hoặc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thời gian giải quyết có thể kéo dài tối đa 25 ngày. Tuy nhiên, thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, khi chuyển đổi đất từ đất vườn sang đất ở có thể xảy ra 2 trường hợp và tiền sử dụng đất ở mỗi trường hợp sẽ khác nhau.

Trường hợp 1: Chuyển đổi từ đất vườn có nhà vào trong cùng thửa đất

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, khi chuyển đổi đất từ đất vườn sang đất ở trong cùng thửa đất có nhà ở, tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng 50% chênh lệch giá giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ áp dụng trong 2 trường hợp sau:

- Đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai 2013 được chuyển đổi thành đất ở.

- Đất có nguồn gốc từ đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất đã tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng để chuyển đổi thành đất ở.

Công thức tính tiền sử dụng đất được khái quát như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) 

Trường hợp 2: Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

Nếu đất vườn là đất trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm, tiền sử dụng đất sẽ được tính theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân chuyển đổi đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho mục đích sử dụng đất không thu tiền sử dụng đất sang đất ở, số tiền phải nộp sẽ được xác định như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Tuy nhiên, để tính được số tiền sử dụng đất, người dân phải biết giá đất theo Bảng giá đất, địa chỉ và vị trí của thửa đất.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà anh/chị đã đề nghị tư vấn. Để biết thêm thông tin chi tiết anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

>>> Nếu bạn đọc có gì chưa hiểu, tham khao ngay tư vấn của Luật sư giỏi về đất đai tại Hà Nội để tránh gặp các vấn đề liên quan tới pháp lý

>>> Xem ngay: Bảng giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai 2023

Mọi thắc mắc về Luật Đất đai vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979

Website: http://congtyluatdragon.com         

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư giỏi tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14  đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone