Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Mua bán nhà đất viết tay, không công chứng có hợp pháp?

Cập nhập: 3/21/2020 2:25:48 PM - Công ty luật Dragon

Luật sư chuyên đất đai tư vấn về vấn đề pháp lý liên quan tới mua bán đất đai vết tay, không công chứng

 Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật tại Hà Nội, tôi có mua bán viết tay với một người bạn mảnh đất ở 50m2, có chứ ký làm chứng của Trưởng thôn. Tôi muốn biết giấy viết tay đó có giá trị hay không? Tôi có thể  chuyển số đỏ sang tên được không? Xin Cảm ơn! ( Nguyễn Phong – Vĩnh Phúc)

 

Trả lời:

Công ty Luật DRAGON xin cảm ơn sự quan tâm của anh Lâm tới dịch vụ công ty Luật DRAGON liên quan tới vấn đề giấy mua bán đất viết tay. Với yêu cầu của anh, phía Công ty Luật DRAGON xin trả lời như sau.

Vì anh không nói rõ thời điểm ký kết hợp đồng mua bán đó, nên phía Luật sư chuyên Đất đai sẽ tư vấn các trường hợp cụ thể như sau:

* Trường hợp Giấy mua bán đất đai viết tay của anh viết trước ngày 1/7/2014 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực với nhiều quy định nới lỏng, hợp thức hóa cho người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay.

Cụ thể:

- Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014 (ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực), có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chủ quyền nhà, đất) lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

- Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày 1/1/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 1/7/2014 (không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Mua bán nhà đất viết tay có hợp pháp không

* Trường hợp Giấy mua bán đất đai viết tay của anh viết sau ngày 1/7/2014

Tại khoản 3, điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất (…)

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự; d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã Như vậy, việc mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản và chứng thực của UBND cấp xã hoặc công chứng tại phòng công chứng.

Trường hợp, nếu việc mua bán viết tay của anh ( không công chứng hay chứng thực) đã hoàn thành xong 2/3 nghĩa vụ của 1 bên hoặc cả 2 bên thì Giao dịch đó được công nhận về hiệu lực giao dịch đó bằng bản án của Tòa án. Như vậy, nếu sau khi ký kết việc mua bán đất bằng giấy viết tay mà một bên hoặc cả 2 bên đã hoàn thành nghĩa vụ của mình thì giao dịch mua bán của anh vẫn được pháp luật công nhận về hiệu lực. Anh có thể tiến hành sang tên sổ đỏ sang tên mình

 

Mọi thắc mắc về Luật Đất đai vui lòng liên hệ:

 

Công ty Luật Dragon – Chuyên luật sư đất đai giỏi - Hotline (miễn phí): 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com         Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư giỏi tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Công ty Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng..

 

>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư đất đai mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone