Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Ly thân là gì? Thời gian ly thân bao lâu thì được ly hôn?

Cập nhập: 2/16/2024 4:39:13 PM - Công ty luật Dragon

Biện pháp ly thân thường được các cặp vợ chồng hiện nay sử dụng nhằm tạm thời xa cách, nhìn nhận lại mối quan hệ khi xảy ra mâu thuẫn hoặc cảm thấy không còn phù hợp với nhau để từ đó xác định dừng lại hay bước tiếp. Vậy cụ thể ly thân là gì? Ly thân quá lâu có ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân hay không? Cùng Luật Dragon tìm hiểu chi tiết ngay sau đây !

Ly thân là gì?

Ly thân là tình trạng vợ chồng không sống chung nhưng vẫn giữ mối quan hệ kết hôn trên pháp lý. Tuy nhiên, tại Việt Nam, trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 hoặc các văn bản pháp luật khác không quy định đến thuật ngữ “ly thân”. Do vậy, ly thân chỉ là tên gọi mang tính không chính thức, không được pháp luật thừa nhận. 

Đặc biệt lưu ý, thời gian “ly thân” vẫn được coi là thời kỳ hôn nhân của hai người. Trong thời gian đó, vợ/chồng vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân và gia đình. Nếu cuộc sống hôn nhân của bạn và vợ/chống không hạnh phúc và cần tách ra sống riêng một thời gian, tuy nhiên chưa đến mức phải ly hôn thì bạn và vợ/chồng có thể ly thân mà không cần thực hiện bất cứ thủ tục nào. Quá trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc và đưa ra thống nhất.

>>> Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Tại sao phải ly thân?

Mỗi cặp vợ chồng có những lý do riêng để quyết định ly thân. Có thể là do mâu thuẫn, bất đồng, xung đột, bạo lực gia đình, ngoại tình, bệnh tật,... hoặc do sự thay đổi về tình cảm, quan điểm, mục tiêu của hai bên. Ly thân có thể là giải pháp hiệu quả để giảm bớt căng thẳng, xung đột và hàn gắn quan hệ vợ chồng. Ly thân cũng có thể là cơ hội để vợ chồng có thời gian suy nghĩ về mối quan hệ của nhau để đưa ra quyết định tiếp tục hay chấm dứt hoàn toàn.

Thời gian ly thân bao lâu thì được ly hôn?

Câu trả lời là không có quy định thời gian ly thân để được ly hôn. Căn cứ quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc chấm dứt quan hệ vợ chồng hay còn gọi là ly hôn chỉ có thể diễn ra khi có  bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. 

Bên cạnh đó, Nhà nước không quy định hành vi ly thân trong các văn bản pháp luật. Do đó, ly thân không phải là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp, cũng như không phải là điều kiện bắt buộc để ly hôn. Đây chỉ là trạng thái mà hai vợ chồng không còn sống chung với nhau khi mâu thuẫn hoặc không còn tình cảm vợ chồng nhưng chưa thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định tại Toà án cơ thẩm quyền.

Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

Như đã phân tích ở trên, ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng nên mọi quyền và nghĩa vụ khi vợ chồng ly thân vẫn phải được đảm bảo như khi hai người chưa ly thân. Theo đó, tại quy định ở điều 17 đến điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ trong nhân thân dưới đây:

 • Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

 • Quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

 • Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

 • Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

 • Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

 • Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.

 • Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

 • Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ly thân và ly hôn có điểm gì giống và khác nhau?

Ly thân và ly hôn đều là những giải pháp để giải quyết những khó khăn và vướng mắc trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, ly thân và ly hôn có những điểm giống và khác nhau như sau:

 

Ly thân

Ly hôn

Điểm giống nhau

Cả ly thân và ly hôn đều bắt nguồn từ mâu thuẫn vợ chồng, khiến quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng.

Cả hai trạng thái đều cho thấy tình cảm giữa hai bên đã suy giảm, không còn mặn nồng, và nguyện vọng sống chung không còn tồn tại.

Hai người cần thoả thuận về việc cấp dưỡng, quyết định con cái ở với ai.

Khái niệm

Ly thân chỉ đơn giản là việc vợ chồng không muốn sống chung nhưng vẫn giữ quan hệ hôn nhân trên giấy tờ

Chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ hôn nhân.

Quan hệ nhân thân & Hậu quả pháp lý

Ly thân không chấm dứt quan hệ vợ chồng, hai bên vẫn giữ đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ chồng như bình thường.

Ly hôn đồng nghĩa với việc chấm dứt hoàn toàn quan hệ nhân thân.

Tài sản

Trong trường hợp ly thân, tài sản vẫn được coi là tài sản chung nếu không có thỏa thuận khác

Ly hôn đòi hỏi thỏa thuận hoặc quyết định của tòa án để phân chia tài sản.

Con cái

Thoả thuận trách nhiệm chu cấp, nuôi dưỡng con chung.

Trách nhiệm đối với con chung có thể được thoả thuận hoặc quyết định của Tòa Án.

>>> Xem thêm: Cách trình bày nguyên nhân ly hôn trong đơn ly dị hợp pháp

Tâm lý đàn ông và phụ nữ khi ly thân

Ly thân là một quyết định khó khăn và mang lại sự đau đớn trong tinh thần cho cả vợ và chồng.. Tuy nhiên, tâm lý đàn ông và phụ nữ khi ly thân có thể khác nhau do sự khác biệt về giới tính, tính cách, quan điểm, hoàn cảnh. Cụ thể:

Tâm lý đàn ông khi ly thân

Dưới đây diễn biến 5 trạng thái phổ biến nhất ở tâm lý đàn ông khi ly thân với vợ:

 1. Háo hức, mong chờ: Cánh đàn ông trước khi chính thức ly thân, họ thường rất háo hức và mong ngày này diễn ra thật nhanh. Điều này là bởi, họ cho rằng thời gian chung sống cùng vợ là khoảng thời gian ngột ngạt, bị kiểm soát và gặp nhiều khó khăn. Do đó, ly thân trong suy nghĩ của họ là giải pháp “tốt nhất” và khiến họ mong chờ thời gian này đến thật nhanh.

 2. Thời gian đầu vui vẻ: Trong khoảng thời gian đầu sau khi ly thân, người đàn ông cảm thấy như mình được “thả tự do”, được thoải mái làm điều mình muốn mà không phải báo cáo ai. Trong trường hợp ly thân do người nam ngoại tình, các anh sẽ cho rằng đây là cơ hội được ở bên người tình nhiều hơn mà chẳng phải lo sợ điều gì.

 3. Nhớ về mái ấm đã từng có: Sau khoảng thời gian vui chơi “đã đời” sau khi được thả tự do, cánh mày râu ly thân vợ bắt đầu cảm thấy sự trống trải xung quanh mình. Họ bắt đầu nhớ về cảm giác mái ấm đã từng, ở đó có tiếng cười đùa của con - có bàn tay chăm sóc của người vợ. Những ký ức đẹp của gia đình xưa cũ ùa về càng nhiều khiến các anh cảm thấy càng cô đơn, dằn vặt hơn.

 4. Nửa muốn quay lại - nửa thì không: Sau khi bị dằn vặt bởi sự cô đơn đủ nhiều, người đàn ông bắt đầu nhớ đến người vợ của mình. Trong khoảng thời gian này, các đấng mày râu bắt đầu tưởng tượng đến khả năng tái hợp nhưng lại nuối tiếc khi phải từ bỏ sự tự do. Do đó, tâm lý các anh khá rối loạn, nửa muốn quay lại - nửa không.

 5. Muốn quay lại: Sự cô đơn sau nhiều ngày tháng ly thân khiến tinh thần các anh ngày càng bị thiếu thốn, dẫn đến sự thôi thúc quay lại với vợ nhiều hơn. Lúc này, đàn ông sẽ bắt đầu hối hận kiểm điểm lại bản thân để sửa đổi - khắc phục bản thân và sau đó tìm mọi cách để kết nối lại với vợ.

Tâm lý phụ nữ khi ly thân

Đối với phụ nữ sau khi ly thân với chồng, các chị em thường có những diễn biến tâm lý như sau:

 • Sốc và không chấp nhận sự thật: Khi mới nhận yêu cầu ly thân của chồng mình, người vợ tỏ ra sốc, mất định hướng trong cuộc đời của mình. Khi ly thân thực sự diễn ra, các chị em thường không chấp nhận vào thực tế và luôn tự hy vọng rằng điều này chỉ là tạm thời và tìm mọi biện pháp để cứu vãn tình trạng hiện tại.

 • Nhìn nhận lại: Sau giai đoạn sốc và chấp nhận sự thật, đặc biệt sau khi nhận trái đắng khi cố gắng cứu vãn tình trạng hôn nhân của mình, chị em đã bắt đầu thực tế hơn và bắt đầu nhìn lại vấn đề cũng như tham khảo ý kiến những người xung quanh, từ đó bắt đầu có những sự thay đổi phù hợp cho cuộc sống một mình.

 • Cảm xúc thất thường: Giai đoạn tiếp theo, chị em thường sẽ có những trạng thái tâm lý không ổn định như: cô đơn, lo lắng, buồn bã, tức giận,... đan xen và không biết phải làm sao để thoát ra được.

 • Nguôi bớt nỗi buồn: Sau thời gian dài trôi qua, nỗi buồn về chuyện chia cắt sẽ nguôi dần. Thay vào đó, chị em bắt đầu tìm các niềm vui mới, xây dựng các mối quan hệ để đời sống bản thân phong phú hơn. 

 • Tích cực và hướng đến tương lai: Cuối cùng, người vợ bắt đầu nhìn cuộc sống với con mắt tích cực hơn, cảm thấy tình trạng ly thân không còn nặng nề nữa. Kể từ đây, chị em sẽ mở ra chương mới của cuộc sống mình với những bước đi mạnh mẽ hơn.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật Dragon cho chủ đề “Ly thân là gì? Ly thân quá lâu có ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân hay không?” cũng như chia sẻ diễn biến tâm lý của vợ và chồng sau khi ly thân. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi mong các cặp vợ chồng có mâu thuẫn đều sẽ có cách giảng hoà phù hợp để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và thật đầm ấm.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone