Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Cách trình bày nguyên nhân ly hôn trong đơn ly dị hợp pháp

Cập nhập: 2/14/2023 2:23:25 PM - Công ty luật Dragon

Sau một thời gian sinh sống và gắn bó với nhau, khi không còn tiếng nói chung các cặp vợ chồng thường chọn ly hôn để chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo quy định pháp luật. Ly hôn và đơn phương ly hôn được quy định ra sao, hãy cùng Luật Dragon tìm hiểu.

1. Ly hôn là gì?

Về khái niệm, theo quy định pháp luật thì ly hôn là bản án/quyết định do Tòa án ban hành nhằm chấm dứt một mối quan hệ vợ chồng. Bản án/Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành theo quy định pháp luật.

cach-trinh-bay-nguyen-nhan-ly-hon-hop-phap-1

Ly hôn - dấu chấm cho một mối quan hệ

Phán quyết ly hôn chỉ có hiệu lực khi được ban hành bởi Tòa án vì đây là cơ quan duy nhất có thẩm quyền đối với bản án/quyết định nói trên. Việc chấm dứt hôn nhân này có thể thể hiện ở dạng bản án hoặc quyết định.

Theo đó nếu việc ly hôn xuất phát từ nhu cầu nguyện vọng của cả 2 vợ chồng thì Tòa án sẽ ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân nói trên. Ngược lại, nếu vợ chồng xảy ra mâu thuẫn thì Tòa án sẽ tiến hành ra phán quyết ở dạng bản án ly hôn để giải quyết tranh chấp nói trên. 

2. Cách trình bày nguyên nhân ly hôn hợp pháp

Để đảm bảo yêu cầu ly hôn được Tòa án thụ lý giải quyết thì người có nhu cầu cần nắm rõ các căn cứ ly hôn theo quy định pháp luật. Dù là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thì các bên đều phải trình bày nguyên nhân ly hôn trước Tòa án và chờ thụ lý.

Tòa án thụ lý yêu cầu ly hôn của anh D.

Về hình thức trình bày, người có nhu cầu phải sử dụng đúng loại mẫu đơn ly hôn theo quy định. Tùy vào ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình mà có mẫu quy định riêng nên tránh sử dụng nhầm lẫn.

Về nội dung, người có nhu cầu phải điền đầy đủ thông tin cơ bản tại mẫu đơn và trình bày ngắn gọn, dễ hiểu lý do ly hôn. Người có nhu cầu nên lưu ý về lý do vi phạm chế độ một vợ một chồng, bạo lực gia đình…để Tòa án xem xét và đánh giá mức độ trầm trọng để làm căn cứ ban hành phán quyết ly hôn.

3. Lý do ly hôn đơn phương theo quy định được tòa chấp nhận

Theo thống kê, hiện nay hầu hết các cuộc ly hôn đều xuất phát từ một phía hay còn gọi là ly hôn đơn phương. Tuy nhiên không phải lý do nào cũng được Tòa án công nhận và cho phép ly hôn đơn phương. Vậy lý do ly hôn đơn phương nào sẽ được Tòa chấp nhận?

Theo quy định ly hôn đơn phương hiện hành

Căn cứ vào quy định pháp luật hôn nhân hiện hành, hiện nay có 4 lý do ly hôn đơn phương:

  • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ vợ chồng như không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, tôn giáo hoặc không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển.

  • Không yêu thương, chăm sóc và giúp đỡ nhau

  • Thường xuyên có hành vi bạo lực, ngược đãi, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của nhau

  • Không chung thủy, có hành vi ngoại tình..

Lý do xin ly hôn phổ biến hiện nay

Dựa trên khảo sát nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng hiện nay thì có hai lý do ly hôn phổ biến, cụ thể ra sao hãy cùng tìm hiểu.

Vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng

Xét về nhân thân, đây là một trong những quyền cơ bản mà mỗi công dân cần có. Ngay tại thời điểm kết hôn, quyền nhân thân của cả hai vợ chồng đã phát sinh. Do vậy, trong hôn nhân, khi một bên có hành vi vi phạm đến quyền nhân thân sẽ khó có thể bền lâu.

Có thể kể đến một vài hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân trong hôn nhân như: hành vi phân biệt đối xử giữa các thành viên trong gia đình, giữa họ hàng hai bên; hành vi ngoại tình, không chung thủy; hành vi ràng buộc nơi cư trú mà không có thỏa thuận….Tất cả hành vi trên đều vi phạm quyền nhân thân mà mỗi người đáng được hưởng.

Xét về tài sản, việc tự ý đứng ra xác lập, thực hiện hay chấm dứt các giao dịch liên quan đến tài sản chung nhưng không có sự thỏa thuận hay đồng tình của cả hai; hành vi từ chối làm người đại diện mà không có lý do chính đáng …là những hành vi vi phạm chế độ tài sản của vợ chồng trong hôn nhân.

Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài

Hành vi bạo lực gia đình chính là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên, khiến đời sống hôn nhân không thể kéo dài và đời sống tâm lý lâm vào khủng hoảng.

Hành vi bạo lực này có tính chất thường xuyên và đã được bà con, cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở nhưng vẫn không khắc phục. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tác động lớn đến tinh thần, danh dự của các thành viên trong gia đình nên khi xảy ra tình trạng trên, vợ chồng khó có thể gắn bó và tiếp tục nên ly hôn chính là giải pháp hiệu quả nhất.

>>> Xem ngay: Tải mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone