Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[GIẢI ĐÁP] Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Cập nhập: 1/2/2024 10:23:10 AM - Công ty luật Dragon

Bạn đang có nhu cầu mua hàng trả góp nhưng lại lo lắng vì có nợ xấu? Bạn không biết nợ xấu có mua trả góp được không và làm cách nào để kiểm tra xem lịch sử tín dụng của mình? Trong bài viết này, Luật Dragon sẽ giải đáp cho bạn A-Z những thắc mắc trên.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Theo định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước tại Khoản 8 Điều 3 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu (NPL) là nợ xấu nội bảng, gồm nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5. Một khi lịch sử tín dụng bị nợ xấu, chúng sẽ ảnh hưởng rất xấu đến khả năng vay vốn của một cá nhân tại các ngân hàng và công ty tài chính.

Vậy nợ xấu có mua trả góp được không? Câu trả lời là hầu như không thể nếu bạn vay tín chấp trả góp tại ngân hàng, bởi các nhà băng sẽ cực kỳ hạn chế cho người nợ quá hạn - đặc biệt là nợ xấu vay tiền để tránh rủi ro mất vốn. Ở trường hợp này, các cá nhân bị nợ xấu chỉ có thể vay trả góp tín chấp tại các tổ chức tài chính nhưng với hạn mức thấp và lãi rất cao.

Phương án khả thi để người nợ xấu có thể vay mua trả góp là vay dưới dạng thế chấp hoặc cầm cố. Lúc này, ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ có tài sản đảm bảo để xử lý trong trường hợp nợ không thể thu hồi, khả năng vay của bạn sẽ cao hơn (tuy nhiên vẫn sẽ rất khó khăn).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách kiểm tra nhanh nợ xấu FE Credit

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có mua trả góp được không?

Câu trả lời là khả năng vay vốn của bạn vẫn sẽ rất khó khăn bởi khi đổi từ CMND sang CCCD, dữ liệu sẽ được đồng bộ trên hệ thống CIC. Do đó, lịch sử nợ xấu vẫn hiển thị ngay cả khi bạn dùng CCCD khi giao dịch với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. 

Cách bền vững nhất để bạn có thể vay trả góp là bạn cần phải giải quyết dứt điểm nợ xấu, chờ hết khoảng thời gian thử thách 5 năm để xoá lịch sử tín dụng. Khi đó, khả năng vay vốn của bạn được hồi phục, từ đó mới có thể vay trả góp theo nhu cầu của mình.

Hướng dẫn kiểm tra xem có mua trả góp được không

Nếu bạn muốn biết mình có mua trả góp được không, bạn có thể tự kiểm tra lịch sử nợ xấu của mình qua Hồ sơ Tín dụng Cá nhân của CIC theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website cic.org.vn hoặc tải ứng dụng CIC Mobile và chọn “Đăng ký”.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân của bạn để đăng ký tài khoản.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi tới số điện thoại đăng ký để hoàn tất quá trình đăng nhập.

Bước 4: Chờ xác nhận CIC, thường mất từ ​​1 đến 3 ngày. Sau khi CIC xác nhận tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được email xác nhận thông tin của mình.

Bước 5: Sau khi xác nhận thông tin là chính xác, bạn đăng nhập lại và vào mục “Khai thác báo cáo” để xem thông tin tình trạng lịch sử tín dụng của mình. Nếu bạn phát hiện mình có nợ quá hạn hay nợ xấu, bạn hãy tập trung xử lý triệt để các khoản vay này để “làm sạch” lịch sử tín dụng của mình.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật Dragon cho thắc mắc “Nợ xấu có mua trả góp được không?” và những thông tin liên quan đến nợ xấu. Theo quan điểm của chúng tôi, vay vốn mua trả góp khi vẫn còn đang nợ xấu là một rủi ro rất lớn đến tài chính cá nhân của bạn. Vì thế, bạn nên thật sự cân nhắc trong mọi quyết định vay nợ của mình và cố gắng giải quyết thật nhanh, thật sớm những khoản nợ còn tồn đọng để tránh gánh nặng kinh tế cho bản thân. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>>> Xem thêm: Chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone