Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[CẬP NHẬT] Chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ T12/2023

Cập nhập: 7/17/2020 11:06:28 AM - Công ty luật Dragon

Thu hồi nợ là việc yêu cầu thanh toán các khoản tiền phát sinh trong các giao dịch liên quan đến tài sản theo thỏa thuận của các bên, theo hợp đồng hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong bài viết này Công ty Luật Dragon sẽ cung cấp thông tin về chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ hết bao nhiêu và tại sao nên thuê luật sư chuyên đòi nợ để giải quyết các khoản nợ khó đòi.

1. Khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ phát sinh khi nào?

Công ty Luật Dragon là văn phòng luật sư đòi nợ thuê chuyên đòi nợ cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước một cách chuyên nghiệp nếu khách hàng đang gặp trường hợp sau:

Khách hàng yêu cầu kiện đòi nợ

- Đòi nợ giữa các cá nhân;

- Đòi nợ giữa cá nhân và tổ chức;

- Đòi nợ giữa cá nhân và doanh nghiệp;

- Tổ chức đòi nợ cá nhân;

- Đòi nợ giữa các tổ chức;

- Đòi nợ giữa 2 doanh nghiệp hay doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức.

Nợ phát sinh yêu cầu khởi kiện

- Nợ phát sinh từ vay mượn tài sản nhưng không thanh toán;

- Nợ phát sinh từ những sai phạm trong hợp đồng hai bên;

- Nợ phát sinh từ trách nhiệm ngoài hợp đồng.

Chi phí thuê luật sư tư vấn, khởi kiện đòi nợ hết bao nhiêu tiền?

Thỏa thuận đòi được nợ thì tiền thù lao sẽ được tính từ: 10% đến 15% trên tổng giá trị nợ thu được. Tùy theo tính phức tạp của một hồ sơ.

Đòi nợ bằng thủ tục khởi kiện thì tiền thù lao sẽ được tính từ 20% đến 25% trên tổng giá trị nợ thu được tùy theo tính phức tạp của mỗi hồ sơ.

Có hai phương thức thanh toán tiền thù lao đó là: Tiền thù lao đòi nợ theo thủ tục thỏa thuận và tiền thù lao đòi nợ theo thủ tục kiện đòi.

- Phương thức thanh toán tiền thù lao theo thủ tục thỏa thuận: Thỏa thuận với bên nợ đòi được nợ đến đâu thì trích % thanh toán đến đó.

- Phương thức thanh toán tiền thù lao theo thủ tục kiện đòi: Khách hàng phải ứng trước cho chúng tôi là 5% trên tổng giá trị nợ kiện đòi trước khi nộp đơn khởi kiện cho đến khi vụ kiện có Quyết định hoặc Bản án sơ thẩm hoặc phúc thẩm.

Sau khi vụ kiện đã được xét xử bằng một quyết định hoặc bản án đã có hiệu lực thi hành. Trong giai đoạn này nếu bên nợ tự nguyện thanh toán thì chúng tôi tiếp tục thu nợ cho khách hàng, nếu bên nợ không tự nguyện thanh toán nợ thì chúng tôi sẽ làm đơn yêu cầu Đội thi hành án cưỡng chế thi hành.

Trên đây chỉ là quy định chung để khách hàng hiểu được đôi chút về quy trình. Khách hàng có nhu cầu kiện đòi nợ, chúng tôi sẽ ký kết bằng một hợp đồng chính thức với nội dung được quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ cả hai bên, tiền thù lao và phương thức thanh toán sẽ được thỏa thuận lại một cách rõ ràng.

>>> Liên hệ hotline: 1900.599.979 - 098.301.9109 để được tư vấn cụ thể về chi phí thuê luật sư đòi nợ ở từng lĩnh vực.

3. Án phí giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức thu phí của Tòa án trong đó bao gồm phí xét xử và phí giải quyết đơn, được áp dụng cho các vụ tranh chấp dân sự sơ thẩm như sau:

Vụ án Án phí
Đối với tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có ngạch giá và có ngạch giá dưới 6.000.000 đồng. 300.000 đồng
Tranh chấp có ngạch giá trên 6.000.000 đồng đến dưới 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Tranh chấp có ngạch giá từ trên 400.000.000 đồng đến dưới 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Tranh cấp có ngạch giá từ trên 800.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Tranh chấp có ngạch giá từ trên 2.000.000.000 đồng đến dưới 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
Tranh chấp có ngạch giá trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

4. Lý do nên thuê luật sư tư vấn khởi kiện đòi nợ?

Cho người khác vay tiền nhưng đòi lại không được

Cho người khác vay tiền nhưng đòi lại không được

Thu hồi nợ xấu, nợ khó đòi là vấn đề đau đầu của mọi khách hàng, từ tổ chức, doanh nghiệp cho đến cá nhân.

Sai lầm của rất nhiều người cho vay, không chỉ từ phía không có các văn bản cho vay theo đúng quy định pháp luật, mà còn thường nhờ cậy các đơn vị “đòi nợ thuê” sử dụng vũ lực hoặc gây rồi nhằm thu hồi lại các khoản nợ khó đòi. Việc làm như vậy không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn khó có thể lấy lại được khoản nợ của mình.

Việc làm đúng đắn nhất, là dùng pháp luật để khởi kiện đòi nợ theo đúng quy định đó là văn phòng luật sư đòi nợ thuê, thuê luật sư chuyên đòi nợ, thuê luật sư khởi kiện đòi nợ hoặc thuê các công ty luật đòi nợ, thu hồi nợ pháp lý.

Để có thể khởi kiện đòi nợ khi bạn không có nhiều kiến thức pháp luật, bạn có thể liên hệ để được luật sư tư vấn đòi nợ, thu hồi nợ pháp lý, ủy quyền cho những người có chuyên môn khởi kiện đòi nợ, hoặc sử dụng dịch vụ thu hồi nợ của các văn phòng luật uy tín.

Chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ tiền và tài sản cũng không quá lớn, đôi khi còn rẻ hơn nhiều so với các biện pháp trái pháp luật nêu trên. 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn, khởi kiện đòi nợ uy tín

Thu hồi nợ bằng Luật sư đúng quy định với dịch vụ của Luật Dragon

Thu hồi nợ bằng Luật sư đúng quy định với dịch vụ của Luật Dragon

Công ty Luật Dragon cung cấp dịch vụ khởi kiện thu hồi nợ, luật sư đòi nợ thuê chuyên nghiệp. Chúng tôi đảm bảo sự trọn vẹn trong quá trình cung cấp dịch vụ, bao gồm từ khi bắt đầu yêu cầu đòi nợ đến khi kết thúc vụ việc, hoặc đến khi khách hàng nhận được khoản nợ, nhận được thanh toán từ bên nợ theo thỏa thuận của khách hàng và chúng tôi trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, khách hàng sẽ được hỗ trợ các vấn đề sau:

- Tư vấn về các quy định liên quan đến vụ việc;

- Tư vấn các quy định về thủ tục khởi kiện thu hồi nợ;

- Soạn thảo đơn khởi kiện;

- Hướng dẫn thu thập các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc;

- Tư vấn về án phí, lệ phí của Tòa án;

- Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có giấy triệu tập của Tòa án;

- Tư vấn thủ tục yêu cầu thi hành án.

Cam kết của chúng tôi với khách hàng:

- Cung cấp đầy đủ, rõ ràng, minh bạch các tài liệu giấy tờ liên quan giúp khách hàng hiểu bản chất vụ việc.

- Phối hợp với khách hàng để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

- Chi phí thu hồi nợ, đòi nợ tối ưu cho khách hàng.

- Giữ bí mật không tiết lộ thông tin của khách hàng khi chưa có sự cho phép.

6. Quy trình khởi kiện thu hồi nợ, đòi nợ bằng luật sư

Bước 1: Xác minh hồ sơ nợ

a) Xác minh tính pháp lý của hồ sơ nợ (kiểm tra, đối chiếu lại toàn bộ các chứng từ nợ do khách hàng cung cấp, phân tích cơ sở pháp lý của hồ sơ khách hàng cung cấp để xem liệu nó có đủ căn cứ hay không).

b) Xác minh xem bên nợ còn tồn tại trên thực tế hay không? (Nếu người nợ là cá nhân thì xác minh xem người đó còn sống hay đã qua đời, còn thường trú ở địa phương hay đã chuyển đi nơi khác,...Nếu là doanh nghiệp thì xác minh xem doanh nghiệp còn hoạt động hay đã ngừng, hoặc đã chuyển trụ sở đi nơi khác hoặc đã giải thể hay bị phá sản).

c) Xác minh sơ bộ về khả năng thanh toán nợ của người nợ.

d) Nếu kết quả xác minh cho thấy một trong ba điều kiện như hồ sơ nợ không đủ cơ sở pháp lý hoặc người nợ không còn trên thực tế hoặc hoàn toàn không có khả năng trả nợ (tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng) thì chúng tôi sẽ trả lại hồ sơ cho khách hàng bằng một văn bản chính thức.

e) Thời hạn xác minh mỗi hồ sơ nợ là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy tờ hồ sơ đầy đủ.

Trong thời hạn xác minh, chúng tôi vẫn tiến hành thu hồi nợ nếu người nợ chủ động thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Nếu chúng tôi thu được nợ trong giai đoạn này, khách hàng vẫn phải thanh toán tiền thù lao luật sư.

Bước 2: Tiếp cận đàm phán thu hồi nợ

a) Sau khi hoàn tất quá trình xác minh hồ sơ nợ và xác định hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ liên hệ với người nợ bằng cách gửi thư mời hoặc hẹn gặp trực tiếp để thương lượng giải quyết nợ. Trong thời gian này, nếu người nợ có thiện chí hợp tác trả nợ, chúng tôi sẽ thu hồi nợ theo phương thức thỏa thuận mà chủ nợ đồng ý.

b) Ngược lại, nếu trong quá trình tiếp cận với bên nợ, người nợ thể hiện thái độ không hợp tác hoặc từ chối trả nợ, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng (thu hồi nợ).

Bước 3: Làm hồ sơ khởi kiện đòi nợ

Khi các biện pháp hòa giải, thương lượng không thể thực hiện được, quý khách hàng sẽ cần phải khởi kiện ra Tòa án để có biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ và các biện pháp hạn chế tẩu tán tài sản.

Do đó, sau khi tiếp cận bên nợ để thương lượng thu hồi nợ mà người nợ không có thiện chí hợp tác giải quyết nợ, chúng tôi sẽ tiến hành việc hoàn thiện hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Soạn thảo đơn khởi kiện (dựa trên tài liệu, chứng cứ và thông tin hợp pháp đã phân tích cơ sở pháp lý);

- Nộp hồ sơ, đơn khởi kiện;

- Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng khởi kiện về án phí, lệ phí tòa án;

- Tham gia vụ kiện khi có giấy triệu tập của tòa (tại các phiên hòa giải, thương lượng, giao nộp chứng cứ);

- Cử luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại tòa, tiến hành tranh tụng bảo vệ quyền lợi cho đương sự;

- Tư vấn, hướng dẫn khách hàng làm đơn yêu cầu thi hành án;

- Tư vấn, hướng dẫn chi tiết các thủ tục khác liên quan đến vấn đề khởi kiện thu hồi nợ cho khách hàng....

Vì vậy, với sự có mặt của Luật sư giỏi, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vào vấn đề giải quyết vụ việc của mình.

7. Phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ ai phải chịu?

Phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ không được quy định bởi pháp luật. Đây là khoản phí khách hàng bỏ ra để luật sư thực hiện công việc bảo vệ quyền, lợi ích trong suốt quá trình tố tụng. Theo quy định hiện hành, phí thuê luật sư khởi kiện không phải là thiệt hại phát sinh từ hành vi vi phạm hợp đồng, hành vi xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp.

Do vậy, áp dụng nguyên tắc tôn trọng thỏa thuận của các bên thì khoản phí này chỉ được yêu cầu đối tác thanh toán khi:

- Có thỏa thuận của các bên về khoản phí thuê luật sư trong hợp đồng;

- Trong quá trình khởi kiện đối tác đồng ý thanh toán phí thuê luật sư nếu mình thua kiện. 

Trên đây là chia sẻ chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ để giải quyết những khoản nợ khó đòi, hy vọng khách hàng có thể tìm được vị luật sư uy tín của mình. Nếu có nhu cầu thuê luật sư khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ xấu quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi tại:

Hotline: 1900.599.979 - 098.301.9109

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng luật sư đòi nợ thuê tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng luật sư đòi nợ thuê tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn phòng luật sư đòi nợ thuê tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone