Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Có bán nhà, đất đang thế chấp tại ngân hàng được không?

Cập nhập: 8/10/2020 - Công ty luật Dragon

Công ty Luật tại Hà Nội tư vấn về việc mua bán nhà, đất đang thế chấp tại ngân hàng theo quy định của pháp luật

Hiện nay, việc thế chấp bất động sản (nhà, đất) tại ngân hàng ngày càng phổ biến và trở thành việc mà khách hàng tìm kiếm nguồn tài chính hiệu quả. Tất nhiên trong quá trình thế chấp; việc mua bán tài sản phải hết sức thận trọng, tránh vi phạm các quy định của pháp luật.

Có được mua bán nhà, đất đang thế chấp ngân hàng không?

Khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.“

Như vậy, pháp luật cho phép và công nhận việc mua, bán nhà, đất đang được thế chấp tại ngân hàng; tuy nhiên giao dịch này phải được ngân hàng đồng ý. Quy định này ràng buộc trách nhiệm của người thế chấp/ chủ sở hữu trong việc vay tài sản với tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, cũng mở ra các quyền của người chủ tài sản để thực hiện quyền sở hữu, định đoạt của mình về tài sản.

Làm sao để mua bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng hợp pháp?

Với vị trí là bên vay cho tài sản, ngân hàng sẽ có những quan điểm đẻ đmar bảo việc chi trả khoản nợ của người vay. Việc mua bán nhà đất đang thế chấp cần phải có sự đồng ý của bên nhận thế chấp. Vậy làm sao để ngân hàng chấp nhận việc mua bán này khi mà bên thế chấp chưa giải chấp?

Thường có hai cách để ngân hàng chấp nhận việc mua bán tài sản thế châp, đặc biệt là nhà, đất:

Cách 1: Thay đổi tài sản thế chấp

 

 Người đang thế chấp có thể thay nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng bằng một tài sản khác. Việc thay thế tài sản thế chấp này phải có sự đồng ý của ngân hàng. Thủ tục  giải chấp tìa sản thế chấp được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền. sau đó, người mua có thể mua tài sản đã thay thế như thủ tục thông thường.

 

Cách 2: Thỏa thuận 3 bên ( người bán, người mua và ngân hàng)

 

Trong trường hợp bên thế chấp không có tài sản thay thế tài sản thế chấp thì có thể áp dụng cách thỏa thuận giữa ba bên. Do đó, trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng , giữa ngân hàng, bên mau và bên bán ( có tài sản thế chấp) ký kết thỏa thuận đồng ý về việc mua nhà đất tại ngân hàng. 

Thỏa thuận này có thể được lập dưới dạng hợp đồng hoặc thảo thuận bằng văn bản này sẽ làm rõ sự đồng ý của ngân hàng về việc mua bán trên,  việc thanh toán này được thực hiện theo thỏa thuận các bên cũng như quá trình giải chấp tại ngân hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư chuyên đất đai về việc mua bán nhà, đất đang thế chấp đùng quy định pháp luật và tránh những rủi ro cho chinh người mua, người bán.

Bạn có nhu cầu thuê luật sư tư vấn và giải quyết mọi khiếu nại liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai xin vui lòng liên hệ: Công ty Luật uy tín tại Hà Nội DRAGON - Hotline 1900 599 979

Email: Dragonlawfirm2gmail.com

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu năm 2021 mới nhất

>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư 2021

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone