Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất

Cập nhập: 30/5/2022 - Công ty luật Dragon

Hiện nay, việc lựa chọn hình thức góp vốn mua đất được sử dụng ngày càng phổ biến. Và để tránh những tranh chấp không đáng có nên việc góp vốn trên thường được thể hiện qua hợp đồng góp vốn mua đất. Vậy hợp đồng góp vốn mua đất dự án được quy định như thế nào?

Hiện nay, việc lựa chọn hình thức góp vốn mua đất được sử dụng ngày càng phổ biến. Và để tránh những tranh chấp không đáng có nên việc góp vốn trên thường được thể hiện qua hợp đồng góp vốn mua đất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm luật sư giỏi về đất đai

Vậy hợp đồng góp vốn mua đất dự án được quy định như thế nào?

Hợp đồng góp vốn mua đất dự án là văn bản thỏa thuận về việc góp vốn của hai hay nhiều người (cá nhân hoặc tổ chức) bằng tiền mặt hoặc tài sản khác nhằm thu lại lợi nhuận hoặc quyền sử dụng của một thửa đất.
 
Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất
Hình ảnh về đất dự án tại khu Đông và trung tâm TP. HCM

Nội dung của hợp đồng góp vốn mua đất dự án gồm:
+ Thông tin cá nhân của các bên 
+ Mục đích góp vốn;
+ Cách thức góp vốn: chuyển khoản hay tiền mặt, sử dụng tiền tệ hay dùng tài sản khác để góp;
+ Tỷ lệ góp vốn của các bên tham gia;
+ Thời hạn góp vốn;
+ Hình thức và cách thức phân chia lợi nhuận: lợi nhuận sẽ là khoản tiền còn dư ra sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư, chi phí quản lý tài sản;
+ Quyền các bên tham gia;
+ Nghĩa vụ của các bên tham gia;
+ Hướng giải quyết tranh chấp, quy định về thời hạn hợp đồng và cam kết của các bên. 

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất dự án

Hợp đồng góp vốn mua đất phải được soạn thảo và tuân thủ theo đúng quy định pháp luật vì nó là loại giấy tờ có giá trị pháp lý quan trọng, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi tham gia ký kết. 

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất, bất động sản
Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất dự án

Một số rủi ro khi thực hiện hợp đồng góp vốn mua đất dự án

Vì là hợp đồng dựa trên thỏa thuận của các bên tham gia và thường sẽ do chủ đầu tư soạn thảo nên nếu người mua thiếu kinh nghiệm hoặc không xem xét kỹ thì rất dễ gặp phải các điều khoản gây bất lợi cho mình. Một số rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện hợp đồng như:
+ Pháp lý chưa hoàn thiện: lúc này, quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ không được đảm bảo. Có khả năng phát sinh một số tranh chấp hoặc có thể bị chiếm dụng vốn khi đầu tư vào những nơi không uy tín. Và hướng giải quyết khi có tranh chấp thường được các bên sử dụng là chia lợi nhuận chứ không bồi thường thiệt hại.
+ Có khả năng mất trắng: Người mua sẽ thanh toán từng đợt theo hình thức góp vốn nên sẽ chỉ nhận được phiếu thu chứ không phải hóa đơn từ chủ dự án nên khi gặp phải những dự án “ma” thì họ có khả năng mất trắng toàn bộ số tiền đã đầu tư. Ngoài ra đây chỉ là đất dự án nên sẽ chưa được cấp sổ đỏ nên sẽ gây rủi ro cao. Bên cạnh rủi ro với người mua thì khách hàng cũng bị ảnh hưởng, vì nếu dự án không thể hoàn thiện thì họ sẽ không nhận được tài sản theo đúng thời hạn.
 

Đất dự án bất động sản
Dự án ma Khu Dân cư Tây Lân do công ty Angel Lina tự vẽ trên giấy để bán cho khách hàng. Ảnh minh họa.

+ Hợp đồng vô hiệu: Khi hợp đồng không tuân thủ quy định pháp luật thì sẽ bị kết luận vô hiệu. Và việc mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ và mới chỉ là dự án là trái với quy định pháp luật. Do vậy, nếu hợp đồng trên thuộc trường hợp mua bán bất động sản không được phép giao dịch thu tiền trước theo quy định pháp luật sẽ bị xem là vô hiệu.
Chính vì thế, để hạn chế những rủi ro trên thì khách hàng cần lưu ý: 
+ Chủ đầu tư phải có đầy đủ các hồ sơ của sản phẩm và giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan.
+ Chủ đầu tư phải lường trước được các tình huống xấu có thể xảy ra và có hướng giải quyết cụ thể.
+ Người mua không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào dự án và phải thận trọng với những dự án giá rẻ, hấp dẫn trước khi quyết định đầu tư.
+ Cần xem xét kỹ lưỡng về các điều khoản trong hợp đồng để tránh các điều khoản gây bất lợi cho mình.Đặc biệt là việc đàm phán về các điều khoản bồi thường thiệt hại do sự kiện bất khả kháng xảy ra đối với hợp đồng góp vốn để hạn chế những tranh chấp phát sinh.

Qua bài viết trên, Luật Dragon hy vọng bạn đã có thêm thông tin về mẫu hợp đồng góp vốn mua đất dự án, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan đến mẫu hợp đồng này.Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Luật Dragon để được hỗ trợ.
 

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone