Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Các trường hợp làm chết người không ở tù

Cập nhập: 22/2/2022 - Công ty luật Dragon

Mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng của người khác đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hình phạt cao nhất đối với hành vi phạm tội này đó là tử hình. Tuy nhiên, có một số trường hợp làm chết người sẽ không phải ở tù. Vậy cụ thể các trường hợp làm chết người không ở tù là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết với Luật Dragon qua bài viết sau.

>>> Xem ngay: Tổng đài tư vấn luật hình sự MIỄN PHÍ
>>> Xem ngay: Luật sư hình sự giỏi tại Việt Nam

1. Người chưa đủ 14 tuổi

Người chưa đủ 14 tuổi làm chết người không phải ở tù
Người chưa đủ 14 tuổi thực hiện hành vi phạm tội

Người 14 tuổi giết người có phải đi tù không? Điều 12 Bộ Luật hình sự đã quy định, người chưa đủ 14 tuổi có hành vi làm chết người sẽ không bị đi tù. Do đối tượng còn nhỏ tuổi, chưa có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình. Song sẽ bị quản chế nghiêm khắc khi gây ra hành vi đặc biệt nghiêm trọng trên.

2. Sự kiện bất ngờ, không lường trước được

Khi thực hiện hành vi gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, trong trường hợp không thể nhìn thấy trước hoặc không bắt buộc nhìn thấy trước hậu quả do hành vi mang lại thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

3. Người phạm tội không có đủ năng lực hành vi dân sự

Người không có năng lực hành vi dân sự thường là người mắc bệnh tâm thần hoặc căn bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển đúng đắn hành vi của mình. Khi thực hiện hành vi làm chết người thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

4. Phòng vệ chính đáng

Trong trường hợp phòng vệ chính đáng để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, của người khác hay của Nhà nước, tổ chức, cơ quan chống trả người đan góc hành vi xâm phạm. Phòng vệ chính đáng không được coi là tội phạm.
Hành vi phòng vệ chính đáng dẫn đến làm chết người sẽ không phải ở tù
Trường hợp phòng vệ chính đáng không được coi là tội phạm
Nếu việc phòng vệ chính đáng vượt quá giới hạn, chống trả rõ ràng hơn mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm phạm. Căn cứ theo khoản 1 Điều 22 thì người phòng vệ chính đáng vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

5. Tình thế cấp thiết, bắt buộc phải thực hiện

Tình thế cấp thiết, bắt buộc phải thực hiện nhằm tránh gây thiệt hại về quyền và lợi ích của mình, của người khác hay của Nhà nước, tổ chức, cơ quan mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn để ngăn ngừa. Hành vi gây thiệt hại về tính mạng trong tình huống cấp thiết sẽ không phải là tội phạm.

6. Trường hợp bắt giữ người phạm tội

Hành vi bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác ngoài cách sử dụng vũ lực để gây thiệt hại tính mạng cho người bị bắt giữ không được xem là tội phạm. Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực, vượt quá mức cần thiết, gây thiệt hại về tính mạng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

7. Rủi ro nghiên cứu, thử nghiệm hoặc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Mặc dù đã tuân thủ đúng quy trình và áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, nhưng tron gquas trình nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vẫn gây ra thiệt hại tính mạng người thì không phải là tội phạm. Người nào không tuân thủ đúng theo quy trình và các biện pháp phòng ngừa đúng đắn mà gây ra thiệt hại thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

8. Thi hành mệnh lệnh cấp trên

Người thực hiện hành vi làm theo mệnh lệnh chỉ huy hoặc cấp trên trong lực lượng vũ trang để bảo vệ quốc phòng, an ninh. Nếu thực hiện đầy đủ, có báo cáo với người ra mệnh lệnh nhưng người ra mệnh lệnh vẫn yêu cầu thực hiện mệnh lệnh đó thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp làm chết người không phải ở tù
Thi hành mệnh lệnh cấp trên trong lực lượng vũ trang

Không phải trường hợp nào làm chết người cũng phải ở tù. Pháp luật đã chỉ định rõ 8 trường hợp làm chết người không phải ở tù. Do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến hành vi này không được coi là hành vi phạm tội. Mọi câu hỏi và thắc mắc của bạn đọc xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất!
>>> Xem ngay: Công ty Luật Hải Phòng - tư vấn luật hình sự tận tâm

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone