Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng theo quy định mới nhất

Cập nhập: 1/18/2022 11:48:38 AM - Công ty luật Dragon

Nhu cầu lập di chúc trong thời đại ngày nay ngày càng tăng cao. Mục đích là để tránh những mâu thuẫn, tranh chấp về tài sản xảy ra giữa những thành viên trong các hàng thừa kế sau khi người để lại di sản chết. Vậy trình tự, thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng theo quy định mới nhất như thế nào? Cần lưu ý điều gì không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết, cụ thể nhất.

Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê luật sư tranh chấp đất đai

Di chúc là gì?

Căn cứ quy định tại  Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 có thể hiểu di chúc như sau:
Di chúc có thể bằng lời nói hoặc văn bản thể hiện nguyện vọng, ý chí của cá nhân về việc phân chia, chuyển quyền, định đoạt tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Di chúc công chứng là gì?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Luật công chứng năm 2014 có thể hiểu công chứng di chúc là việc công chứng viên xác nhận tính hợp pháp, xác thực của di chúc bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc tổ chức, cá nhân tự nguyện yêu cầu công chứng.

Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng theo quy định mới nhất

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật công chứng năm 2014 có thể rút ra thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng như sau:
 
Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng mới nhất

Bước 1: Người lập di chúc chuẩn bị hồ sơ:

+ Phiếu yêu cầu công chứng (thông thường phiếu yêu cầu sẽ lấy mẫu tại phòng công chứng bao gồm các thông tin cơ bản như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại người yêu cầu công chứng; nội dung yêu cầu công chứng là gì; các giấy tờ hồ sơ gửi kèm; tên, địa chỉ phòng công chứng; họ tên người tiếp nhận hồ sơ; thời gian tiếp nhận hồ sơ (Bản chính);
+ Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng như: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,… (Bản sao);
+ Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản, bất động sản hoặc các giấy tờ có thể thay thế theo quy định của pháp luật (Bản sao);
+ Các giấy tờ hồ sơ liên quan có thể thay thế (Bản sao)
Lưu ý: Bản sao trong trường hợp này là bản in, bản chụp, hoặc bản đánh máy có nội dung chính xác, đầy đủ giống bản chính và không phải chứng thực.

Bước 2: Kiểm tra, rà soát giấy tờ, hồ sơ

+ Sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng di chúc, công chứng viên sẽ thực hiện kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ.
+ Trường hợp hồ sơ công chứng đáp ứng yêu cầu, đầy đủ thì tiến hành thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

Bước 3: Lập di chúc với sự hướng dẫn của công chứng viên

+ Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến di chúc, các thủ tục về công chứng di chúc.
+ Công chứng viên giải thích rõ cho người lập di chúc hiểu về lợi ích, nghĩa vụ,  quyền lợi hợp pháp của họ khi lập di chúc; ý nghĩa và những hậu quả pháp lý xảy ra khi thực hiện lập di chúc.
+ Công chứng viên đề nghị người lập di chúc hoặc theo đề nghị của người lập di chúc tiến hành làm rõ, xác minh hoặc có quyền từ chối công chứng trong trường hợp phát hiện và có căn cứ cho thấy:
Hồ sơ yêu cầu công chứng di chúc chưa rõ ràng; 
Việc lập di chúc có dấu hiệu bị cưỡng ép, đe dọa, không tự nguyện; 
Đang hoài nghi về năng lực hành vi dân sự của người lập di chúc; 
Đối tượng tài sản để lại trong di chúc chưa rõ ràng

Bước 4: Công bố nội dung di chúc

+ Người lập di chúc tuyên bố nội dung di chúc trước mặt công chứng viên; công chứng viên nghe rõ và ghi chép lại đúng nội dung mà người lập di chúc tuyên bố.
+ Công chứng viên đọc lại bản dự thảo di chúc hoặc người lập di chúc tự đọc lại bản dự thảo.
+ Nếu người lập di chúc đồng ý với bản dự thảo tiến hành ký tên hoặc điểm chỉ vào từng trang của bản di chúc.
+ Công chứng viên đối chiếu bản gốc các giấy tờ tùy thân, tài sản…của người yêu cầu công chứng trước khi ghi lời chứng và ký từng trang vào bản di chúc.
 
Lưu ý: 
+ Trường hợp người lập di chúc không nghe được, không đọc được, không ký/điểm chỉ được thì bắt buộc có người làm chứng (Người làm chứng phải tuân thủ theo Điều 632 Bộ luật dân sự 2015). Người làm chứng ký tên vào bản di chúc trước mặt công chứng viên.
+ Nếu người lập di chúc không thể đến trực tiếp tại phòng công chứng thì có thể lập tại chỗ ở của mình trước sự chứng kiến của công chứng viên. Về trình tự, thủ tục thực hiện tương tự như việc lập di chúc tại phòng công chứng.
 
Di chúc công chứng

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã phân tích chi tiết, cụ thể cho bạn đọc về thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn lập di chúc, các quy định pháp luật về di chúc hoặc về thừa kế hãy liên hệ ngay với Luật Dragon. Với đội ngũ Luật sư nắm chắc kiến thức pháp lý, giàu kinh nghiệm nhiệt huyết với nghề sẽ làm bạn hài lòng nhất.

>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư tư vấn thủ tục di chúc mới nhất
>>> Tham khảo thêm: Luật sư đất đai Hà Nội

 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone