Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Có nên ly hôn khi đã có 2 con nhỏ không?

Cập nhập: 12/27/2021 12:07:48 PM - Công ty luật Dragon

Ly hôn là giải pháp tốt nhất dành cho các gia đình khi không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa. Trường hợp gia đình đã có con cái, việc ly hôn thường phức tạp hơn và sẽ ảnh hưởng nhiều đến các bé. Vậy có nên ly hôn khi đã có 2 con hay không? Ly hôn hay tiếp tục chung sống? Đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ đến từ chuyên gia Luật Dragon trong bài viết dưới đây!

1. Có nên ly hôn khi đã có 2 con không?

Con cái luôn là mối lo lắng hàng đầu của những bậc làm cha làm mẹ. Chắc hẳn khi suy nghĩ đến vấn đề này bạn đã phải đắn đo rất nhiều giữa lựa chọn tiếp tục chung sống hay ly hôn để giải thoát cho cả hai.

co-nen-ly-hon-khi-da-co-2-con-khong-1

Ly hôn là giải pháp tốt nhất khi việc chung sống với nhau không hạnh phúc

>>>> Xem ngay: Luật sư tư vấn ly hôn tại Hà Nội

Có khi nào bạn nghĩ rằng, liệu 2 con của mình có cảm thấy thực sự hạnh phúc khi được chung sống cùng với cả bố và mẹ hay không? Nhất là khi chúng thường xuyên phải chứng kiến những cuộc cãi vã không hồi kết, hay sự lạnh nhạt đến não lòng bao trùm không khí gia đình.

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn hình thành và phát triển hoàn thiện về tâm lý, tính cách. Việc phải thường xuyên những hình ảnh không mấy tốt đẹp này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ sau này.

Nếu bạn cảm thấy giữa bạn và chồng không thể nào chung sống được nữa thì tốt nhất nên chọn giải pháp ly hôn. Khi quyết định việc này, bạn nên nói chuyện và phân tích cho 2 con hiểu được. Cho dù bố mẹ không chung sống với nhau đi chăng nữa thì 2 con vẫn luôn nhận được tình yêu thương và sự chăm sóc hết mực của cả bố và mẹ.

2. Một số vấn đề cần quan tâm trước khi quyết định ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng về mặt pháp luật. Bản án ly hôn sẽ được Tòa án nhân dân quyết định, có hiệu lực kể từ ngày ký. Trước khi làm thủ tục ly hôn, bạn cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau:

2.1  Điều kiện ly hôn

co-nen-ly-hon-khi-da-co-2-con-khong-2

Hình thức ly hôn thuận tình và hình thức ly hôn đơn phương

Quan hệ hôn nhân hoàn toàn có thể chấm dứt nếu hai bên cùng đi đến thỏa thuận hoặc theo yêu cần đơn phương của một bên. Còn được gọi với tên khác là: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

2.2  Căn cứ để giành quyền nuôi con

Để giành được quyền nuôi con, bạn cần phải chứng minh trước Tòa về khả năng nuôi con của mình sau này. Bao gồm cả những yếu tố vật chất và tinh thần:

-  Yếu tố vật chất: thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản hiện có, nhà ở ổn định, các khoản phụ cấp khác…

-   Yếu tố tinh thần: thời gian làm việc, thời gian chăm sóc, điều kiện cho con vui chơi, học tập, sức khỏe...

-   Ngoài ra, bạn cần phải chỉ ra những bất lợi của người vợ/chồng trong vấn đề nuôi con như: công việc bấp bênh, thường xuyên phải đi làm đêm/công tác xa nhà, chỗ ở không ổn định…

Pháp luật vẫn ưu tiên vợ, chồng có thể thỏa thuận trực tiếp với nhau về quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ của bên còn lại sau khi ly hôn. Ngoài những yếu tố kể trên, Tòa án còn căn cứ vào:

-  Đối với con trên 7 tuổi thì Tòa án sẽ dựa vào nguyện vọng cuối cùng của con muốn ở với bố hay với mẹ

-  Đối với con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì theo luật, mẹ sẽ là người nuôi dưỡng trực tiếp

-  Nếu như con trên 36 tháng tuổi thì vợ/chồng sẽ phải chứng minh người có điều kiện về vật chất và tinh thần tốt hơn dành cho con

2.3  Nghĩa vụ cấp dưỡng cho 2 con sau khi ly hôn

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình, người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ mà cha, mẹ phải thực hiện. Không phân biệt trường hợp người còn lại có khả năng kinh tế hay không.

co-nen-ly-hon-khi-da-co-2-con-khong-3

Bên không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con

Nếu người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người còn lại phải cấp dưỡng nuôi con thì Tòa án sẽ giải thích cho họ hiểu. Đây chính là quyền lợi của con để họ bảo vệ lợi ích cho con. Trường hợp nhận thấy yêu cầu không cần cấp dưỡng là tự nguyện thì Tòa án không bắt buộc bên còn lại phải cấp dưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi có nên ly hôn khi đã có 2 con không? Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

>>> Xem ngay: TOP công ty luật sư uy tín tại Hải Phòng

>>> Xem thêm: TOP 10 Văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone