Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thủ tục cắt hộ khẩu theo chồng

Cập nhập: 22/12/2021 - Công ty luật Dragon

Cắt hộ khẩu là một trong những thủ tục quan trọng cần phải thực hiện sau khi đăng ký kết hôn. Vậy nội dung này được quy định như thế nào trong các văn bản pháp luật. Hãy cùng với Luật Dragon tìm hiểu ngay thủ tục cắt hộ khẩu theo chồng và hồ sơ nhập khẩu về nhà chồng trong bài viết dưới đây!

1. Điều kiện được nhập hộ khẩu theo chồng

Căn cứ Điều 28 Luật cư trú năm 2020, công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Theo đó, các trường hợp công dân được cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:
- Công dân chuyển ra ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh
- Công dân chuyển ra ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thành phố trực thuộc trung ương hoặc thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh
 
Thủ tục cắt hộ khẩu theo chồng
Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu
 
Tại Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020, công dân được phép đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp, không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở đó đồng ý. Vì thế, trường hợp cắt hộ khẩu theo chồng được thực hiện khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
-  Chủ hộ gia đình đồng ý cho nhập hộ khẩu
-  Chủ sở hữu nơi ở hợp pháp đồng ý cho nhập hộ khẩu

2. Hướng dẫn làm hồ sơ nhập khẩu về nhà chồng

Trước khi làm hồ sơ nhập khẩu về nhà chồng, công dân cần phải tiến hành hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ bao gồm:
-  Sổ hộ khẩu
-  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 
Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Đồng thời trong 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi hồ sơ và liên hệ với cơ quan đồng cấp nơi công dân tiến hành đăng ký thường trú mới.
 
Hồ sơ cắt khẩu và nhập khẩu về nhà chồng
Hồ sơ cắt khẩu và nhập khẩu về nhà chồng
 
Hồ sơ nhập khẩu về nhà chồng sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:
 
- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu. Trong tờ khai có ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ và người sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người đã được ủy quyền. Ngoại trừ một số trường hợp đã có đồng ý bằng văn bản.
-  Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hộ nhân, giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc cấp huyện. Ngoại trừ các trường hợp đã có những thông tin cụ thể trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cư trú.
Thời hạn tiếp nhận và giải quyết hồ sơ nhập hộ khẩu trong vòng 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

3. Quy trình cách bước nhập hộ khẩu theo chồng

Hiện nay, thủ tục hành chính Nhà nước đã được rút ngắn và tiết kiệm thời gian rất nhiều so với trước đây. Nhờ đó mà quy trình nhập hộ khẩu theo chồng cũng trở nên đơn giản hơn. Bao gồm các bước sau:
-  Người đăng ký thường trú chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan đăng ký nơi mình cư trú
-  Cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ sẽ được hướng dẫn hoàn thiện, bổ sung
-  Cơ quan đăng ký cư trú tiến hành thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của công dân trên Cơ sở dữ liệu về cư trú. Thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật đầy đủ thông tin. Trường hợp từ chối tiếp nhận cần phải trả lời rõ ràng bằng văn bản, có nêu rõ lý do

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Trưởng Công an xã/thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân trong trường hợp công dân chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và nằm ngoài phạm vi tỉnh.
 
Cơ quan giải quyết thủ tục cắt hộ khẩu theo chồng
Cơ quan công an sẽ là người trực tiếp giải quyết hồ sơ cắt khẩu, nhập khẩu của công dân
 
Ngoài ra, các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu.
 

5. Cắt khẩu về nhà chồng có cần đổi CMND?

Tại điểm D khoản 1 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, khi thay đổi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc TW thì phải đổi lại Chưng minh nhân dân. Nếu đổi hộ khẩu trong cùng 1 tỉnh, thì không phải làm lại CMND.
Nếu đã làm Căn cước công dân gắn chip khi chuyển hộ khẩu ra khỏi phạm vi tỉnh thì không phải đổi CCCD mới (khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân).
 
Thủ tục cắt hộ khẩu theo chồng rất đơn giản và thường xuyên phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính Nhà nước. Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone