Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Các trường hợp cấm kết hôn

Cập nhập: 27/9/2021 - Công ty luật Dragon

Hai người có tình cảm đặc biệt và quyết định đi đến hôn nhân là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp không may khiến cặp đôi không thể tiến hành nghi lễ kết hôn được. Để biết thêm về các trường hợp cấm kết hôn, mời các bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây từ Luật Dragon.

Các trường hợp cấm kết hôn

Các trường hợp cấm kết hôn mới nhất

Kết hôn hợp đồng

Có lẽ, nhiều bạn đọc là nữ sẽ cảm thấy cụm từ “Hợp đồng hôn nhân" rất quen thuộc trong các bộ phim đúng không? Vậy các bạn có thử suy nghĩ rằng liệu hợp đồng hôn nhân này có hợp pháp với pháp luật không?

Ở thời điểm hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa có 1 quy định chi tiết nào nói về vấn đề này ngoài thỏa thuận tài sản trước hôn nhân, trong hôn nhân và sau hôn nhân.

Hợp đồng kết hôn là trái với pháp luật khi không xuất phát từ tình yêu thiện nguyện của 2 bên mà nhằm một mục đích khác như: xuất ngoại; nhập cảnh; cư trú;...  thì luật pháp sẽ có những hình phạt thích đáng nhằm răn đe.

Căn cứ theo điều 47 từ luật Hôn nhân và gia đình, giữa vợ và chồng chỉ được phép có hợp đồng về tài sản. Hợp đồng này, phải được lập từ trước hôn nhân dưới hình thức văn bản và có công chứng rõ ràng.

Các trường hợp cấm kết hôn mới nhất
Hợp đồng hôn nhân nằm trong các trường hợp cấm kết hôn

Ép buộc đối phương kết hôn

Ép đối phương kết hôn là hình thức bắt vợ của người dân tộc, tuy nhiên hình thức này là trái với pháp luật. 
► Căn cứ vào điều 8 tại luật Hôn nhân và gia đình, kết hôn phải đến từ sự thiện nguyện của 2 bên. Nếu 1 trong 2 bên có hành vi cưỡng ép hay bắt buộc đối phương kết hôn, thì đấy là hành vi trái với pháp luật.
► Căn cứ vào điều 55 tại nghị định 167/2013/NĐ-CP, hình phạt mang tính cảnh cáo của hành vi trên là từ 100000 VND đến 300000 VND. Trong trường hợp tái phạm hành vi cưỡng ép kết hôn, sẽ bị truy tố hình sự.

Kết hôn với người đã lập gia đình

Đây có thể gọi là hành vi ngoại tình với chồng hoặc vợ đã ký giấy kết hôn. Hành động này không chỉ sai về mặt đạo đức, mà pháp luật cũng không đồng tình. Hành vi này sẽ bị phạt hành chính hoặc truy tố hình sự.
 
Theo đó, phạt hành chính sẽ có mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng và truy tố hình sự sẽ có mức phạt tù cao nhất là 3 năm.
 
Các trường hợp cấm kết hôn theo quy định
Kết hôn với người đã lập gia đình nằm trong các trường hợp cấm kết hôn

Những người bắt buộc không được tiến hành kết hôn

Ngoài hành vi kết hôn với người đã có gia đình như trên, bạn cũng không thể tiến hành kết hôn với những đối tượng sau đây:
  • Những người mang cùng huyết thống căn cứ theo khoản 17 điều 3 của luật Hôn nhân và gia đình;
  • Phạm vi 3 đời của những của những người cùng họ: Những thành viên được sinh ra cùng 1 gốc như bố mẹ là đời đầu tiên, anh chị em cùng bố mẹ, cùng mẹ khác bố và ngược lại,... được căn cứ dựa trên khoản 18 điều 3 của luật Hôn nhân và gia đình;
  • Quan hệ giữa bố mẹ nuôi và con nuôi.
► Căn cứ theo nghị định 82 của chính phủ, nếu vi phạm hành vi trên thì người vi phạm sẽ bị phạt như sau:
  • Kết hôn với những người có quan hệ giữa bố mẹ nuôi và con nuôi sẽ có mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng;
  • Kết hôn với những người mang cùng huyết thống sẽ có mức phạt tiền lên đến 20 triệu đồng.

Tảo hôn

Tảo hôn được định nghĩa là cưới vợ hoặc chồng chưa đủ tuổi vị thành niên cụ thể là nam chưa đủ 20 tuổi và nữ chưa đủ 18 tuổi căn cứ theo khoản 1 điều 8 của luật Hôn nhân và gia đình.

Người vi phạm hành vi kết hôn và sống chung như vợ chồng với những đối tượng chưa đủ tuổi sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Lưu ý, người tổ chức hôn lễ cho đối tượng chưa đủ tuổi kết hôn, sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu.

Trường hợp đã bị phạt tiền nhưng vẫn tái phạm, dựa trên điều 183 của luật Hình sự, người vi phạm sẽ bị cải tạo 2 năm với tội vi phạm tổ chức tảo hôn.


Luật hôn nhân gia đình cấm tảo hôn
 Tảo hôn nằm trong các trường hợp cấm kết hôn

Gây cản trở việc kết hôn

Hành hạ, đe doạ, uy hiếp tinh thần,... là những hành động mang tính cản trở kết hôn căn cứ theo khoản 10 điều 3 của luật Hôn nhân và gia đình.

Theo khoản 1 điều 59 nghị định 82 của chính phủ, mức phạt dành cho người vi phạm hành vi trên là phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

Như vậy, Luật Dragon đã đưa ra các trường hợp cấm kết hôn qua bài viết trên. Hy vọng, sẽ giúp ích được cho các bạn đọc giả về những kiến thức trên. Nếu có gì khó khăn cần Luật Dragon giúp đỡ, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua https://congtyluatdragon.com/ để được hổ trợ trong thời gian sớm nhất.
 
>>> Xem ngay: Luật sư Hà Nội - Tư vấn pháp luật miễn phí 
>>> Xem ngay: Công ty Luật Hải Phòng - Tư vấn pháp luật miễn phí
 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone