Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Cách viết mẫu đơn kiến nghị đất đai

Cập nhập: 22/9/2021 - Công ty luật Dragon

Mẫu đơn kiến nghị đất đai là tài liệu vô cùng cần thiết để các cơ quan có liên quan có thể giúp bạn giải quyết những khó khăn được tốt hơn. Bài viết dưới đây từ Luật Dragon chia sẻ về cách viết mẫu đơn trên, các bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

1. Mẫu đơn kiến nghị đất đai thường có nội dung gì?

Căn cứ theo khoản 4 điều 189 của luật Tố tụng Dân sự, mẫu đơn kiến nghị đất đai sẽ bao gồm những nội dung sau đây:
 • Ngày tháng năm khi làm đơn;
 • Tên cơ quan có liên quan giải quyết vụ việc;
 • Tên và địa chỉ cư trú làm việc của người viết đơn;
 • Những yêu cầu cần cơ quan có liên quan giải quyết kiến nghị đất đai;
 • Danh mục tài liệu kèm theo chứng cứ của mẫu đơn kiến nghị như: thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, các giấy tờ về đất đai, giấy công nhận quyền sử dụng đất).
Mẫu đơn kiến nghị đất đai
Mẫu đơn kiến nghị đất đai
 
>>> Xem ngay: Luật sư giỏi về đất đai tại Hà Nội - tư vẫn miễn phí
 

2. Hướng dẫn cách viết mẫu đơn kiến nghị đất đai

Căn cứ vào điều 203 khoản 3 của luật Đất đai, mẫu đơn sẽ được viết với quy trình sau:
 • Bước 1: Tìm hiểu và xem cơ quan có thẩm quyền kiến nghị đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai của uỷ ban nhân dân.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân như tên, địa chỉ cư trú hiện tại của người làm đơn. Kèm với đó thông tin cá nhân cũng những người có liên quan đến vấn đề cần được giải quyết.
 • Bước 3: Trình bày rõ ràng nội dung mẫu đơn kiến nghị bao gồm: lý do làm đơn, mục đích làm đơn, yêu cầu cơ quan có liên quan giải quyết và khắc phục tình trạng đang gặp phải về đất đai.
Cụ thể là tóm tắt lại toàn bộ sự việc dẫn đến lý do làm đơn, để các cơ quan có thể nắm bắt tình hình được rõ ràng và chuẩn xác hơn. Nên kể các trình tự sự việc theo mốc thời gian rõ ràng, nêu ra các tranh chấp của đôi bên có liên quan đến khu vực tranh chấp.
 
Khi yêu cầu giải quyết tranh chấp cần lưu ý những điều sau: xác định rõ ràng ranh giới đất đai, chủ sử dụng mảnh đất hợp pháp quyền được sử dụng đất.
 • Bước 4: Cuối phần đơn bắt buộc phải có chữ ký và ghi rõ họ và tên của người làm mẫu đơn trên. Kèm theo đó là sự xác nhận của chính quyền địa phương.
Trong trường hợp, người yêu cầu là một cá nhân thì bắt buộc phải có chữ ký hay điểm chỉ của người yêu cầu làm đơn.
 
Trong trường hợp, người yêu cầu là một cơ quan hay tổ chức thì phải có 1 người đứng ra làm đại diện hợp pháp của cơ quan hay tổ chức đó. Khi ký tên cần nêu rõ họ và tên, chức vụ của người đứng ra đại diện và dấu mộc của cơ quan hay tổ chức đó. 
 
Nếu tổ chức ở bên yêu cầu là một doanh nghiệp thì bắt buộc phải sử dụng dấu mộc đúng theo quy định của luật Doanh nghiệp.
 • Bước 5: Trình bày rõ ràng các mục sau: danh mục tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc kiến nghị đã nêu trên kèm theo một số đơn đề nghị như: giấy công nhận quyền được sử dụng đất, sổ hộ khẩu, thẻ căn cứ, sổ đỏ để nâng cao tiến độ của công tác điều tra và đảm bảo được quyền lợi của cả hai bên.
Mẫu đơn kiến nghị đất đai
 
 Hướng dẫn viết mẫu đơn kiến nghị đất đai

3. Một số lưu ý khi làm mẫu đơn kiến nghị đất đai

Các bạn đọc nên lưu ý 2 điều sau đây để hạn chế mọi rủi ro khi hoàn thành thủ tục làm đơn kiến nghị đất đai.
Chủ thể hoàn toàn có quyền đưa ra yêu cầu giải quyết kiến nghị đất đai
 • Thông thường đối tượng cần kiến nghị đất đai phần lớn sẽ là hộ gia đình hoặc 1 cá nhân về vấn đề cấp quyền sử dụng đất. Chủ thể hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết mọi kiến nghị, tranh chấp đất đai là người hiện đang sử dụng đất và bị xâm phạm về quyền lợi hợp pháp về luật Đất đai.
 • Căn cứ theo điều 203 khoản 1 của luật Đất đai, việc đề nghị uỷ ban nhân dân có thẩm quyền để giải quyết vấn đề kiến nghị đất đai được quyền sử dụng với các đương sự không có giấy chứng nhận hay không có bất kỳ giấy tờ về đất đai đã được quy định.

4. Thẩm quyền giải quyết kiến nghị đất đai

Khi xảy ra mâu thuẫn, kiến nghị về đất đai, nhà nước luôn mong muốn đôi bên nên tự hoà giải. Việc hoà giải cần có chữ ký từ 2 phía và có xác nhận đồng ý hòa giải từ uỷ ban nhân dân. 
 
Thẩm quyền có thể giải quyết kiến nghị đất đai dù là đồng ý hoà giải hay không thì vẫn là uỷ ban nhân dân.

UBND các cấp sẽ giải quyết các mẫu đơn kiến nghị đất đai
Uỷ ban nhân dân giải quyết các mẫu đơn kiến nghị đất đai

Trên đây là chia sẻ từ Luật Dragon về cách viết mẫu đơn kiến nghị đất đai và những lưu ý khi làm mẫu đơn trên. Nếu còn gì thắc mắc hay khó khăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua https://congtyluatdragon.com/ để được trợ giúp trong thời gian sớm nhất.
 
>>> Nếu không thể hòa giải, hãy thuê luật sư tranh chấp đất đai để bảo vệ quyền lợi cao nhất cho bản thân.

>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư để lên kế hoạch phù hợp
 

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone