Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Cập nhập: 17/9/2021 - Công ty luật Dragon

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một vấn đề rất được quan tâm ở đa số các vị phụ huynh cũng như các bạn trẻ. Những phút lầm lỡ có thể gây ra những hành vi không mong muốn, các vị phụ huynh đừng để con em ta phải đi vào những con đường tăm tối. Tỉnh ngộ và có nhận thức đúng để có tương lai tươi sáng hơn.

Theo Bộ Luật Hình sự, hiện nay độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu? Giải quyết trách nhiệm hình sự như thế nào? Tất cả sẽ được Luật Dragon giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Theo quy định của bộ luật Hình sự, người đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với các hành vi bản thân đã thực hiện. 

Ngoài ra, người đủ 14 tuổi đến 16 tuổi sẽ chịu xử phạt hành chính nếu có hành vi vi phạm hành chính được xem xét là cố ý. Người đủ 16 tuổi trở lên sẽ chịu xử phạt hành chính về mọi hành vi vi phạm hành chính.
 
Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

 

Cách xác định tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Thông thường, luật sẽ xét tuổi dựa trên những giấy tờ có ý nghĩa về độ tuổi như: 
 • Giấy khai sinh
 • Thẻ căn cước công dân
 • Hộ chiếu (visa)
 • Giấy chứng nhận
Ngoài ra, nếu đã sử dụng biện pháp trên mà vẫn chưa thể xác định chính xác tuổi, các cơ quan có liên quan sẽ xem xét dựa trên nguyên tắc vô tội để giải quyết. Cụ thể, như sau:
 • Lấy số cuối cùng của tháng làm ngày sinh nếu chỉ xác định được tháng sinh của người thực hiện hành vi vi phạm; 
 • Trường hợp khác ta sẽ  lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong quý đó làm ngày sinh nếu chỉ xác định được quý;
 • Lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong nửa năm đó làm ngày hoặc tháng sinh nếu chỉ xác định được nửa của năm sinh;
Lưu ý, các cơ quan sẽ lấy ngày 31/12 làm ngày tháng năm sinh cho người thực hiện hành vi vi phạm nếu chỉ xác định được năm sinh.

Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về độ tuổi của người thực hiện hành vi vi phạm, các cơ quan có liên quan sẽ bắt đầu tố tụng để giám định lại tuổi. Dựa vào kết quả đó, các cơ quan sẽ lấy tuổi thấp nhất để xác định tuổi cho người thực hiện hành vi vi phạm.

Giải quyết hành vi với từng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Có 3 phương án để xem xét và đánh giá mức độ chịu trách nhiệm hình sự như sau:
 • Xác định tuổi người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật
 • Xác định tuổi người bị hại
 • Xác định tuổi người bị buộc tội

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
Bộ luật Hình sự sẽ sử dụng khi đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Xác định tuổi người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật

Người thực hiện hành vi vi phạm dưới 18 tuổi sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào, hay còn được gọi là miễn phạt. Tuy nhiên, sẽ bị đưa vào trại giáo dưỡng khi đạt đủ điều kiện ở điều 96 của bộ luật Hình sự.

Tại khoản 5 điều 39 và 40 của bộ luật Hình sự cho thấy, người thực hiện hành vi vi phạm dưới 18 tuổi sẽ không bị phạt tù chung thân hay tử hình. 

Mức tiền phạt cũng sẽ thấp hơn mức đã được quy định trong bộ luật là một phần hai đối với người thực hiện hành vi vi phạm từ 16 đến 18 tuổi.

Do người thực hiện hành vi vi phạm từ 14 đến 18 tuổi sẽ không phạt tù chung thân hay tử hình, nên mức hình phạt cao nhất mà họ phải chịu như sau:
 • Người thực hiện hành vi vi phạm từ 14 đến 16 tuổi: không quá 12 năm tù giam. Trong trường hợp tù có thời hạn thì mức phạt cao nhất là không quá một phần hai điều luật đã được quy định.
 • Người thực hiện hành vi vi phạm từ 16 đến 18 tuổi: không quá 18 năm tù giam. Trong trường hợp tù có thời hạn thì mức phạt cao nhất là không quá ba phần tư điều luật đã được quy định.

Xác định tuổi người bị hại

Người bị hại sẽ được làm dấu hiệu định tội với các tội sau:
 • Điều 142 tại bộ luật Hình sự- tội hiếp dâm người bị hại dưới 16 tuổi
 • Điều 144 tại bộ luật Hình sự- tội cưỡng dâm người bị hại từ 13 đến 16 tuổi
 • Điều 151 tại bộ luật Hình sự- tội mua bán trái phép người bị hại dưới 16 tuổi
 • Điều 153 tại bộ luật Hình sự- tội chiếm đoạt thân thể người bị hại dưới 16 tuổi
Trong quá trình điều tra vụ án, nếu người thực hiện hành vi vi phạm lên người bị có dấu hiệu định tội thì hình phạt sẽ nặng hơn tuỳ vào độ tuổi của người bị hại.

Cách xác định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự
Xác định độ tuổi trách nhiệm hình sự 

Xác định tuổi người bị buộc tội hình sự

Để bảo vệ lợi ích cũng như quyền lợi cho các đối tượng dưới 18 tuổi, bộ luật Hình sự từ điều 413 đến 430 chương 28 đã có quy định quy trình tố tụng đối với người làm chứng, người bị hại và người bị buộc tội dưới 18 tuổi có thể tham gia quá trình tố tụng. 
Thông thường, luật sẽ xét tuổi dựa trên những giấy tờ có ý nghĩa về độ tuổi như: 
 • Giấy khai sinh
 • Thẻ căn cước công dân
 • Hộ chiếu (visa)
 • Giấy chứng nhận
Trong quá trình điều tra vụ án, dù đã sử dụng các biện pháp trên nhưng vẫn chưa thể xác định chính xác tuổi người bị hại, các cơ quan có liên quan sẽ dựa trên nguyên tắc suy đoán để xác định tuổi.

Bài viết trên đã được Luật Dragon phân tích và triển khai khá chi tiết về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự cũng như các vấn đề có liên quan khác. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, các bạn đọc hãy liên hệ https://congtyluatdragon.com/ để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm:

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone