Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Tài sản thừa kế sau hôn nhân

Cập nhập: 19/7/2021 - Công ty luật Dragon

Tài sản chung, tài sản riêng luôn là vấn đề gây tranh cãi. Điều này sẽ càng căng thẳng hơn khi đối mặt với vấn đề ly hôn hoặc thừa kế. Bài viết sau đây sẽ cập nhật một số thông tin về tài sản thừa kế sau hôn nhân để mọi người cùng nắm.

Tài sản thừa kế sau hôn nhân

 Tài sản thừa kế sau hôn nhân là gì?

Tài sản thừa kế sau hôn nhân là gì? Có phải tài sản chung của vợ chồng không?

Để biết rõ hơn về tài sản chung cũng như tài sản riêng sau hôn nhân, hãy đọc những thông tin ở các mục bên dưới. Việc xác định rõ đâu là tài sản kế thừa sau hôn nhân, đâu là tài sản riêng của mỗi người sẽ giúp ích rất nhiều. Nó sẽ cho bạn biết được tổng tài sản mình đang nắm giữ là bao nhiêu, cũng như bảo vệ được quyền lợi của chính mình.
 
Dù không mong muốn nhưng biết đâu cuộc sống hôn nhân không như mong đợi, sẽ phải đối mặt với những vấn đề như ly hôn hoặc một trong hai gặp sự cố bất ngờ. Lúc này, việc hiểu biết và định giá được tài sản chung và riêng sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình. Có thể nhận đủ tài sản mà mình đáng được nhận. Do đó, hãy đọc thật kỹ những nội dung sau nhé.

Khái niệm về tài sản thừa kế sau hôn nhân

Tài sản thừa kế sau hôn nhân được xem là những giá trị tài sản xuất hiện sau khi kết hôn của hai người. Đây có thể là những khoản tiền chung, những bất động sản được mua từ tiền chung của hai vợ chồng. Hoặc có thể là những khoản tiền được thừa kế từ người đi trước qua hai vợ chồng. Tuy nhiên, vẫn có những giá trị tài sản phát sinh sau hôn nhân nhưng không được tính là tài sản chung.
 
Ví dụ: vợ hoặc chồng được hưởng thừa kế từ những người khác, dù đã đăng ký kết hôn, nhưng không được liệt kê vào tài sản chung. Hoặc khi được cho, được tặng mang danh nghĩa cá nhân, đây cũng chỉ được tính là tài sản riêng của người đó. Những tài sản này chỉ được tính vào tài sản chung khi người đó xác nhận là tài sản chung, cần có giấy tờ chứng thực rõ ràng.
 

Tài sản thừa kế sau hôn nhân có phải tài sản chung của vợ chồng không?

 
Việc này cũng tùy trường hợp mà quyết định. Như đã nói bên trên, dù đã kết hôn nhưng tài sản thừa kế chỉ đích danh cá nhân hoặc chuyển nhượng qua cá nhân thì không được tính là tài sản chung của vợ chồng. Trừ khi người đó xác nhận đây thuộc tài sản chung.
 
Trường hợp thừa kế mà cho cả hai vợ chồng thì được xem là tài sản thừa kế chung. Với những tài sản chung, cả vợ và chồng có quyền quyết định ngang nhau. Tức là, khi thực hiện bất kỳ hành vi nào liên quan đến tài sản chung cần có sự chấp thuận ở cả hai bên.

Xác định tài sản thừa kế sau hôn nhân
Tài sản thừa kế sau hôn nhân
 
Xác định chính xác tài sản chung và riêng 

Vợ có được thừa kế tài sản riêng của chồng không?

Tài sản riêng của chồng được xác định là tài sản hình thành trước hôn nhân hoặc những tài sản phát sinh từ tài sản riêng. Thêm vào đó, những tài sản hình thành sau hôn nhân nhưng phát sinh từ quyền chuyển nhượng, quyền thừa kế chỉ cá nhân người chồng vẫn được xác nhận là tài sản riêng của người chồng. Tất cả tài sản này được người chồng định đoạt hoàn toàn.
 
Vậy, người vợ có được hưởng thừa kế từ số tài sản này không? Để trả lời cho câu hỏi này, cần chia ra hai trường hợp cụ thể. Sẽ xét theo trường hợp người chồng đó còn sống hay không. Sẽ được chi tiết hóa qua các mục bên dưới bài viết.

Trường hợp người chồng còn sống

Trong trường hợp này, nếu người chồng chịu xác nhận tài sản riêng của mình gộp thành tài sản chung của hai vợ chồng, thì người vợ có quyền hưởng một nửa. Trong trường hợp ly hôn, tài sản chung sẽ được chia đôi cho hai vợ chồng. Thêm vào đó, người vợ sẽ có quyền tham gia vào các quyết định liên quan đến khối tài sản chung đó.
 
Vợ có được thừa kế tài sản riêng của chồng hay không?
Tài sản riêng của chồng được chồng quyết định hoàn toàn
 

Trường hợp người chồng đã chết

Với trường hợp thứ hai này, khi người chồng chết mà để lại di chúc thì tài sản riêng của chồng sẽ chia theo di chúc. Nếu người chồng chết đột ngột và không có giấy tờ nào xác minh việc chia tài sản, người vợ vẫn có quyền hưởng thừa kế tài sản của chồng theo luật thừa kế. Điều này được pháp luật quy định rõ trong Luật thừa kế, các bạn có thể tìm hiểu thêm.
 
Hy vọng những thông tin trên đã phần nào cung cấp thêm kiến thức về tài sản thừa kế sau hôn nhân cho các bạn. Hãy trang bị cho mình những kiến thức quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Khi gặp bất kỳ một vấn đề pháp lý nào khó giải quyết, hãy tìm đến Công ty Luật Hà Nội Dragon để được hỗ trợ tốt nhất. 
 
>>> Xem ngay: Luật sư tại Hà Nội tư vấn - giải quyết tranh chấp thừa kế uy tín số 1 Việt Nam
 
>>> Xem ngay: Công ty luật Hải Phòng tư vấn tận tâm, uy tín

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone