Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Tội đe dọa người khác

Cập nhập: 7/7/2021 - Công ty luật Dragon

Tội đe dọa người khác sẽ có thể bị phạt án treo hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tùy mức độ phạm tội. Bìa viết sau đây sẽ cập nhật thông tin chi tiết.

Tội đe dọa người khác là một trong những tội có ảnh hưởng đến cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết cách xử lý khi chính mình gặp phải vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đấy.

Hành vi đe dọa người khác
Mức phạt dành cho tội đe dọa người khác

Mức xử phạt tội đe dọa người khác

Trước tiên, mọi người nên nắm vững về quy định xử phạt những người đe dọa người khác. Tuy được xếp cùng nhóm, nhưng có nhiều mức độ xử phạt tùy thuộc vào sự ảnh hưởng đến người bị đe dọa. Mức độ càng nghiêm trọng thì mức độ xử phạt càng lớn. Với những người phạm tội đe dọa người khác, có thể hưởng xử phạt hành chính, tù treo hoặc phạt tù tùy theo mức độ vi phạm.
 
Có những mức quy định cụ thể đối với người vi phạm tội đe dọa người khác. Ở bài viết này sẽ đưa một số thông tin cụ thể hơn, để các bạn có thể dễ dàng hình dung về tội này. Tội này được xác định dựa trên tâm lý người bị đe dọa, do đó có thể chia thành hai mức độ như bên dưới.

Trường hợp chưa cấu thành tội danh

Mức này được xác định khi tâm lý người bị đe dọa không bị ảnh hưởng nhiều. Nói rõ hơn chính là người đe dọa chưa làm những hành động hay lời nói gây ảnh hưởng đến người bị đe dọa. Những lời nói chỉ mang tính chất nói suông, không có căn cứ có thể trở thành hiện thực. Những việc làm này có thể chỉ mang ý đùa giỡn, không gây nguy hại đến người khác.
 
Với những hành động này cũng chưa được cấu thành tội đe dọa người khác. Và những người bị đe dọa cũng không bị ảnh hưởng. Ví dụ, khi bị một người đe dọa, bạn vẫn có tâm trí để đưa hắn số nhà để thách thức. Việc này chứng tỏ đối tượng không làm bạn lo sợ, do đó không được cấu thành tội đe dọa. 

Mức xử phạt tội đe dọa người khác
Luật có quy định rõ về xử phạt
 

Đã cấu thành tội danh

Ngược lại với trường hợp trên, với những người đe dọa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bị đe dọa sẽ được cấu thành tội danh. Những hành vi có thể khiến cho người khác lo sợ, có những dấu hiệu sẽ thành sự thật. Ví dụ khi có người nhắn tin đe dọa sẽ giết bạn, họ có đầy đủ thông tin về nơi bạn ở dù bạn chưa cung cấp. Điều này sẽ có cơ sở để điều đe dọa trên thành sự thật.
 
Những hành vi như đe dọa giết người, tạt axit, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người khác đều có thể bị xử phạt theo tội đe dọa người khác. Nếu đe dọa một người, có bằng chứng xác thực cấu thành tội, người phạm tội có thể bị phạt tù. Khi đối tượng bị đe dọa từ 2 người trở lên, hoặc người đe dọa sử dụng quyền lực để lộng quyền, có thể bị phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Làm gì khi bị nhắn tin đe dọa

Vậy khi nhận được tin nhắn đe dọa, người bị hại nên làm gì. Những điều dưới đây ít nhiều sẽ giúp được bạn đấy. Hãy đọc thật kỹ để nếu không may trong trường hợp tương tự có thể giải quyết dễ dàng nhé.
 
Mức xử phạt tội đe dọa người khác
Tội đe dọa người khác qua tin nhắn

Giữ vững bình tĩnh

Điều đầu tiên, người nhận được tin nhắn có nội dung đe dọa nên giữ bình tĩnh. Điều này sẽ khó khăn nhưng nó thật sự cần thiết. Chỉ khi giữ được bình tĩnh, bạn mới có đủ tỉnh táo để thực hiện các bước tiếp theo. Hơn nữa, khi bạn bình tĩnh có thể xác định được tính chân thật của những dòng tin nhắn đó. Việc bình tĩnh có thể giúp bạn loại bỏ một số tin nhắn đe dọa vô căn cứ.

Xác định chính thân thật của tin nhắn 

Đây là điều tiếp theo người bị hại nên để ý. Hãy thử xác thực danh tính người gửi một cách chính xác. Có thể qua những dòng tin nhắn trả lời hoặc những dấu hiệu đặc trưng khi nhắn tin của một vài người quen. Thêm nữa, người nhận cần xác định tính nghiêm trọng của vấn đề. Đừng quá chủ quan nhưng cũng không nên làm nghiêm trọng hóa vấn đề.

Gọi cơ quan chức năng 

Sau khi đã xác nhận danh tính cũng như mức độ nghiêm trọng của sự việc, bạn nên nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp. Thứ nhất, điều này sẽ giúp bạn an toàn hơn bởi có sự bảo vệ và giám sát của bộ phận chuyên nghiệp. Hơn nữa, việc nhờ những người có thẩm quyền sẽ giúp việc tìm ra đối tượng đe dọa nhanh chóng hơn, kết thúc sự việc sớm hơn.
 
Có một điểm bạn nên lưu ý khi thực hiện điều này, hãy làm thật cẩn thận và kín đáo. Bởi có những đối tượng đe dọa có thể ở gần bạn và đang theo dõi nhất cử nhất động của bạn. Việc báo cơ quan chức năng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các đối tượng đó và đưa bạn vào nguy hiểm hơn. 

 
Bài viết trên đã đưa ra những thông tin cơ bản về tội đe dọa người khác. Khi bạn muốn có một sự trừng trị thích đáng cho những đối tượng đã khiến mình mất ăn mất ngủ trong nhiều ngày liền, hãy tìm đến dịch vụ luật sư. Ở công ty luật Dragon, với trang web: https://congtyluatdragon.com/ sẽ cung cấp đội ngũ luật sư am hiểu về các điều khoản và giúp bạn giải quyết việc này dễ dàng hơn.
 
>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư mới nhất 2022

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone