Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì?

Cập nhập: 21/6/2021 - Công ty luật Dragon

Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thỏa thuận ly hôn thì vợ hoặc chồng đều có thể gửi yêu cầu đơn phương ly hôn lên tòa án. Vậy đơn phương ly hôn cần những giấy tờ gì? Trình tự và thủ tục xử lý đơn phương ly hôn như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ai là người được yêu cầu tòa án giải quyết đơn phương ly hôn?

Nếu hai vợ chồng không thể thuận tình ly hôn được thì một trong hai bên đều có thể yêu cầu tòa án giải quyết trường hợp này. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì đối tượng được yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn bao gồm:

Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì

Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương

-  Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương

- Cha mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương trong trường hợp một trong hai bên bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh liên quan đến nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình, là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do vợ hoặc chồng gây nên, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.

Đặc biệt, trong điều luật này còn nhấn mạnh thêm, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

2. Đơn phương ly hôn trong trường hợp nào?

- Khi vợ hoặc chồng ly hôn tại Tòa án mà hòa giải không thành thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân rơi vào bế tắc, không thể chung sống lâu dài, mục đích hôn nhân không thể đạt được.
 

Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì
Đơn phương ly hôn nếu vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình nghiêm trọng

- Trong trường hợp người vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích thì có yêu cầu đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án giải quyết

- Khi có yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định khoản 2 điều 51 thì Tòa án sẽ giải quyết nếu có căn cứ vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người kia

3. Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì?

Để được đơn phương ly hôn thành công thì người yêu cầu ly hôn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định
Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương theo quy định

- Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu (mẫu có sẵn)

- Đăng ký kết hôn bản chính, trong trường hợp không có bản chính thì xin cấp thêm bản sao

- Bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của vợ, chồng; sổ hộ khẩu gia đình

- Bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền giấy khai sinh nếu đã có con chung

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền (nếu cả hai đã có tài sản chung)

4. Trình tự và thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất hiện nay

Khi yêu cầu ly hôn đơn phương thì người có yêu cầu sẽ nộp đơn tại Tòa án nơi cư trú, làm việc. Trong trường hợp xảy ra những tranh chấp về hôn nhân gia đình thì sẽ do tòa án nhân dân cấp huyện tiến hành giải quyết. Nếu những vụ án ly hôn ày có yếu tố nước ngoài về đương sự hoặc tài sản tranh chấp thì sẽ thuộc về thẩm quyền tòa án nhân dân cấp tỉnh. Để giải quyết đơn phương ly hôn nhanh chóng thì người yêu cầu ly hôn phải nắm rõ trình tự và thủ tục ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã kể trên. Ngoài ra, nếu có những chứng cứ về việc vợ hoặc chồng đã có hành vi bạo lực gia đình hay không thực hiện nghĩa vụ thì phải cung cấp đầy đủ cho tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận được đơn, tòa án sẽ xem xét thụ lý trong vòng 5 ngày và gửi thông báo tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ. Cả hai bên sẽ tiến hành trải qua thủ tục hòa giải tại tòa án trước khi đưa ra xét xử. Nếu hòa giải không thành công thì tòa án sẽ đưa ra quyết định xét xử sau đó.

Phiên tòa sơ thẩm được diễn ra sau khi ra quyết định xét xử. Các bên sẽ được tòa án gửi lệnh triệu tập và thông báo rõ ràng thời gian, địa điểm diễn ra phiên tòa sơ thẩm

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Bản án ly hôn sẽ được ra khi tòa án xét thấy không hòa giải thành công và đủ điều kiện để giải quyết ly hôn.

Đơn phương ly hôn là tình huống thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Nắm rõ các thủ tục đơn phương ly hôn sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian ly hôn, chấm dứt nỗi lo lắng mỗi ngày. Mọi thắc mắc của bạn đọc xin gửi về hòm thư công ty Luật Hà Nội Dragon để được giải đáp nhanh chóng nhất!

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone