Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[Giải đáp] Đất quy hoạch có được mua bán không? Đền bù thế nào

Cập nhập: 6/14/2021 10:40:16 AM - Công ty luật Dragon

Hiện nay, rất nhiều cá nhân và hộ gia đình có đất nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước và địa phương. Một số gia đình muốn bán đất nhưng lại thắc mắc “đất quy hoạch có được mua bán không?”. Hãy tham khảo ngay lời giải đáp đến từ các chuyên gia luật hàng đầu ngay dưới đây.

 

 1. Tìm hiểu đất quy hoạch là gì?

Theo luật đất đai năm 2013 quy định, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng. Nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội hay quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường…dựa trên cơ sở tiềm năng đất đai cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế và đơn vị hành chính trong thời gian nhất định.
 
Đất quy hoạch có được mua bán không
 
Đất quy hoạch nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương trong khoảng thời gian nhất định
 
Đất quy hoạch nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Việc quy hoạch đất nhằm mục đích hoạch định chính sách phát triển kinh tế của địa phương, đảm bảo địa phương có thể sử dụng quỹ đất hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, yếu tố này cũng là cơ sở để:
 

- Nhà nước giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

- Cơ sở để thực hiện đền bù, giải tỏa mặt bằng khi cần thu hồi đất

Quá trình quy hoạch đất không mang tính chất cố định mà được điều chỉnh qua từng thời kỳ khác nhau, dựa trên tình hình thực tế tại địa phương.

2. Đất quy hoạch có được mua bán không?

Đất quy hoạch hoàn toàn có thể trao đổi mua bán như bình thường. Tuy nhiên, việc trao đổi mua bán này cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Các trường hợp mua bán đất quy hoạch được quy định như sau:

2.1  Các trường hợp được phép mua bán đất quy hoạch

 
Trường hợp 1: Đất nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất, đã được địa phương công bố nhưng lại chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Lúc này, người dân hoàn toàn được phép mua bán, trao đổi, cho tặng, thừa kế, chuyển đổi, hay góp vốn…quyền sử dụng đất của mình
 
Đất quy hoạch có được mua bán không
 
Đất nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hoàn toàn có thể mua bán trao đổi
 
Trường hợp 2: Đất nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất, đã được địa phương công bố và nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Lúc này người sở hữu và sử dụng đất cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất thu hồi theo kế hoạch đã được ban hành. Sau khi chuyển đổi hoàn toàn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên không được phép xây dựng mới nhà ở, công trình hay trồng cây lâu năm trên quỹ đất này.
 
Trong trường hợp muốn cải tạo công trình thì cần phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, ở trường hợp 2, bạn hoàn toàn có thể tiến hành mua bán, sang nhượng đất quy hoạch như bình thường cho tới khi có quyết định thu hồi đất.

2.2  Điều kiện mua bán đất quy hoạch

Đất quy hoạch có được mua bán không
 
Cá nhân và hộ gia đình được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện như:

- Có sổ đỏ

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

- Không có tranh chấp quyền sử dụng đất

- Trong thời hạn sử dụng đất

3. Đất quy hoạch sau bao lâu sẽ bị thu hồi?

Theo quy định trong luật đất đai 2013, diện tích đất có ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đã được công bố thu hồi để thực hiện dự án, sau 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải tiến hành điều chỉnh.
 
Trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh. Nhưng không công bố việc điều chỉnh và hủy bỏ như thế nào thì người sử dụng đất vẫn tiếp tục thực hiện các quyền của mình đối với quyền sử dụng đất mà không bị hạn chế.
 
Đất quy hoạch hoàn toàn có thể mua bán trong một số trường hợp nhất định. Nếu bạn đọc có những thắc mắc liên quan đến mua bán đất quy hoạch và các vấn đề liên quan đến đất đai khác, xin liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900.599.979 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng!
 
>>> Xem thêm: Thuê luật sư tranh chấp đất đai chi phí khoảng bao nhiêu?

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone