Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Những lưu ý khi mua dự án đất nền tránh lừa đảo

Cập nhập: 21/3/2020 - Công ty luật Dragon

Vậy làm sao để nhận biết được các dự án ma, Công ty Luật DRAGON sẽ cùng phân tích các đặc điểm để nhận biết về các dự án bất động bản không đủ tính pháp lý.

Những ngày gần đây, vụ việc lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và một số đối tượng tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Thủ đoạn của Nguyễn Thái Luyện cùng các đồng bọn là mua các đất nông nghiệp sau đó nâng khống thành đất dự án rồi bán phân lô.

Ngoài ra, hoạt động của các công ty địa ốc của Nguyễn Thái Luyện còn hoạt động giống như các công ty đa cấp; huy động acsn bộ vận động lôi kéo người dân vào mua bán các dự án “ma”. Vậy làm sao để nhận biết được các dự án ma, Công ty Luật DRAGON sẽ cùng phân tích các đặc điểm để nhận biết về các dự án bất động bản không đủ tính pháp lý.

Dự án bất động sản cần đảm bảo các điều kiện nào?

Theo các chuyên gia Luật đất đai của Công ty Luật Hà Nội, hệ thông pháp luật đã có những quy định liên quan tới vấn đề pháp lý của dự án bất động sản. Điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013, thủ tục pháp lý của một dự án đất nền bao gồm:

"Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

Nhận biết dự án lừa đảo

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

4. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này".

Như vậy, Luật sư Hà Nội cho rằng  một dự án đảm bảo tính pháp lý cần đảm bảo các điều kiện: Phải có Giấy phép đàu được; Giáy Phép xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt Hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện Để đảm bảo tính pháp lý của dự án, tránh những rủi ro, nhà đầu tư hoặc người mua nhà cần tìm hiểu các thông tin trên, tranh rơi vào bẫy của những công ty mô giới, công ty bất động sản lừa đảo.

>>> Xem ngay: Phí thuê luật sư tranh chấp đất đai

>>> Xem ngay: Tìm luật sư giỏi về đất đai

 

Mọi thắc mắc về Luật Đất đai vui lòng liên hệ:

 

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com         Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng..

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone