Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Tội vu khống bị xử lý như thế nào?

Cập nhập: 25/2/2020 - Công ty luật Dragon

Công ty Luật tại Hà Nội tư vấn về hành vi vu khống, bịa đặt, bôi nhọ danh dự người khác

 Câu hỏi: Kính gửi Công ty Luật DRAGON, tôi đang có sự việc như sau. Gần đây có một đối thủ kinh doanh của tôi, thường xuyên đăng ảnh của tôi và gia đình lên facebook và zalo kèm theo  những lời nói bôi nhọ; xúc phạm danh dự của tôi nhằm mục đích chơi xấu. Họ đã dựng lên chuyện gia đình chúng tôi là những người chuyên đi lừa đảo, tài sản chúng tôi đang có điều từ lừa đảo mà ra; rồi tôi bị gia đình nahf chồng từ mặt. Điều này không những ảnh hưởng tới việc kinh doanh của gia đình chúng tôi mà còn ảnh hưởng tới danh dự của vợ chồng tôi. Tôi muốn hỏi tôi có thể làm đơn tố cáo họ không?  (Lan – Hà Nội)

 

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật DRAGON.

Căn cứ vào nội dung trình bày của chị, hành vi đăng ảnh của chị và gia đình kèm theo  những lời nói bôi nhọ; xúc phạm danh dự; dựng câu chuyện vu khống cho chị đang có dấu hiệu của tội “ Tội vu khống “ theo điều 156 Bộ luật Hình sự 2015.

Tội vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật... Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó. Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh...

Trường hợp người đưa tin bịa đặt nhưng lầm tưởng những điều họ loan tin là có thật thì không phạm tội. Hậu quả xảy ra là nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ

tội Vu Khống bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại điều 156 Bộ Luật Hình sự:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với 02 người trở lên; d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) Đối với người đang thi hành công vụ; e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: a) Vì động cơ đê hèn; b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Hành vi mf bạn vừa đưa ra  có dấu hiệu của tội “Vu khống “ theo khoản 2 điêu 156 BLHS 2015 với tình tiết là sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

Bạn có quyền làm đơn tố cáo tới Công an huyện nơi người đó cư trú về hành vi trái pháp luật này.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ luật sư chuyên hình sự:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com

Email : dragonlawfirm@gmail.com Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

zalo Phone