Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[ĐẦY ĐỦ] Thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất

Cập nhập: 1/2/2024 9:00:22 AM - Công ty luật Dragon

Khi bố mẹ mất, con cái cần phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ để được công nhận quyền sở dụng đất đai theo pháp luật. Tuy nhiên, quá trình này không phải là đơn giản, người nhận thừa kế cần thực hiện nhiều quy định và trình tự pháp lý để có thể làm được điều này.

Trong bài viết dưới đây, Luật Dragon sẽ giải đáp chi tiết các bước cần thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất năm 2024, cũng như những lưu ý quan trọng để tránh những rắc rối phát sinh. Cùng bắt đầu nhé!

Xác định người thừa kế

Trước khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất, bạn cần phải xác định ai là người được thừa kế. Theo quy định của pháp luật, người thừa kế là những cá nhân/tổ chức có tên trong di chúc của người mất. Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp lệ, người thừa kế sẽ được xác định theo pháp luật dựa trên hàng thừa kế căn cứ theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Khai nhận di sản thừa kế

Sau khi xác định người thừa kế và cách phân chia tài sản, việc khai nhận di sản thừa kế sẽ diễn ra tại phòng Công chứng nơi cư trú cuối cùng của người mất. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng, việc khai nhận di sản thừa kế sẽ được thực hiện tại nơi có nhiều di sản nhất. Quy định này được đề cập cụ thể tại Khoản 2 Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 611. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Căn cứ tại ​​khoản 2 và khoản 3 Điều 57 Luật Công chứng 2014, hồ sơ và giấy tờ khai nhận di sản thừa kế như sau: 

 • Giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, sử dụng của tài sản của người mất: Giấy chứng quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, trái phiếu, cổ phiếu,...

 • Di chúc (nếu thừa kế theo di chúc)

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mất như giấy khai sinh, giấy đăng ký kế hôn... (nếu thừa kế theo pháp luật)

 • Giấy tờ tuỳ thân của người nhận tài sản (CMND/CCCD/Hộ chiếu)

 • Giấy chứng tử, xác nhận phần mộ của người để lại di sản.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ khai nhận di sản thừa kế, công chứng viên sẽ thực hiện việc niêm yết công khai tại UBND xã địa phương mà bố mẹ thường trú cuối cùng trước khi qua đời trong thời gian 15 ngày nhằm đảm bảo tài sản thừa kế không có tình trạng tranh chấp. Nếu không xác định được nơi thường trú, việc niêm yết sẽ được thực hiện tại UBND cấp xã nơi tạm trú. Quy định này được đề cập cụ thể tại Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP:

Điều 18. Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản

1. Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

Sau thời hạn 15 ngày, người nhận thừa kế hoặc văn phòng công chứng sẽ đến UBND nơi niêm yết khai nhận di sản nhận thông báo thừa kế được đóng dấu đỏ của Uỷ ban. Sau đó, văn phòng công chứng tiến hành lập văn bản khai nhận di sản thừa kế được bố mẹ để lại.

Các bước đăng ký sang tên sổ đỏ

Sau khi có giấy chứng nhận quyền thừa kế tài sản, bạn cần phải đăng ký sang tên sổ đỏ để được công nhận là người có quyền sử dụng đất đai theo pháp luật. Các bước đăng kýthủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất năm 2024 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Sổ đỏ/sổ hồng (01 bản chính + 02 bản công chứng);

 • Văn bản khai nhận di sản thừa kế;

 • CMND/CCCD của bên nhận thừa kế (mỗi loại 02 bản công chứng);

 • CMND/CCCD, giấy chứng tử của người mất

 • Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu (01 bản theo mẫu);

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản khai theo mẫu);

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản khai theo mẫu);

 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp (02 bản khai theo mẫu) hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp;

 • Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản khai theo mẫu).

Bước 2: Cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Cá nhân nhận thừa kế có thể nộp hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định tính hợp lệ và chính xác của hồ sơ. 

Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành hướng dẫn công dân thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Lệ phí bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính, lệ phí thẩm định.

Căn cứ theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, trong trường hợp bố mẹ mất để lại thừa kế cho con cái thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Bước 3: Thời gian giải quyết và thông báo kết quả 

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ cần thiết và lệ phí đầy đủ, trong thời gian tối đa là 30 ngày, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết và cấp sổ đỏ mới cho người nhận thừa kế.

Trên đây là A-Z thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất mà bạn cần biết trong năm 2024. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có thể thực hiện thủ tục này một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai cấp xã

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone