Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[GIẢI ĐÁP] Phạt tù chung thân là bao nhiêu năm?

Cập nhập: 1/1/2024 3:11:15 PM - Công ty luật Dragon

“Cháu tôi bị Toà án tuyên phạt chung thân với tội Cướp tài sản, luật sư cho tôi hỏi tù chung thân là bao nhiêu năm, có được giảm án không? Tôi cảm ơn." - Anh Thanh, Hà Nội

Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đến Luật Dragon, Luật sư Nguyễn Minh Long sẽ giải đáp cho anh/chị các thông tin pháp lý chi tiết về hình phạt tù chung thân ngay sau đây.

Phạt tù chung thân là bao nhiêu năm?

Tù chung thân là tù không có thời hạn. Điều này có thể hiểu rằng, người bị mức án này sẽ phải chấp hành án tù đến khi qua đời. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Hình sự 2015, tù chung thân được pháp luật diễn giải như sau:

Điều 39. Tù chung thân

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Trên thực tế, nhiều phạm nhân tù chung thân do có quá trình cải tạo tốt nên được Nhà nước ân giảm án tù xuống thành có thời hạn. Do đó, nhiều người nhầm tưởng cá nhân bị phạt tù chung thân sẽ được ra tù sau một thời hạn nào đó (chẳng hạn như 30 năm) nhưng thực tế là không phải.

>>> Xem thêm: Án treo là gì?

Tù chung thân có được giảm án không?

Câu trả lời là , nếu phạm nhân có thành tích cải tạo tốt và đã chấp hành án được ít nhất 12 năm tù. Cụ thể, phạm nhân chung thân khi được ân giảm lần đầu sẽ được giảm xuống còn 30 năm, sau đó án tù có thể được giảm tiếp nhiều lần nhưng thời gian chấp hành không được dưới 20 năm. Đối với trường hợp phạm nhân bị kết án bởi nhiều tội và tổng hình phạt là chung thân, người này cần chấp hành án ít nhất 15 năm mới được Toà xét ân giảm án lần đầu, sau đó có thể ân giảm nhiều đợt nhưng thời gian chấp hành không được ít hơn 25 năm.

Quy định này được đề cập chi tiết tại Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 63. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

4. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung.

5. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc trường hợp hình phạt chung là tù chung thân thì việc xét giảm án thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với ai?

Căn cứ tại điều 39 Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt chung thân không được áp dụng với người dưới 18 tuổi. Ngoài ra, căn cứ tại điểm a và b khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015, một số trường hợp đặc biệt sau được hoãn hình phạt tù:

  • Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

  • Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật sư Nguyễn Minh Long cho thắc mắc “Tù chung thân là bao nhiêu năm?” và những thông tin pháp lý liên quan đến hình phạt tù chung thân. Nếu anh chị cần sự trợ giúp trực tiếp của LS Long về tư vấn/bào chữa các vụ án hình sự, anh chị có thể liên hệ tới Công ty Luật Dragon qua các kênh sau:

Hotline: 1900.599.979(Miễn phí) - 098.301.9109

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

>>> Xem ngay: Chi phí thuê luật sư hình sự mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone